Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Kết quả đỗ vào các trường đại học của học sinh DTTS: Kỳ vọng về một thế hệ tương lai đang dần hiện thực

Thúy Hồng - 18:51, 28/09/2021

Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, tin vui đã về với nhiều trường học và các em học sinh DTTS. Trong đó, có nhiều trường có tỷ lệ trúng tuyển vào những trường tốp đầu đạt trên 90%.

Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)
Một tiết học của học sinh Trường PTDT Nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Ngày 16/9, khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, cũng là ngày cô và trò lớp 12A12, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đón niềm hạnh phúc vỡ òa. Cô Nguyễn Vân Anh, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A12 cho biết: “Tôi rất vui vì năm nay dù các trường lấy điểm chuẩn rất cao, nhưng học sinh của lớp tôi Chủ nhiệm đỗ đại học cao. Cả lớp có 50 học sinh, thì 35 em đỗ nguyện vọng 1, 10 em đỗ nguyện vọng 2, 5 em còn lại do đỗ vào nguyện vọng không mong muốn, nên đã làm hồ sơ theo học hệ dự bị”.

Em Phạm Vương Mai Linh, học sinh lớp 12A12 đỗ nguyễn vọng 1 Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, với 29,75 điểm, là 1 trong 100 thí sinh khối C có điểm cao nhất cả nước, chia sẻ: “Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng chúng em luôn được Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Vì là học sinh nội trú, nên chúng em được các thầy cô quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt hằng ngày, đến việc học tập. Đây cũng là lý do em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Em mong muốn trở thành một cô giáo giống như những thầy cô của em để mang tri thức đến với các học sinh DTTS ở vùng cao”.

Theo cô Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường có 12 lớp khối 12, với 550 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Tỷ lệ các em học sinh đỗ đại học của trường đạt 90%. Các em đều là học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều em trong số đó đậu các trường tốp đầu của cả nước.

Đối với Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, chỉ có 1 lớp 12, với 26 học sinh, thì 18 em đậu đại học sau khi các trường công bố điểm chuẩn, đạt tỷ lệ gần 70%.

Trong số các học sinh đậu đại học, nổi bật có em Vi Đức Mạnh, ở xã Kim Quang, huyện Vũ Quang, người dân tộc Lào, đạt số điểm 28,75 (tổng điểm xét tuyển cả ưu tiên là 31,5), đậu khối C Học viện Biên phòng. Em Hồ Thị Sương là người dân tộc Chứt, đậu khoa Giáo dục Mầm non Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Chứt ở Hà Tĩnh có con em đậu đại học.

Chia sẻ về thành tích mà cả lớp vừa đạt được, em Vi Đức Mạnh cho biết, ngoài những nỗ lực trong học tập, những học sinh Dân tộc nội trú luôn được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo. Các em cũng được nhà trường tạo điều kiện ăn ở để học tập tốt nhất.

Thầy Đặng Bá Hải, Hiệu phó Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) cho biết, Nhà trường đang có kế hoạch khen thưởng đối với những học sinh lớp 12 đậu đại học trong kỳ thi vừa qua. Đa số các em đều là học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để đạt được thành tích cao.

Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Có rất nhiều học sinh DTTS đỗ đại học điểm cao vào các trường đại học top đầu của cả nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Tại Nghệ An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An là cái nôi đào tạo cho học sinh DTTS của Nghệ An. Mùa tuyển sinh năm nay, trường cũng có nhiều học sinh DTTS đỗ cao. Năm nay, trường có 149 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Trong đó, có đến 36 thí sinh đỗ đại học từ 30 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên). Riêng lớp 12A1 có 100% các em đỗ đại. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em đậu trường tốp đầu của cả nước.

Đối với vùng Tây Nguyên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Nguyên là một trong những trường có đông con em đồng bào các DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên đang theo học, cũng có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Phan, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh DTTS của trường đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước, với số điểm cao. Toàn trường có 12 em đạt điểm thi từ 28 trở lên, đều là con em các DTTS ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên. Điển hình như em Nay HNgân, dân tộc Gia Rai, đạt 29,5 điểm.

“Nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh DTTS học tập bằng chính năng lực của các em. Bên cạnh đó, Nhà trường còn dành những suất học bổng cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện khó khăn, có thành tích cao trong học tập”, thầy Nguyễn Ngọc Phan chia sẻ.

Có thể thấy, để đạt được điểm số cao trong các kỳ thi THPT, đại học là kết quả từ chính sách hỗ trợ giáo dục vùng DTTS và miền núi những năm qua của Đảng, Nhà nước; sự cố gắng, nỗ lực của các thầy, cô giáo cùng các em học sinh DTTS. Những kết quả này, đang khẳng định chất lượng giáo dục dân tộc đang ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Cách đây vừa tròn 80 năm, khi đất nước vừa giành được độc lập, hơn 95% dân số chưa biết đọc, biết viết, phong trào “Bình dân học vụ” ra đời với mục tiêu cấp bách là xóa nạn mù chữ, nâng cao trình độ văn hóa cho Nhân dân. Sau 80 năm Ngày đất nước hoàn toàn độc lập, phong trào “Bình dân học vụ số” ra đời với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số, từ đó tham gia sâu hơn vào nền kinh tế số, xã hội số.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 3 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 4 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 5 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Thời sự - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Bôn ba với nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập bấp bênh, anh Bùi Thanh Lương (SN 1987, trú xã Thăng Điền, TP. Đà Nẵng) trở về quê bén duyên với nghề nuôi dúi và kiếm hơn 200 triệu đồng mỗi năm.