Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết quả đỗ vào các trường đại học của học sinh DTTS: Kỳ vọng về một thế hệ tương lai đang dần hiện thực

Thúy Hồng - 18:51, 28/09/2021

Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, tin vui đã về với nhiều trường học và các em học sinh DTTS. Trong đó, có nhiều trường có tỷ lệ trúng tuyển vào những trường tốp đầu đạt trên 90%.

Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)
Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Ngày 16/9, khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cũng là ngày cô và trò lớp 12A12, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đón niềm hạnh phúc vỡ òa. Cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A12 cho biết: “Tôi rất vui vì năm nay dù các trường lấy điểm chuẩn rất cao, nhưng học sinh của lớp tôi Chủ nhiệm đỗ đại học cao. Cả lớp có 50 học sinh, thì 35 em đỗ nguyện vọng 1, 10 em đỗ nguyện vọng 2, 5 em còn lại do đỗ vào nguyện vọng không mong muốn, nên đã làm hồ sơ theo học hệ dự bị”.

Em Phạm Vương Mai Linh, học sinh lớp 12A12 đỗ nguyễn vọng 1 Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, với 29,75 điểm, là 1 trong 100 thí sinh khối C có điểm cao nhất cả nước, chia sẻ: “Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng chúng em luôn được Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Vì là học sinh nội trú, nên chúng em được các thầy cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt hằng ngày, đến việc học tập. Đây cũng là lý do em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Em mong muốn trở thành một cô giáo giống như những thầy cô của em để mang tri thức đến với các học sinh DTTS ở vùng cao”.

Theo cô Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường có 12 lớp khối 12, với 550 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Tỷ lệ các em học sinh đỗ đại học của trường đạt 90%. Các em đều là học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều em trong số đó đậu các trường tốp đầu của cả nước.

Đối với Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, chỉ có 1 lớp 12, với 26 học sinh, thì 18 em đậu đại học sau khi các trường công bố điểm chuẩn, đạt tỷ lệ gần 70%.

Trong số các học sinh đậu đại học, nổi bật có em Vi Đức Mạnh, ở xã Kim Quang, huyện Vũ Quang, người dân tộc Lào, đạt số điểm 28,75 (tổng điểm xét tuyển cả ưu tiên là 31,5), đậu khối C Học viện Biên phòng. Em Hồ Thị Sương là người dân tộc Chứt, đậu khoa Giáo dục Mầm non Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Chứt ở Hà Tĩnh có con em đậu đại học.

Chia sẻ về thành tích mà cả lớp vừa đạt được, em Vi Đức Mạnh cho biết, ngoài những nỗ lực trong học tập, những học sinh Dân tộc nội trú luôn được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo. Các em cũng được nhà trường tạo điều kiện ăn ở để học tập tốt nhất.

Thầy Đặng Bá Hải, Hiệu phó Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) cho biết, Nhà trường đang có kế hoạch khen thưởng đối với những học sinh lớp 12 đậu đại học trong kỳ thi vừa qua. Đa số các em đều là học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để đạt được thành tích cao.

Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Tại Nghệ An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An là cái nôi đào tạo cho học sinh DTTS của Nghệ An. Mùa tuyển sinh năm nay, trường cũng có nhiều học sinh DTTS đỗ cao. Năm nay, trường có 149 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, có đến 36 thí sinh đỗ đại học từ 30 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên). Riêng lớp 12A1 có 100% các em đỗ đại. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em đậu trường tốp đầu của cả nước.

Đối với vùng Tây Nguyên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Nguyên là một trong những trường có đông con em đồng bào các DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên đang theo học, cũng có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Phan, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh DTTS của trường đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước, với số điểm cao. Toàn trường có 12 em đạt điểm thi từ 28 trở lên, đều là con em các DTTS ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên. Điển hình như em Nay HNgân, dân tộc Gia Rai, đạt 29,5 điểm.

“Nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh DTTS học tập bằng chính năng lực của các em. Bên cạnh đó, Nhà trường còn dành những suất học bổng cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện khó khăn, có thành tích cao trong học tập”, thầy Nguyễn Ngọc Phan chia sẻ.

Có thể thấy, để đạt được điểm số cao trong các kỳ thi THPT, đại học là kết quả từ chính sách hỗ trợ giáo dục vùng DTTS và miền núi những năm qua của Đảng, Nhà nước; sự cố gắng, nỗ lực của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh DTTS. Những kết quả này, đang khẳng định chất lượng giáo dục dân tộc đang ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Cao Thị Lệ Hằng - Nữ sinh người Rục đầu tiên trúng tuyển đại học

Cao Thị Lệ Hằng - Nữ sinh người Rục đầu tiên trúng tuyển đại học

Trong căn nhà nhỏ của nữ sinh người Rục Cao Thị Lệ Hằng ở bản Mò O Ồ Ồ, xã vùng cao Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) những ngày qua luôn đầy ắp niềm vui. Hay tin em trúng tuyển đại học, bà con trong bản, thầy cô giáo và rất nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng, chính quyền địa phương đã đến chung vui, chúc mừng em-nữ sinh người Rục đầu tiên bước vào cổng trường đại học.
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 5 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 7 giờ trước
Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.
Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 7 giờ trước
Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế TPHCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - Minh Thu (thực hiện) - 7 giờ trước
9 tháng đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng tập thể Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung đổi mới, linh hoạt, sâu sát và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG). Xung quanh nội dung này, phóng viên (PV) Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang.
Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Nhìn ra thế giới - PV - 8 giờ trước
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch kém dẫn đến nhiều thách thức cho thế giới, như thiếu nhà ở giá rẻ, thiếu cơ sở hạ tầng, không gian mở hạn chế, không khí ô nhiễm...
Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chiều 3/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.