Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nối di sản Chăm: Ninh Thuận và Quảng Nam cùng kể chuyện văn hóa

Hồng Phúc - Văn Sơn - 16:09, 17/06/2025

Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện “Những ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Quảng Nam 2025”, sáng 17/6, tại Tp. Tam Kỳ, Ban Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Dân tộc và Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề: “Văn hóa Chăm Ninh Thuận - Quảng Nam” và “Bảo vật Quốc gia - Tinh hoa di sản xứ Quảng”.

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam” và “Bảo vật quốc gia – tinh hoa di sản xứ Quảng” tại thành phố Tam Kỳ.
Khai mạc trưng bày chuyên đề: Văn hóa Chăm Ninh Thuận - Quảng Nam và Bảo vật quốc gia - tinh hoa di sản xứ Quảng, tại Tp. Tam Kỳ

Triển lãm giới thiệu hơn 200 ảnh khổ lớn (50x70 cm), cùng nhiều tư liệu, bảng trích và hiện vật khảo cổ học liên quan đến các di tích Chăm, đền tháp kiến trúc tại Quảng Nam. Bên cạnh đó là những nét văn hóa đặc trưng trong đời sống cư trú, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, nghề gốm, nghề dệt thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống, trang phục của người Chăm Ninh Thuận và một số hiện vật khai quật khảo cổ học tại các khu tháp Chăm Hòa Lai, Po Rômé trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đông đảo sinh viên trường Đại học Quảng Nam và học sinh Anh ngữ Quốc tế OCEAN EDU Quảng Nam và khách tham quan trưng bày.
Đông đảo sinh viên trường Đại học Quảng Nam và học sinh Anh ngữ Quốc tế OCEAN EDU Quảng Nam và khách tham quan trưng bày

Tại đây còn trưng bày "Bảo vật Quốc gia - Tinh hoa Di sản xứ Quảng" giới thiệu các hiện vật quý giá, được công nhận là Bảo vật Quốc gia, thể hiện sự đa dạng và phong phú của di sản văn hóa Quảng Nam gồm: Ekamukhalinga, tượng Bồ tát Tara, Đầu tượng thần Shiva, nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa khoa học của các Bảo vật quốc gia.

Chương trình còn có phần trình diễn nghề truyền thống: Nghệ nhân Quảng Thị Tám (62 tuổi) từ làng dệt Mỹ Nghiệp (xã Ninh Phước, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) giới thiệu kỹ thuật dệt thổ cẩm truyền thống; nghệ nhân Châu Thị Trình (55 tuổi) trình diễn cách làm gốm Bàu Trúc. 

Nghệ nhân Quảng Thị Tám (62 tuổi) trình diễn nghề dệt thổ cẩm của làng dệt Mỹ Nghiệp thôn Phước Dân, xã Ninh Phước, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Nghệ nhân Quảng Thị Tám (62 tuổi) trình diễn nghề dệt thổ cẩm của làng dệt Mỹ Nghiệp thôn Phước Dân, xã Ninh Phước, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Hoạt động của trưng bày chuyên đề nhằm giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Chăm, đặc biệt là văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận và Quảng Nam, hai địa phương có nhiều di sản văn hóa Chăm quý báu. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tạo cơ hội cho công chúng được tiếp cận, tìm hiểu, và trải nghiệm các di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm trong đời sống văn hóa đương đại Việt Nam.

Nghệ nhân Châu Thị Trình (55 tuổi) trình diễn nghề truyền thống gốm Bàu Trúc, xã Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Nghệ nhân Châu Thị Trình (55 tuổi) trình diễn nghề truyền thống gốm Bàu Trúc, xã Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Chuyên đề trưng bày mở cửa đến hết ngày 20/6/2025, tại Bảo tàng Quảng Nam, số 281 Phan Bội Châu, phường Tân Thạnh, Tp. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là nhiệm vụ chiến lược lâu dài”

“Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là nhiệm vụ chiến lược lâu dài”

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 28 phút trước
Đó là nhấn mạnh trong phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo, diễn ra chiều 2/8. Sự kiện do Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh tổ chức nhằm ghi dấu hành trình 70 năm phát triển ngành (2/8/1955 – 2/8/2025).
Điện Biên: Tìm thấy hai cháu bé dưới lớp bùn đất ở bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung

Điện Biên: Tìm thấy hai cháu bé dưới lớp bùn đất ở bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung

Tin tức - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Sau nhiều giờ liên tục tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể của hai nạn nhân mất tích trong trận lũ quét sảy ra đêm 31/7 đến rạng sáng 1/8 tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên.
Bộ Quốc phòng điều máy bay cứu trợ khẩn cấp đến vùng lũ Điện Biên

Bộ Quốc phòng điều máy bay cứu trợ khẩn cấp đến vùng lũ Điện Biên

Tin tức - Vàng Ni - 3 giờ trước
Sáng ngày 2/8, Bộ Quốc phòng đã huy động lực lượng không quân để đưa hàng cứu trợ khẩn cấp đến các xã bị cô lập nghiêm trọng do mưa lũ tại tỉnh Điện Biên. Một máy bay vận tải xuất phát từ sân bay Gia Lâm đã chở 2 tấn nhu yếu phẩm, bao gồm lương khô và mì tôm, để tiếp tế cho người dân bị ảnh hưởng.
Tìm kiếm thêm được 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên

Tìm kiếm thêm được 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên

Thời sự - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Theo thông tin mới nhất, vào cuối ngày 1/8, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên. Đến thời điểm hiện tại, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được gấp rút triển khai.
Mỹ vị của người Tà Ôi

Mỹ vị của người Tà Ôi

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Đêm vùng cao biên giới A Lưới (TP. Huế), trong bập bùng lửa và nồng nàn men rượu cần, những món mỹ vị của miền cao được các a mế chuẩn bị cứ hút hồn người. Ở đó, cả một thế giới ẩm thực khác lạ bày ra khiến ai cũng háo hức.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng ngày 2/8, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Cây ô đầu - Vị thuốc hay từ dân gian

Cây ô đầu - Vị thuốc hay từ dân gian

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Cây ô đầu còn có tên gọi khác là củ ấu tàu, củ gấu tàu, xuyên ô, thiên hùng, trắc tử, ô uế, cố y, ú tàu (Tày), co u tàu (Thái)… có vị cay, đắng, tính nóng và có độc mạnh. Là một loại dược liệu quý hiếm có nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, tuy nhiên, đây cũng là loại thảo dược cực độc nếu không sử dụng đúng cách, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là một số bài thuốc hay từ cây ô đầu mời các bạn tham khảo.
Đồng bào Công giáo ở Lào Cai lan tỏa lối sống

Đồng bào Công giáo ở Lào Cai lan tỏa lối sống "tốt đời, đẹp đạo"

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình để làm giàu và giúp đỡ hộ còn khó khăn hơn; tham gia các phong trào quan trọng do địa phương phát động; nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương... Đó là những việc làm thiết thực mà đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang thực hiện mỗi ngày với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo".
Búa rèn là tiếng của bản, lửa lò là lửa của tổ tiên để lại

Búa rèn là tiếng của bản, lửa lò là lửa của tổ tiên để lại

Sắc màu 54 - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Giữa vùng núi đá khô cằn và hiểm trở của tỉnh Điện Biên, nơi tưởng như chỉ có gió và sương mù bủa vây quanh năm, vẫn có những thanh âm rộn rã của tiếng búa rèn vang vọng từ các bản làng của đồng bào dân tộc Mông. Nghề rèn truyền thống không chỉ là một phương tiện mưu sinh mà còn là biểu tượng văn hóa, là niềm tự hào của người Mông trong hành trình gìn giữ bản sắc giữa vòng xoáy đổi thay của cuộc sống hiện đại.
Sản xuất theo chuỗi giá trị: Thúc đẩy giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sản xuất theo chuỗi giá trị: Thúc đẩy giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Trong những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương đã triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó, tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập, giúp hàng chục nghìn hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.