Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sáng trên con đường đi đến ước mơ

Thúy Hồng - 11:45, 07/10/2021

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, có nhiều học sinh DTTS đã đạt điểm cao, đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước. Các em không chỉ là niềm vinh dự của mỗi gia đình, dòng họ, bản làng, mà còn là sự kỳ vọng trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Em Hà Ngọc Anh
Em Hà Ngọc Anh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Tày ở huyện miền núi xa xôi Bảo Lâm (Cao Bằng), từ nhỏ cô bé Hà Ngọc Anh đã ham học và ước mơ sẽ làm gì có ích cho quê hương. Với niềm mơ ước đó, Ngọc Anh đã có gắng nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Ngọc Anh là một trong những thí sinh của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, với điểm số cao 28,84. Em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Để đạt được kết quả cao trong học tập, Hà Ngọc Anh đã phải xa gia đình từ năm lớp 6, khi vào học tại Trường PTDT Nội trú huyện Bảo Lâm. Những ngày đầu mới nhập học rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, nhưng được sự động viên của bố mẹ, thầy cô em đã nỗ lực phấn đấu để học tập thật tốt.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, tốt nghiệp THCS, em tiếp tục thi đỗ vào học tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Học tập và sinh hoạt trong môi trường nội trú, thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân, nhiều lúc nhớ nhà, nhưng với môi trường học tập quy củ, nền nếp; cùng với sự quan tâm động viên của các thầy, cô giáo và sự chia sẻ của bạn bè, đã giúp Ngọc Anh đạt kết quả cao trong học tập. Trong suốt 3 năm học PTTH, Ngọc Anh đều đạt học sinh giỏi. Năm học lớp 12, em đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử.

Chia sẻ về kết quả học tập của mình, Hà Ngọc Anh cho biết: "Ngoài việc tiếp thu bài giảng của thầy cô trên lớp, em còn tự tìm tài liệu tham khảo và sách báo để tích lũy thêm kiến thức. Em mơ ước sau này sẽ trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ quê hương đất nước".

Nữ sinh Dương Thu Hà cũng đang là niềm tự hào của gia đình và bạn bè, thầy cô Trường Hữu Nghị Việt - Lào T78. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với điểm 10 môn Lịch sử, Hà còn đạt được 9,75 điểm môn Địa lý và 8,25 điểm môn Ngữ Văn. Với tổng điểm trần khối C00 28, cộng cả điểm ưu tiên đạt 30,75, Hà trở thành thủ khoa của Trường Hữu nghị T78 và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Em Dương Thu Hà
Em Dương Thu Hà

Dương Thu Hà, sinh ra và lớn lên tại xã Tân Minh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Sau khi tốt nghiệp THCS, bằng những nỗ lực và thành tích học tập tốt, Hà đỗ Trường Hữu Nghị Việt - Lào T78.

15 tuổi, cô nữ sinh dân tộc Tày đã lặn lội xuống Hà Nội học tập một mình. Thời gian đầu mới xuống trường, Hà rất nhớ nhà, vì mỗi năm học em chỉ được về nhà vào dịp nghỉ hè và Tết. Khi được hỏi về ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch sử, Hà chia sẻ: "Lớn lên ở vùng quê nghèo, biên giới, thấu hiểu những thiệt thòi, thiếu thốn của đứa trẻ vùng cao, em luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để có thể mang tri thức đến với các em học sinh. Em muốn truyền năng lượng yêu thích bộ môn Lịch sử đến nhiều bạn trẻ, để các bạn có thể hiểu hơn về lịch sử dân tộc”.

Với niềm đam mê cùng sự nỗ lực, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Hà đã đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử. Để đạt điểm 10 môn Lịch sử, Hà đã có phương pháp học rất nghiêm túc và khoa học. “Em luôn đọc nhiều sách, tài liệu, xem phim về lịch sử, học bài nhóm với bạn trong lớp bằng cách trao đổi, phản biện, tranh luận với nhau”, Hà cho biết.

Cô Đào Thị Minh Thúy, giáo viên môn Lịch sử của Hà nhận xét, Hà là một học trò ngoan, rất chịu khó, chăm chỉ, luôn tự tạo “khó khăn” và “thử thách” cho bản thân, bằng cách hỏi và trả lời những câu hỏi khó trên lớp. Cô Thúy rất vui và mừng với số điểm của Hà đạt được trong kỳ thi vừa qua. Đó là thành quả vô cùng ngọt ngào.

Niềm vui, niềm hạnh phúc của các thầy cô, bè bạn, gia đình về những tấm gương học sinh DTTS là những thành quả từ cố gắng, nỗ lực học tập nghiêm túc, không biết mệt mỏi để vươn tới ước mơ. 

Tin cùng chuyên mục
Dạy chữ trên đỉnh Phơ Rơ Lang

Dạy chữ trên đỉnh Phơ Rơ Lang

Chúng tôi có dịp đến điểm Trường Tiểu học Lơ Pang (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai), vào một ngày trung tuần tháng 10/2021. Chứng kiến, các giáo viên phải thức dậy từ 5h sáng, vượt nhiều dốc cao để mang con chữ đến với các em học trò ở vùng cao càng cảm phục tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu" của những thầy cô cắm bản.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.