Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Già làng đáng kính ở Đăk Tôn

Trần Cao Anh - 17:19, 22/11/2021

Mặc dù đã ở tuổi 82 nhưng Già làng Hồ Văn Rim (làng Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vẫn minh mẫn và luôn là lá cờ đầu, là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, vận động nhân dân thoát nghèo.

Chân dung già làng Hồ Văn Rim, bản Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn
Già làng Hồ Văn Rim, làng Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn

Nỗ lực thoát nghèo

Nước da ngăm đen, dáng người chắc, khỏe cùng với giọng nói sang sảng mang âm hưởng đại ngàn là những ấn tượng ban đầu khi chúng tôi gặp Già làng Hồ Văn Rim, người con của đồng bào Bhnong (một nhánh của dân tộc Giẻ Triêng) ở làng Đăk Tôn, xã Phước Năng huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Sau 15 năm phục vụ trong quân đội, năm 1978,  chiến sĩ Hồ Văn Rim phục viên trở về địa phương mang theo trên mình nhiều thương tật. Tuy là thương binh, sức khỏe có phần giảm sút, song được sự tín nhiệm của bà con trong xã, Già Rim được bầu làm Trưởng Công an xã, Chủ tịch UBND xã rồi Bí thư Đảng ủy xã Phước Năng.

Sau khi nghỉ hưu năm 2005, già vẫn tiếp tục được bà con Đăk Tôn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ của làng. Dù đảm trách bất cứ vị trí công tác nào, già đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Với những cống hiến của mình, Già làng Hồ Văn Rim được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

 Trong thời gian Gìa Rim làm Bí thư Đảng ủy xã, người dân địa phương chủ yếu trồng  lúa rẫy và cây sắn, đất đồi núi nên mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Bí thư Đảng ủy Hồ Văn Rim khi đó đã ngày đêm trăn trở, làm sao để cải tạo được giống lúa này. Vị cán bộ xã mẫn cán ấy đã đi tìm hiểu ở nhiều nơi, thử nghiệm rất nhiều giống lúa.

Trên chính nương rẫy của gia đình mình, già be bờ, dẫn nước, chuyển từ giống lúa rẫy sang cấy lúa nước. Già đã vui sướng biết dường nào khi những vụ lúa nước đầu tiên cho thu hoạch năng suất cao hơn hẳn giống lúa cũ, lại trồng được một năm hai vụ. Dân làng Đăk Tôn từ đó học theo mô hình của già, chẳng mấy chốc diện tích cây lúa nước đã phủ xanh một vùng đất đồi rộng lớn.

“Trồng lúa thì đỡ đói, nhưng khó làm giàu” nghĩ thế, già Rim lại nghiên cứu thử nghiệm trồng cây công nghiệp. Năm 2000, già bắt đầu trồng thử nghiệm hơn 300 trụ tiêu, vài năm sau số lượng đã tăng lên vài nghìn trụ. Từ nguồn vốn tích cóp được, Già Rim đã mở rộng phát triển kinh tế với mô hình trang trại vườn- ao- chuồng.

Những năm gần đây, già trồng gần 15ha quế, keo lá tràm, mỗi năm lãi được vài trăm triệu đồng. Cứ mỗi lần tiên phong làm thử nghiệm việc gì có hiệu quả già mới truyền đạt, chia sẻ cho mọi người trong làng. Với sự chịu thương, vượt khó cùng những kinh nghiệm được già Rim chia sẻ và sự nỗ lực của người dân làng Đăk Tôn trên dãy Trường Sơn đã giúp cuộc sống của đồng bào dần khấm khá hơn.

Già làng Hồ Văn Rim lá cờ đầu trên biên giới Phước Sơn 1

Gương sáng điển hình

Người dân làng Đăk Tôn quý mến, coi già Rim như người thủ lĩnh tinh thần. Già luôn là người tiên phong trong việc vượt khó, làm giàu, động viên các cháu thanh niên tham gia nhập ngũ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt già còn vận động con cháu trong độ tuổi đến trường, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước để mọi người chấp hành. Gìa Rim đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân trong toàn xã.

Mặc dù sức khoẻ không còn như xưa, Già làng Hồ Văn Rim vẫn đau đáu nghĩ về tương lai, về sự phát triển của dân làng Đăk Tôn: “Trông thế thôi, chứ mắt cũng không còn được sáng, tai cũng không còn tinh như trước kia nữa. Nhiều lần tôi xin nhường lại vị trí để anh em trẻ hơn, nhanh nhẹn hơn họ làm nhưng mọi người vẫn động viên tôi tiếp tục công việc cổ vũ và nêu gương cho bà con”.

Khi nhắc đến Già làng Hồ Văn Rim, chúng tôi được các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Sơn và các đồng chí lãnh đạo xã Phước Năng chia sẻ, già Hồ Văn Rim là một tấm gương sáng điển hình của địa phương, lá cờ đầu trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của huyện biên giới Phước Sơn.

Tin cùng chuyên mục
Người "mang nợ" với cồng chiêng

Người "mang nợ" với cồng chiêng

Mái tóc búi cao, dáng người rắn rỏi, tiếng nói oang oang, là những gì chúng tôi ấn tượng ở Nghệ nhân Bùi Tiến Xô trong lần gặp ông tại Ngày hội Đại đoàn kết ở xứ Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vừa diễn ra vào cuối tháng 11/2021. Được biết, từ năm 2015, ông là 1 trong 8 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì sự miệt mài, tận tâm góp sức giữ cho những mạch ngầm văn hóa truyền thống dân tộc chảy mãi.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 27 phút trước
Mưa lớn nhiều ngày ở Phú Yên đã khiến gần 29 nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 28 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.