Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lễ Then xò lụ của người Thái, Điện Biên

Lễ Then xò lụ của người Thái, Điện Biên

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 18:10, 11/09/2021
Lễ Then xò lụ (Then cầu con) là một trong những tập quán xã hội và tín ngưỡng của người Thái ở bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang được gìn giữ và phát huy. Qua nghi lễ, nhiều điệu múa cùng lời hát Then được bảo tồn.
Giữ làng gốm cổ dưới chân núi Chư Yang Sin

Giữ làng gốm cổ dưới chân núi Chư Yang Sin

Văn hóa dân tộc - PV - 15:53, 03/09/2021
Định cư dưới chân núi Chư Yang Sin, từ nhiều đời, đồng bào Mnông ở xã Yang Tao, huyện Lắc (Đắk Lắk) gắn bó với nghề gốm truyền thống. Yang Tao là vùng đất duy nhất ở Tây Nguyên có nghề gốm.
Cây lanh trong đời sống của người Mông

Cây lanh trong đời sống của người Mông

Văn hóa dân tộc - Sùng Mai - 15:40, 27/08/2021
Cây lanh, vải lanh được xem như một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống của đồng bào dân tộc Mông. Đặc biệt, vải lanh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Mông. Ngoài ra, công việc trồng lanh, dệt vải còn thể hiện đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và sự khéo léo của người phụ nữ Mông.
Lễ cúng Yang Mot của người Gia Rai

Lễ cúng Yang Mot của người Gia Rai

Văn hóa dân tộc - Ksor Nam- NA - 09:32, 26/08/2021
Dân cư sinh sống lâu đời nhất trên vùng đất Krông Pa (Gia Lai) là người Gia Rai (nhóm Gia Rai Mthur), chiếm 68% dân số. Người Gia Rai ở Krông Pa vẫn còn theo tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” nên có nhiều nghi lễ tâm linh, trong đó có lễ cúng Yang Mot.
Phát hiện di tích khảo cổ học tiền sử tại ở TP. Yên Bái

Phát hiện di tích khảo cổ học tiền sử tại ở TP. Yên Bái

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 09:16, 25/08/2021
Trong đợt khảo sát sưu tầm chuyên đề các hiện vật nông cụ bổ sung bộ sưu tập nông cụ phục vụ trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Yên Bái, cán bộ chuyên môn của Bảo tàng đã phát hiện một di tích văn hóa thời Hậu kỳ Đá cũ (tiền văn hóa Hòa Bình) tại thôn Ngòi Sen, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái.
Làm sao giữ được nghệ thuật rối cạn của dân tộc Tày?

Làm sao giữ được nghệ thuật rối cạn của dân tộc Tày?

Văn hóa dân tộc - Thiên Đức - 17:08, 23/08/2021
Suốt một thời gian dài, múa rối cạn của người Tày huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vắng bóng trong đời sống của cộng đồng. Phải đến năm 2012, loại hình nghệ thuật này mới được khôi phục. Tiếc rằng, khi rối cạn mới hồi sinh lại đối mặt với nguy cơ mai một…
Người Mnông gìn giữ những làn điệu dân ca

Người Mnông gìn giữ những làn điệu dân ca

Văn hóa dân tộc - Hường Lê - 14:14, 22/08/2021
Đắk Nông là vùng đất hội tụ những giá trị văn hóa lâu đời, đặc sắc của đồng bào các tộc thiểu số Tây Nguyên. Đặc biệt, đây là địa phương có hơn 40.000 người Mnông sinh sống (chiếm khoảng 50% tổng số người Mnông ở Việt Nam).
Dân tộc Tày đang đứng trước nguy cơ không bảo tồn được chữ viết

Dân tộc Tày đang đứng trước nguy cơ không bảo tồn được chữ viết

Văn hóa dân tộc - Nga Anh (T/h) - 13:28, 22/08/2021
Đó là thông tin đáng chú ý trong kết quả khảo sát, đánh giá thực trạng sử dụng tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (Tày, Thái, Dao) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng do UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện. Kết quả này mới được thông báo bằng văn bản ban hành ngày 29/7/2021
Nghệ thuật tạo hình và sắc màu tinh tế trên thổ cẩm của người Ê Đê

Nghệ thuật tạo hình và sắc màu tinh tế trên thổ cẩm của người Ê Đê

Văn hóa dân tộc - Hoàng Hà Thế - 15:43, 19/08/2021
Tỉnh Phú Yên có gần 25.000 người Ê Đê sinh sống, tập trung nhiều nhất là ở huyện miền núi Sông Hinh. Đồng bào Ê Đê có nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đặc sắc, đặc biệt là nghệ thuật tạo hình hoa văn trên vải (thổ cẩm).
Công viên đất nung Thanh Hà - Nơi tôn vinh làng nghề gần 500 tuổi

Công viên đất nung Thanh Hà - Nơi tôn vinh làng nghề gần 500 tuổi

Văn hóa dân tộc - Tiên Sa - 18:04, 18/08/2021
Chúng tôi rất ấn tượng và ngỡ ngàng khi đến tham quan Công viên đất nung Thanh Hà (rộng gần 6.000 mét vuông) tọa lạc tại làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Công viên này không chỉ là nơi lưu dấu quá trình phát triển làng gốm Thanh Hà hơn 500 năm qua mà còn giúp gắn kết văn hóa giữa các vùng miền, hội tụ những tinh hoa trong tiến trình hình thành và phát triển của nền văn hóa Sa Huỳnh.
Trang phục truyền thống của người Hà Nhì Hoa

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì Hoa

Văn hóa dân tộc - PV - 11:27, 17/08/2021
Sặc sỡ như những bông hoa rừng là câu nói ví von về trang phục truyền thống của người Hà Nhì Hoa ở Mường Tè ( Lai Châu). Khác với sự đơn giản, nhã nhặn của trang phục người Hà Nhì Đen ở Lào Cai, trang phục truyền thống của người Hà Nhì Hoa cầu kỳ, sặc sỡ mang đậm bản sắc của người dân tộc nơi thượng nguồn sông Đà.
Di sản múa rom vong của người Khmer

Di sản múa rom vong của người Khmer

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 19:03, 16/08/2021
Múa rom vong (hay múa lâm thôn) có vị trí quan trọng trong các cuộc sinh hoạt tập thể, gắn với cuộc sống đời thường, gắn với các lễ hội cổ truyền của dân tộc Khmer như: Chôl Chnăm Thmây, Sen Dolta, Oc Oom Booc... Đây là một di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2019.
Dấu tích ngôi chùa cổ trên trên núi Bát Nhã đang dần phát lộ

Dấu tích ngôi chùa cổ trên trên núi Bát Nhã đang dần phát lộ

Văn hóa dân tộc - Tiến Đạt - 17:46, 16/08/2021
Chùa Bình Long (hay còn gọi chùa Bát Nhã) nằm trên núi Bát Nhã (Tây Yên Tử), thuộc xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một trong số các di tích đang được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam phối hợp với ngành Văn hóa Bắc Giang tổ chức khai quật khảo cổ học và phát hiện nhiều tư liệu, hiện vật quan trọng, đồng thời vẫn còn đó những bí ẩn chưa có lời giải.
Để then là động lực đưa du lịch Việt Bắc phát triển

Để then là động lực đưa du lịch Việt Bắc phát triển

Văn hóa dân tộc - PV - 15:27, 15/08/2021
Người Tày có câu: “Đêm khuya nghe tính, nghe then/ Tóc mây bỗng hóa thành đen mượt mà” cho thấy, nghệ thuật hát then mang giá trị văn hóa độc đáo, sức hấp dẫn quyến rũ, làm đắm say lòng người. Chính vì vậy, then Việt Bắc gắn với phát triển du lịch là một hướng đi rất khả thi và phù hợp trong thời đại ngày nay.
Sắc màu dân tộc Tà Ôi

Sắc màu dân tộc Tà Ôi

Văn hóa dân tộc - PV - 10:35, 14/08/2021
Sinh sống lâu đời trên trên dải Trường Sơn, dân tộc Tà Ôi hình thành, lưu giữ một nền văn hoá đặc sắc, thể hiện qua các sáng tác dân gian, hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời kỳ đất nước đổi mới, những giá trị tốt đẹp của dân tộc Tà Ôi tiếp tục lan toả, cùng góp phần khẳng định bản sắc văn hoá Việt Nam trước các nền văn hoá thế giới.
Bí mật cây nỏ Tây Nguyên

Bí mật cây nỏ Tây Nguyên

Văn hóa dân tộc - PV - 16:43, 13/08/2021
Người Tây Nguyên không dùng cung mà chỉ dùng nỏ. So với cung, nỏ có nhược điểm là thời gian chuẩn bị để bắn lâu hơn nhưng lại chính xác hơn, tên bay xa hơn. Xưa kia, khi đồng bào các dân tộc sống phụ thuộc vào núi rừng thì việc dùng nỏ để săn thú trở nên phổ biến ở mỗi làng. Tuy nhiên hiện nay, các loài động vật hoang dã đều được đưa vào danh sách bảo vệ, việc săn bắn thú rừng là vi phạm pháp luật nên những chiếc nỏ chỉ còn là những hiện vật văn hóa trong gia đình và được đồng bào mang ra sử dụng trong các hội thi thể thao dân tộc.
Ngôi nhà làng độc đáo ở

Ngôi nhà làng độc đáo ở "Vương quốc pơ mu"

Văn hóa dân tộc - Tấn Vịnh - 15:57, 13/08/2021
Ai đến thôn Ka Noonh, thuộc xã A Xan, huyện Tây Giang (Quảng Nam) cũng phải thán phục, trầm trồ trước di sản tạo hình của chính nghệ nhân tài hoa Kêr Tíc và bà con trong làng Ka Noonh sáng tạo. Ngôi nhà làng ấm áp, xinh xắn giữa rừng là nơi trở về của các già làng, bà con khi có dịp lễ hội, thêm một điểm nhấn thu hút du khách khi đến với “Vương quốc pơ mu”, khám phá và trải nghiệm những tinh hoa văn hóa của đồng bào Cơ Tu ở vùng cao xứ Quảng.
Bảo tồn, gìn giữ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, gìn giữ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

Văn hóa dân tộc - PV - 11:06, 13/08/2021
Thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, 2 năm qua ngành Văn hóa Lâm Đồng đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm gìn giữ, bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc bản địa Mạ, Cơ Ho, Chu Ru; kịp thời ngăn chặn thực trạng trang phục truyền thống của các dân tộc bản địa đang ngày bị mai một, biến dạng, xa rời nguyên gốc.
Trang phục truyền thống của người Chu Ru

Trang phục truyền thống của người Chu Ru

Văn hóa dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 10:42, 13/08/2021
Trang phục truyền thống của người Chu Ru có nhiều nét tương đồng với các dân tộc Chăm, Cơ Ho và Mạ. Từ hàng trăm năm trước, đồng bào sử dụng chất liệu, các loại vải là sản phẩm dệt của người Chăm, của người Cơ Ho, tự biến tấu theo kiểu dáng truyền thống ăn mặc của dân tộc mình.
Lễ Ká pêê nau của người Ca Dong

Lễ Ká pêê nau của người Ca Dong

Văn hóa dân tộc - Nguyễn Văn Sơn- NA - 15:28, 12/08/2021
Mưu sinh bằng nông nghiệp nên từ xa xưa, người Ca Dong (thuộc dân tộc Xơ Đăng) ở huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam) có nhiều những nghi lễ liên quan đến nông nghiệp nhằm thể hiện ước vọng, mong muốn có được những mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, phát triển. Lễ ăn mừng lúa mới (Ká pêê nau) là một trong những nghi lễ nông nghiệp mang ý nghĩa như vậy.