Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sáng trên con đường đi đến ước mơ

Thúy Hồng - 11:45, 07/10/2021

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, có nhiều học sinh DTTS đã đạt điểm cao, đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước. Các em không chỉ là niềm vinh dự của mỗi gia đình, dòng họ, bản làng, mà còn là sự kỳ vọng trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Em Hà Ngọc Anh
Em Hà Ngọc Anh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Tày ở huyện miền núi xa xôi Bảo Lâm (Cao Bằng), từ nhỏ cô bé Hà Ngọc Anh đã ham học và ước mơ sẽ làm gì có ích cho quê hương. Với niềm mơ ước đó, Ngọc Anh đã có gắng nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Ngọc Anh là một trong những thí sinh của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, với điểm số cao 28,84. Em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Để đạt được kết quả cao trong học tập, Hà Ngọc Anh đã phải xa gia đình từ năm lớp 6, khi vào học tại Trường PTDT Nội trú huyện Bảo Lâm. Những ngày đầu mới nhập học rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, nhưng được sự động viên của bố mẹ, thầy cô em đã nỗ lực phấn đấu để học tập thật tốt.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, tốt nghiệp THCS, em tiếp tục thi đỗ vào học tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Học tập và sinh hoạt trong môi trường nội trú, thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân, nhiều lúc nhớ nhà, nhưng với môi trường học tập quy củ, nền nếp; cùng với sự quan tâm động viên của các thầy, cô giáo và sự chia sẻ của bạn bè, đã giúp Ngọc Anh đạt kết quả cao trong học tập. Trong suốt 3 năm học PTTH, Ngọc Anh đều đạt học sinh giỏi. Năm học lớp 12, em đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử.

Chia sẻ về kết quả học tập của mình, Hà Ngọc Anh cho biết: "Ngoài việc tiếp thu bài giảng của thầy cô trên lớp, em còn tự tìm tài liệu tham khảo và sách báo để tích lũy thêm kiến thức. Em mơ ước sau này sẽ trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ quê hương đất nước".

Nữ sinh Dương Thu Hà cũng đang là niềm tự hào của gia đình và bạn bè, thầy cô Trường Hữu Nghị Việt - Lào T78. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với điểm 10 môn Lịch sử, Hà còn đạt được 9,75 điểm môn Địa lý và 8,25 điểm môn Ngữ Văn. Với tổng điểm trần khối C00 28, cộng cả điểm ưu tiên đạt 30,75, Hà trở thành thủ khoa của Trường Hữu nghị T78 và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Em Dương Thu Hà
Em Dương Thu Hà

Dương Thu Hà, sinh ra và lớn lên tại xã Tân Minh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Sau khi tốt nghiệp THCS, bằng những nỗ lực và thành tích học tập tốt, Hà đỗ Trường Hữu Nghị Việt - Lào T78.

15 tuổi, cô nữ sinh dân tộc Tày đã lặn lội xuống Hà Nội học tập một mình. Thời gian đầu mới xuống trường, Hà rất nhớ nhà, vì mỗi năm học em chỉ được về nhà vào dịp nghỉ hè và Tết. Khi được hỏi về ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch sử, Hà chia sẻ: "Lớn lên ở vùng quê nghèo, biên giới, thấu hiểu những thiệt thòi, thiếu thốn của đứa trẻ vùng cao, em luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để có thể mang tri thức đến với các em học sinh. Em muốn truyền năng lượng yêu thích bộ môn Lịch sử đến nhiều bạn trẻ, để các bạn có thể hiểu hơn về lịch sử dân tộc”.

Với niềm đam mê cùng sự nỗ lực, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Hà đã đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử. Để đạt điểm 10 môn Lịch sử, Hà đã có phương pháp học rất nghiêm túc và khoa học. “Em luôn đọc nhiều sách, tài liệu, xem phim về lịch sử, học bài nhóm với bạn trong lớp bằng cách trao đổi, phản biện, tranh luận với nhau”, Hà cho biết.

Cô Đào Thị Minh Thúy, giáo viên môn Lịch sử của Hà nhận xét, Hà là một học trò ngoan, rất chịu khó, chăm chỉ, luôn tự tạo “khó khăn” và “thử thách” cho bản thân, bằng cách hỏi và trả lời những câu hỏi khó trên lớp. Cô Thúy rất vui và mừng với số điểm của Hà đạt được trong kỳ thi vừa qua. Đó là thành quả vô cùng ngọt ngào.

Niềm vui, niềm hạnh phúc của các thầy cô, bè bạn, gia đình về những tấm gương học sinh DTTS là những thành quả từ cố gắng, nỗ lực học tập nghiêm túc, không biết mệt mỏi để vươn tới ước mơ. 

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 2 giờ trước
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 2 giờ trước
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 2 giờ trước
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 2 giờ trước
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.