Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Già làng đáng kính ở Đăk Tôn

Trần Cao Anh - 17:19, 22/11/2021

Mặc dù đã ở tuổi 82 nhưng Già làng Hồ Văn Rim (làng Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vẫn minh mẫn và luôn là lá cờ đầu, là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, vận động nhân dân thoát nghèo.

Chân dung già làng Hồ Văn Rim, bản Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn
Già làng Hồ Văn Rim, làng Đăk Tôn, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn

Nỗ lực thoát nghèo

Nước da ngăm đen, dáng người chắc, khỏe cùng với giọng nói sang sảng mang âm hưởng đại ngàn là những ấn tượng ban đầu khi chúng tôi gặp Già làng Hồ Văn Rim, người con của đồng bào Bhnong (một nhánh của dân tộc Giẻ Triêng) ở làng Đăk Tôn, xã Phước Năng huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Sau 15 năm phục vụ trong quân đội, năm 1978,  chiến sĩ Hồ Văn Rim phục viên trở về địa phương mang theo trên mình nhiều thương tật. Tuy là thương binh, sức khỏe có phần giảm sút, song được sự tín nhiệm của bà con trong xã, Già Rim được bầu làm Trưởng Công an xã, Chủ tịch UBND xã rồi Bí thư Đảng ủy xã Phước Năng.

Sau khi nghỉ hưu năm 2005, già vẫn tiếp tục được bà con Đăk Tôn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ của làng. Dù đảm trách bất cứ vị trí công tác nào, già đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Với những cống hiến của mình, Già làng Hồ Văn Rim được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

 Trong thời gian Gìa Rim làm Bí thư Đảng ủy xã, người dân địa phương chủ yếu trồng  lúa rẫy và cây sắn, đất đồi núi nên mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Bí thư Đảng ủy Hồ Văn Rim khi đó đã ngày đêm trăn trở, làm sao để cải tạo được giống lúa này. Vị cán bộ xã mẫn cán ấy đã đi tìm hiểu ở nhiều nơi, thử nghiệm rất nhiều giống lúa.

Trên chính nương rẫy của gia đình mình, già be bờ, dẫn nước, chuyển từ giống lúa rẫy sang cấy lúa nước. Già đã vui sướng biết dường nào khi những vụ lúa nước đầu tiên cho thu hoạch năng suất cao hơn hẳn giống lúa cũ, lại trồng được một năm hai vụ. Dân làng Đăk Tôn từ đó học theo mô hình của già, chẳng mấy chốc diện tích cây lúa nước đã phủ xanh một vùng đất đồi rộng lớn.

“Trồng lúa thì đỡ đói, nhưng khó làm giàu” nghĩ thế, già Rim lại nghiên cứu thử nghiệm trồng cây công nghiệp. Năm 2000, già bắt đầu trồng thử nghiệm hơn 300 trụ tiêu, vài năm sau số lượng đã tăng lên vài nghìn trụ. Từ nguồn vốn tích cóp được, Già Rim đã mở rộng phát triển kinh tế với mô hình trang trại vườn- ao- chuồng.

Những năm gần đây, già trồng gần 15ha quế, keo lá tràm, mỗi năm lãi được vài trăm triệu đồng. Cứ mỗi lần tiên phong làm thử nghiệm việc gì có hiệu quả già mới truyền đạt, chia sẻ cho mọi người trong làng. Với sự chịu thương, vượt khó cùng những kinh nghiệm được già Rim chia sẻ và sự nỗ lực của người dân làng Đăk Tôn trên dãy Trường Sơn đã giúp cuộc sống của đồng bào dần khấm khá hơn.

Già làng Hồ Văn Rim lá cờ đầu trên biên giới Phước Sơn 1

Gương sáng điển hình

Người dân làng Đăk Tôn quý mến, coi già Rim như người thủ lĩnh tinh thần. Già luôn là người tiên phong trong việc vượt khó, làm giàu, động viên các cháu thanh niên tham gia nhập ngũ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt già còn vận động con cháu trong độ tuổi đến trường, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước để mọi người chấp hành. Gìa Rim đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân trong toàn xã.

Mặc dù sức khoẻ không còn như xưa, Già làng Hồ Văn Rim vẫn đau đáu nghĩ về tương lai, về sự phát triển của dân làng Đăk Tôn: “Trông thế thôi, chứ mắt cũng không còn được sáng, tai cũng không còn tinh như trước kia nữa. Nhiều lần tôi xin nhường lại vị trí để anh em trẻ hơn, nhanh nhẹn hơn họ làm nhưng mọi người vẫn động viên tôi tiếp tục công việc cổ vũ và nêu gương cho bà con”.

Khi nhắc đến Già làng Hồ Văn Rim, chúng tôi được các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Sơn và các đồng chí lãnh đạo xã Phước Năng chia sẻ, già Hồ Văn Rim là một tấm gương sáng điển hình của địa phương, lá cờ đầu trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của huyện biên giới Phước Sơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Chữa bệnh" cho chiêng

"Chữa bệnh" cho chiêng

Với sứ mệnh lưu giữ “hồn cốt” của cồng chiêng Tây Nguyên, những nghệ nhân tại các buôn làng Gia Lai đang miệt mài chỉnh sửa những tiếng chiêng lạc nhịp, để tiếng chiêng, tiếng cồng cổ mãi ngân vang “chín suối, mười đồi”. Họ như những bác sỹ không quản ngại ngày đêm lặn lội trên khắp các buôn làng để "chữa bệnh" cho chiêng.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Xã hội - Minh Nhật - 19:04, 21/05/2024
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thận trọng lời ăn tiếng nói.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - Văn Hoa - Thế Dương - 18:44, 21/05/2024
Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đến nay 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt, công nhận Người có uy tín năm 2024.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.