Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “cây cao bóng cả” ở vùng cao Bắc Hà

Tráng Xuân Cường - 15:01, 29/09/2021

Những năm qua, đội ngũ những cán bộ, hội viên Người cao tuổi ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua với những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn tại địa phương.

Một góc bản đồng bào Mông ở xã vùng cao Lùng Cải hôm nay
Một góc bản đồng bào Mông ở xã vùng cao Lùng Cải hôm nay

Ông Cáo Seo Dìn (dân tộc Mông, sinh năm 1949) là đảng viên cao tuổi ở thôn Sán Trá, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà. Khi còn trẻ, ông Dìn là cán bộ xã. Sau khi nghỉ hưu, với uy tín và trách nhiệm xã hội của mình, ông Dìn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Sán Trá và Người có uy tín của thôn.

Xã Lùng Cải có 99% dân số là đồng bào Mông, đời sống kinh tế  trước đây rất khó khăn, nhiều hủ tục lạc hậu còn tồn tại. Để giúp bà con biết cách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, ông Dìn đã gương mẫu, đi đầu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây-con giống mới vào sản xuất... Ông thay thế diện tích đất trồng cây lúa, cây ngô kém năng suất sang trồng dược liệu (đương quy, cát cánh), cây ăn quả (mận hậu, mận tả van, lê xanh..) có hiệu quả kinh tế cao. Trong trang trại của gia đình, ông đầu tư nuôi trâu, lợn, gà... Nhờ đó, gia đình ông trở thành hộ sản xuất, chăn nuôi điển hình của xã Lùng Cải.

Trước thực tế đời sống sinh hoạt và tập quán sản xuất của người Mông vẫn còn  lạc hậu, ông Dìn đã vận động anh em, họ hàng và bà con trong thôn làm chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm trong khuôn viên vườn nhà, không thả rông gia súc như trước đây. Ông tổ chức họp dân, tranh thủ ý kiến của những người cao tuổi góp ý xây dựng quy ước, hương ước của địa phương. Trong hương ước quy định rút ngắn thời gian tổ chức ma chay, không thách cưới, tổ chức đám cưới, đám tang tiết kiệm theo nếp sống mới, không ăn uống linh đình, gây lãng phí; không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống… Nhờ có vai trò dẫn dắt của ông Cáo Seo Dìn, nhận thức của đồng bào Mông ở thôn Sán Trá nói riêng, xã Lùng Cải nói chung ngày càng chuyển biến tích cực. Bà con từng bước nỗ lực vươn lên.

Ông Triệu Kim Vảng (người ở ngoài cùng bên phải) hướng dẫn bà con cách chế biến, phơi vỏ quế
Ông Triệu Kim Vảng (người ở ngoài cùng bên phải) hướng dẫn bà con cách chế biến, phơi vỏ quế

Ông Nông Quốc Lưu, Phó trưởng Ban Đại diện Người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: Hội Người cao tuổi huyện Bắc Hà hiện có 4.085 hội viên, sinh hoạt ở 162 chi hội thuộc 19 hội người cao tuổi xã, thị trấn. Thời gian qua, Ban Đại diện Hội người cao tuổi huyện Bắc Hà đã chú trọng phát động thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó xuất hiện nhiều người cao tuổi nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới… Điển hình như tại xã Nậm Đét có ông Triệu KimVảng (63 tuổi, dân tộc Dao, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã) đã gương mẫu đi đầu trong trồng cây quế tại địa phương. Ông vận động bà con người Dao trồng, mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây quế, đưa Nậm Đét trở thành thủ phủ của cây quế ở Bắc Hà…

Hay ở xã Nậm Khánh có ông Lý Văn Hỷ (62 tuổi) thành công với mô hình kinh tế trồng chè và chăn nuôi dê, đem lại thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm. Tại thôn Sông Lẫm, xã Tả Củ Tỷ có bà Lù Thị Ỉnh (dân tộc Nùng, 64 tuổi), nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ xã có thu nhập cao từ mô hình trồng chè. Bình quân mỗi năm, gia đình bà có thu nhập từ thu hái chè đạt 80 triệu đồng. Bà Ỉnh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con người Nùng, Dao, Mông trong thôn, xã phát triển cây chè, giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn, giống không tính lãi. Tại xã Hoàng Thu Phố có mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông- lâm nghiệp của ông Vàng Seo Hầu mỗi năm thu lãi trên 150 triệu đồng…

Bà Lù Thị Ỉnh và con cháu người Nùng thôn Sông Lẫm giữ gìn đồi chè Shan tuyết cổ thụ gần trăm năm tuổi
Bà Lù Thị Ỉnh cùng bà con người Nùng thôn Sông Lẫm giữ gìn đồi chè Shan tuyết cổ thụ gần trăm năm tuổi

Nhiều hộ gia đình có chủ hộ là Người cao tuổi đã tự nguyện hiến hằng trăm, hằng nghìn mét vuông đất cùng với Nhà nước và chính quyền địa phương xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông liên thôn, trường học, trạm y tế… Trong nhiệm kỳ 2016- 2020, hội viên Người cao tuổi đã hiến 12.570 mết vuông đất trồng cây cối, hoa màu, đóng góp 2.855 ngày công lao động và ủng hộ 320 triệu đồng quỹ xây dựng nông thôn mới địa phương.

“Nhờ sự gương mẫu, tích cực của các hội viên người cao tuổi trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hoá mới… đã góp phần tạo sự đổi thay trên các bản, làng vùng cao Bắc Hà”, ông Nông Quốc Lưu, Phó trưởng Ban Đại diện Người cao tuổi huyện Bắc Hà khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.