Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Kết quả đỗ vào các trường đại học của học sinh DTTS: Kỳ vọng về một thế hệ tương lai đang dần hiện thực

Thúy Hồng - 18:51, 28/09/2021

Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, tin vui đã về với nhiều trường học và các em học sinh DTTS. Trong đó, có nhiều trường có tỷ lệ trúng tuyển vào những trường tốp đầu đạt trên 90%.

Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)
Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Ngày 16/9, khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cũng là ngày cô và trò lớp 12A12, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đón niềm hạnh phúc vỡ òa. Cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A12 cho biết: “Tôi rất vui vì năm nay dù các trường lấy điểm chuẩn rất cao, nhưng học sinh của lớp tôi Chủ nhiệm đỗ đại học cao. Cả lớp có 50 học sinh, thì 35 em đỗ nguyện vọng 1, 10 em đỗ nguyện vọng 2, 5 em còn lại do đỗ vào nguyện vọng không mong muốn, nên đã làm hồ sơ theo học hệ dự bị”.

Em Phạm Vương Mai Linh, học sinh lớp 12A12 đỗ nguyễn vọng 1 Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, với 29,75 điểm, là 1 trong 100 thí sinh khối C có điểm cao nhất cả nước, chia sẻ: “Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng chúng em luôn được Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Vì là học sinh nội trú, nên chúng em được các thầy cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt hằng ngày, đến việc học tập. Đây cũng là lý do em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Em mong muốn trở thành một cô giáo giống như những thầy cô của em để mang tri thức đến với các học sinh DTTS ở vùng cao”.

Theo cô Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường có 12 lớp khối 12, với 550 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Tỷ lệ các em học sinh đỗ đại học của trường đạt 90%. Các em đều là học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều em trong số đó đậu các trường tốp đầu của cả nước.

Đối với Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, chỉ có 1 lớp 12, với 26 học sinh, thì 18 em đậu đại học sau khi các trường công bố điểm chuẩn, đạt tỷ lệ gần 70%.

Trong số các học sinh đậu đại học, nổi bật có em Vi Đức Mạnh, ở xã Kim Quang, huyện Vũ Quang, người dân tộc Lào, đạt số điểm 28,75 (tổng điểm xét tuyển cả ưu tiên là 31,5), đậu khối C Học viện Biên phòng. Em Hồ Thị Sương là người dân tộc Chứt, đậu khoa Giáo dục Mầm non Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Chứt ở Hà Tĩnh có con em đậu đại học.

Chia sẻ về thành tích mà cả lớp vừa đạt được, em Vi Đức Mạnh cho biết, ngoài những nỗ lực trong học tập, những học sinh Dân tộc nội trú luôn được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo. Các em cũng được nhà trường tạo điều kiện ăn ở để học tập tốt nhất.

Thầy Đặng Bá Hải, Hiệu phó Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) cho biết, Nhà trường đang có kế hoạch khen thưởng đối với những học sinh lớp 12 đậu đại học trong kỳ thi vừa qua. Đa số các em đều là học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để đạt được thành tích cao.

Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Tại Nghệ An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An là cái nôi đào tạo cho học sinh DTTS của Nghệ An. Mùa tuyển sinh năm nay, trường cũng có nhiều học sinh DTTS đỗ cao. Năm nay, trường có 149 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, có đến 36 thí sinh đỗ đại học từ 30 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên). Riêng lớp 12A1 có 100% các em đỗ đại. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em đậu trường tốp đầu của cả nước.

Đối với vùng Tây Nguyên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Nguyên là một trong những trường có đông con em đồng bào các DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên đang theo học, cũng có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Phan, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh DTTS của trường đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước, với số điểm cao. Toàn trường có 12 em đạt điểm thi từ 28 trở lên, đều là con em các DTTS ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên. Điển hình như em Nay HNgân, dân tộc Gia Rai, đạt 29,5 điểm.

“Nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh DTTS học tập bằng chính năng lực của các em. Bên cạnh đó, Nhà trường còn dành những suất học bổng cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện khó khăn, có thành tích cao trong học tập”, thầy Nguyễn Ngọc Phan chia sẻ.

Có thể thấy, để đạt được điểm số cao trong các kỳ thi THPT, đại học là kết quả từ chính sách hỗ trợ giáo dục vùng DTTS và miền núi những năm qua của Đảng, Nhà nước; sự cố gắng, nỗ lực của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh DTTS. Những kết quả này, đang khẳng định chất lượng giáo dục dân tộc đang ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Sau khi Chính phủ có dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 6 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 8 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 8 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 8 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.