Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần sớm gỡ khó cho công tác dạy tiếng Chăm

Nguyệt Anh - 16:29, 08/06/2025

Hoạt động dạy và học chữ Chăm đang trở thành nhu cầu thiết yếu của học sinh các trường tiểu học vùng đồng bào dân tộc Chăm các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Song thực trạng dạy và học chữ Chăm trên địa bàn 2 tỉnh này còn nhiều khó khăn, bất cập, cần sớm được tháo gỡ.

Học sinh tiểu học vùng đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được học Chữ Chăm. Trong ảnh: Thầy giáo Dổng Bé hướng dẫn học sinh Trường TH Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước học chữ Chăm.
Học sinh tiểu học vùng đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được học Chữ Chăm. Ảnh Thái Sơn Ngọc

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có 33 giáo viên chuyên trách và 5 giáo viên kiêm nhiệm giảng dạy tiếng Chăm cho 8.908 học sinh thuộc 308 lớp ở 24 trường tiểu học tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Sơn và TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Lớp 1 và lớp 2 được dạy theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; các khối lớp còn lại thực hiện theo chương trình hiện hành tại Quyết định số 74/2008/QĐ-BGDĐT về Chương trình tiếng Chăm cấp tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo bà Lê Thái Trường Thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận, việc dạy tiếng Chăm hiện được triển khai theo Thông tư số 34/2020/TT-BGDĐT. Chương trình chính khóa tại các trường tiểu học đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm. Học sinh yêu thích môn học, tích cực tham gia, với tỷ lệ đạt yêu cầu trở lên về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết lên đến 99,8%. Hằng năm, ngành Giáo dục tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên dạy tiếng Chăm.

Tại Trường Tiểu học Vĩnh Thuận (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước), nơi có hơn 98% học sinh là người Chăm, các em được học tiếng mẹ đẻ ngay từ lớp 1. Cô giáo Đàng Thị Sơn có gần 30 năm kinh nghiệm dạy tiếng Chăm chia sẻ: “Chữ Chăm khó viết, khó nhớ, vì nhiều nét, nhưng với tình yêu ngôn ngữ dân tộc, tôi luôn tìm phương pháp giảng dạy giúp các em học sinh dễ nhớ, dễ hiểu. Việc cải tiến tài liệu, sách giáo khoa đã giúp việc giảng dạy ngày càng thuận lợi hơn”.

Được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chương trình học, các trường tiểu học vùng đồng bào Chăm ở Ninh Thuận duy trì đều đặn 3 - 4 tiết tiếng Chăm mỗi tuần. Tại Trường Tiểu học Mỹ Nghiệp - Chung Mỹ (huyện Ninh Phước), năm học 2024 - 2025, có 37 cán bộ, giáo viên giảng dạy cho 632 học sinh người Chăm trong 21 lớp. Nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và giảng dạy tiếng Chăm - môn học đã được duy trì ổn định hơn 40 năm qua.

Một tiết học chữ Chăm tại trường tiểu học ở Bình Thuận
Một tiết học chữ Chăm tại trường tiểu học ở Bình Thuận

Còn ở tỉnh Bình Thuận, 12 cơ sở giáo dục tiểu học đang triển khai dạy tiếng Chăm tự chọn với 149 lớp và 3.798 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Toàn tỉnh có 50 giáo viên dạy tiếng Chăm, trong đó 48 người là giáo viên tiểu học người Chăm, giảng dạy kiêm nhiệm từ 2 - 4 tiết/tuần. Đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn trình độ tiểu học, có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về dạy tiếng Chăm.

Năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Bắc Bình tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Chăm và phương pháp giảng dạy cho 70 học viên là giáo viên, cán bộ quản lý người Chăm.

Theo đánh giá của ngành Giáo dục hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, việc dạy tiếng Chăm trong trường học nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh. Đây là giải pháp thiết thực không chỉ để bảo tồn ngôn ngữ, tri thức bản địa mà còn góp phần giáo dục toàn diện, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ người Chăm.

Còn nhiều thách thức cần tháo gỡ

Dạy và học chữ Chăm đang trở thành nhu cầu thiết yếu tại các trường tiểu học ở vùng đồng bào dân tộc Chăm tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều bất cập, trong đó nổi cộm là tình trạng thiếu sách giáo khoa và vở tập viết chữ Chăm.

Hiện nay, bộ sách giáo khoa chữ Chăm thực nghiệm cấp tiểu học được biên soạn từ năm 2002 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, in với số lượng chỉ 1.000 bộ, phục vụ hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Qua hơn 20 năm sử dụng, bộ sách đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Tình trạng thiếu sách khiến nhiều học sinh phải học chung, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Thầy giáo Đàng Năng Mạng rèn kỹ năng tập viết chữ Chăm cho học sinh Trường Tiểu học Mỹ Nghiệp - Chung Mỹ, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Thầy giáo Đàng Năng Mạng rèn kỹ năng tập viết chữ Chăm cho học sinh Trường Tiểu học Mỹ Nghiệp - Chung Mỹ, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Tại Trường Tiểu học Mỹ Nghiệp - Chung Mỹ (Ninh Thuận), nhà trường chỉ còn một số sách lớp 1 do mạnh thường quân tài trợ, được phát ra đầu giờ và thu lại cuối buổi. Giờ học của lớp 1D do thầy Đàng Năng Mạng phụ trách chỉ có 7 cuốn sách giáo khoa cho cả lớp. Thiếu thốn là vậy, nhưng học sinh vẫn say mê học tiếng mẹ đẻ, còn giáo viên mong ngành chức năng sớm in ấn sách giáo khoa và bổ sung đồ dùng học tập để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Một khó khăn khác là thời lượng dạy chữ Chăm giảm từ 4 tiết xuống còn 2 tiết/tuần, không phù hợp với chương trình hiện hành, buộc giáo viên phải tự cắt giảm nội dung để phù hợp với thời lượng hạn chế.

Tại Bình Thuận, việc dạy tiếng Chăm ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên chưa triển khai được do thiếu điều kiện. Năm học 2024 - 2025, sách giáo khoa theo chương trình mới vẫn chưa được phát hành kịp thời. Các trường tiểu học buộc phải linh hoạt xây dựng kế hoạch dạy học tự chọn trên cơ sở sách cũ, kết hợp tranh ảnh và vật dụng sưu tầm tại địa phương. Đội ngũ giáo viên phần lớn chỉ được bồi dưỡng ngắn hạn tại chỗ, chưa đạt chuẩn ngành sư phạm dạy tiếng dân tộc thiểu số (DTTS) do thiếu nguồn tuyển sinh và kinh phí đào tạo.

Các em học sinh tiểu học dân tộc Chăm ở Bình Thuận chăm chú học tiếng Chăm
Các em học sinh tiểu học dân tộc Chăm ở Bình Thuận chăm chú trong một tiết học tiếng Chăm

Từ năm học 2022- 2023, theo chỉ đạo của Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận, các cơ sở giáo dục không còn được bố trí biên chế chuyên trách cho giáo viên dạy tiếng DTTS, chỉ tổ chức dạy học theo hình thức kiêm nhiệm (1- 4 tiết/tuần). Trong khi đó, môn tiếng DTTS là môn học tự chọn nhưng mang tính đặc thù cao, rất cần đội ngũ giáo viên chuyên trách để duy trì chất lượng.

Theo dự báo, giai đoạn 2026- 2030, tỉnh Bình Thuận cần 66 giáo viên dạy tiếng DTTS cho cấp tiểu học và 29 giáo viên cho cấp THCS. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm mở mã ngành đào tạo sư phạm tiếng DTTS theo hướng liên môn, đồng thời tổ chức bồi dưỡng đội ngũ hiện có, xây dựng Đề án phát triển giáo viên dạy tiếng DTTS nhằm đảm bảo yêu cầu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại Ninh Thuận, ngành Giáo dục cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách mới thay thế Nghị định số 82/2010/NĐ-CP về dạy học tiếng DTTS, vì nghị định này không còn phù hợp với Luật Giáo dục 2019. Đồng thời, cần có quy định cụ thể về biên chế, chế độ cho người học và người dạy tiếng DTTS; đưa nội dung nâng cao chất lượng dạy học tiếng DTTS vào Dự án 6 về bảo tồn các nét đẹp văn hóa dân tộc để phát triển du lịch theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được kiến nghị sớm ban hành danh mục thiết bị dạy học và xuất bản sách giáo khoa tiếng Chăm từ lớp 1 đến lớp 5 để đưa vào sử dụng.

Tới đây, tỉnh Ninh Thuận sẽ sáp nhập vào Khánh Hòa, tỉnh Bình Thuận sáp nhập vào Lâm Đồng và Đắk Nông. Hi vọng, việc mở rộng địa giới hành chính này sẽ mở ra cơ hội mới để triển khai hiệu quả hơn hoạt động dạy và học chữ Chăm, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 tiếp thêm động lực cho đồng bào DTTS khởi nghiệp

Chương trình MTQG 1719 tiếp thêm động lực cho đồng bào DTTS khởi nghiệp

Khởi nghiệp - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm Thanh niên DTTS khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ số.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 1 giờ trước
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 3 giờ trước
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 5 giờ trước
Kinh khắc trên lá buông - một trong những dạng thư tịch truyền thống đặc sắc của Phật giáo Nam tông Khmer. Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này đang dần bị lãng quên trong cộng đồng phật tử Khmer và đối diện với nguy cơ bị thất truyền, nếu không có kế hoạch bảo tồn đúng cách. Với trăn trở này, Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đang ngày đêm miệt mài truyền dạy để lưu giữ di sản.
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Giáo dục - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 147 suất học bổng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tới dự và trao tặng cho các em học sinh.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội đã cho ý kiến về kiến trúc dự thảo Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. Một trong những nội dung quan trọng được đại biểu Quốc hội đề cập đến là nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.