Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Kết quả đỗ vào các trường đại học của học sinh DTTS: Kỳ vọng về một thế hệ tương lai đang dần hiện thực

Thúy Hồng - 18:51, 28/09/2021

Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, tin vui đã về với nhiều trường học và các em học sinh DTTS. Trong đó, có nhiều trường có tỷ lệ trúng tuyển vào những trường tốp đầu đạt trên 90%.

Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)
Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Ngày 16/9, khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cũng là ngày cô và trò lớp 12A12, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đón niềm hạnh phúc vỡ òa. Cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A12 cho biết: “Tôi rất vui vì năm nay dù các trường lấy điểm chuẩn rất cao, nhưng học sinh của lớp tôi Chủ nhiệm đỗ đại học cao. Cả lớp có 50 học sinh, thì 35 em đỗ nguyện vọng 1, 10 em đỗ nguyện vọng 2, 5 em còn lại do đỗ vào nguyện vọng không mong muốn, nên đã làm hồ sơ theo học hệ dự bị”.

Em Phạm Vương Mai Linh, học sinh lớp 12A12 đỗ nguyễn vọng 1 Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, với 29,75 điểm, là 1 trong 100 thí sinh khối C có điểm cao nhất cả nước, chia sẻ: “Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng chúng em luôn được Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Vì là học sinh nội trú, nên chúng em được các thầy cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt hằng ngày, đến việc học tập. Đây cũng là lý do em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Em mong muốn trở thành một cô giáo giống như những thầy cô của em để mang tri thức đến với các học sinh DTTS ở vùng cao”.

Theo cô Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường có 12 lớp khối 12, với 550 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Tỷ lệ các em học sinh đỗ đại học của trường đạt 90%. Các em đều là học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều em trong số đó đậu các trường tốp đầu của cả nước.

Đối với Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, chỉ có 1 lớp 12, với 26 học sinh, thì 18 em đậu đại học sau khi các trường công bố điểm chuẩn, đạt tỷ lệ gần 70%.

Trong số các học sinh đậu đại học, nổi bật có em Vi Đức Mạnh, ở xã Kim Quang, huyện Vũ Quang, người dân tộc Lào, đạt số điểm 28,75 (tổng điểm xét tuyển cả ưu tiên là 31,5), đậu khối C Học viện Biên phòng. Em Hồ Thị Sương là người dân tộc Chứt, đậu khoa Giáo dục Mầm non Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Chứt ở Hà Tĩnh có con em đậu đại học.

Chia sẻ về thành tích mà cả lớp vừa đạt được, em Vi Đức Mạnh cho biết, ngoài những nỗ lực trong học tập, những học sinh Dân tộc nội trú luôn được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo. Các em cũng được nhà trường tạo điều kiện ăn ở để học tập tốt nhất.

Thầy Đặng Bá Hải, Hiệu phó Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) cho biết, Nhà trường đang có kế hoạch khen thưởng đối với những học sinh lớp 12 đậu đại học trong kỳ thi vừa qua. Đa số các em đều là học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để đạt được thành tích cao.

Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Tại Nghệ An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An là cái nôi đào tạo cho học sinh DTTS của Nghệ An. Mùa tuyển sinh năm nay, trường cũng có nhiều học sinh DTTS đỗ cao. Năm nay, trường có 149 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, có đến 36 thí sinh đỗ đại học từ 30 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên). Riêng lớp 12A1 có 100% các em đỗ đại. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em đậu trường tốp đầu của cả nước.

Đối với vùng Tây Nguyên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Nguyên là một trong những trường có đông con em đồng bào các DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên đang theo học, cũng có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Phan, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh DTTS của trường đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước, với số điểm cao. Toàn trường có 12 em đạt điểm thi từ 28 trở lên, đều là con em các DTTS ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên. Điển hình như em Nay HNgân, dân tộc Gia Rai, đạt 29,5 điểm.

“Nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh DTTS học tập bằng chính năng lực của các em. Bên cạnh đó, Nhà trường còn dành những suất học bổng cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện khó khăn, có thành tích cao trong học tập”, thầy Nguyễn Ngọc Phan chia sẻ.

Có thể thấy, để đạt được điểm số cao trong các kỳ thi THPT, đại học là kết quả từ chính sách hỗ trợ giáo dục vùng DTTS và miền núi những năm qua của Đảng, Nhà nước; sự cố gắng, nỗ lực của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh DTTS. Những kết quả này, đang khẳng định chất lượng giáo dục dân tộc đang ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: 112.750 triệu đồng phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Ninh Thuận: 112.750 triệu đồng phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận cho biết, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1: 2021- 2025) đã hỗ trợ cho tỉnh Ninh Thuận 112.750 triệu đồng thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn vốn phát huy hiệu quả đầu tư nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.