Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Puih Phyim - Nữ già làng giỏi dân vận

Thùy Dung - 17:30, 28/10/2021

Dù ở cương vị lãnh đạo xã hay Người có uy tín, bà Puih Phyim ở làng Dọch Tung (xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) luôn nói đi đôi với làm và đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Đặc đặc biệt trong quá trình làm việc bà đã vận dụng linh hoạt " lệ làng, phép nước " để hòa giải thành công nhiều vụ việc bất hòa ở cơ sở.

Bà Puih Phyim tuyên truyền người dân đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19
Bà Puih Phyim (bên trái) tuyên truyền người dân đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19

Miệng nói tay làm

Chúng tôi đến thăm bà Puih Phyim khi bà vừa đi tuyên truyền người dân trong làng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 về.  Bà Puih Phyim kể: “Những ngày này, việc tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì hiện nay địa phương đang tiếp đón rất nhiều công dân trở về từ vùng dịch và có nhiều trường hợp cách ly tại nhà. Để đảm bảo cho công tác phòng dịch hiệu quả, những người đứng đầu thôn, làng phải thường xuyên quan tâm dân làng hơn trước”.

Bà Puih Phyim nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Krai (Ia Grai), nhiều năm công tác tại địa phương nên bà nắm rõ được nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS để triển khai về thôn, làng. Vì vậy, sau khi nghỉ hưu, bà được người dân tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng trong làng như Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Người có uy tín,…

Bà Puih Phyim chia sẻ: “Trong công tác tại làng, mình luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Khi được chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mình luôn tìm cách tuyên truyền đến Nhân dân một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tuyên truyền thì dễ nhưng để dân nghe và làm theo thì rất khó. Vậy nên mình luôn cố gắng để gia đình mình trở thành một gia đình gương mẫu, nề nếp, con cháu học hành đến nơi đến chốn và đi đầu trong mọi hoạt động, công việc”.

“Để người dân nghe và làm theo, mình luôn theo sát dân từ những việc nhỏ nhất. Ví như, đến các ngày lễ lớn của đất nước, nếu thấy các hộ dân trong làng không treo cờ thì gia đình mình sẽ là người đứng ra làm việc đó. Chồng mình sẽ đi chặt cây để làm cột cờ, còn mình sẽ đến tận nhà người dân để treo cờ lên. Trong công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19, không chỉ vận động người dân thực hiện tốt 5k, đối với những cá nhân còn khó khăn hay chủ quan không đeo khẩu trang thì mình sẽ lấy tiền quỹ làng để mua khẩu trang phát tận nhà cho người dân”, bà Puih Phyim cho biết thêm.

"Luật sư" của làng

Không chỉ giỏi dân vận, bà Puih Phyim còn là "luật sư" uy tín, công bằng của làng. Bà Puih Phyim cho hay, bà đã tham dự hơn 64 vụ hòa giải của dân làng liên quan đến các sự việc như mâu thuẫn vợ chồng, các vụ tranh chấp đất đai,… đặc biệt bà còn được mời đi hòa giải tại nhiều địa phương lân cận.

“Người đồng bào luôn tin vào luật làng, vì vậy đứng trên vai trò là người hòa giải, mình luôn phải hài hòa giữa luật làng và pháp luật. Đối với các vụ mâu thuẫn, trong khả năng thì mình sẽ phân tích cho bà con hiểu để tránh xung đột, giữ vững tình đoàn kết của dân làng. Đối với các vụ lớn hơn, thì mình sẽ phối hợp cùng chính quyền để giải quyết cho người dân một cách hợp tình và hợp lý”, bà Puih Phyim chia sẻ.

Bà Puih Phyim chăm sóc cà phê của gia đình
Bà Puih Phyim chăm sóc cà phê của gia đình

Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các địa phương khác khi có công việc trong làng cần hòa giải cũng tìm đến nhờ bà. Hầu hết các sự việc đều được giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, trong công tác hòa giải nhiều năm qua, bà cũng gặp rất không ít khó khăn, có những sự việc phải giải quyết nhiều ngày liên tục. Nhưng nhờ sự cương quyết, trách nhiệm và cùng với sự uy tín, bà luôn hoàn thành tốt công việc hòa giải tại cơ sở.

Nhờ có bà Puih Phyim giỏi dân vận, khéo hòa giải mà đời sống người dân làng Dọch Tung đến nay ngày càng nhiều khởi sắc. Tỉ lệ học sinh ra lớp đạt 100%, tình trạng hôn nhân cận huyết thống, hủ tục chôn chung được đẩy lùi; toàn làng chỉ còn 3 hộ nghèo đều là các hộ không còn sức lao động. Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng tiến bộ, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Hiện nay, vì tuổi cao, bà đã xin nghỉ công việc trưởng thôn. Nhân dân trong làng tiếp tục tín nhiệm bầu con gái bà- chị Rơ Mah Blơi giữ chức vụ Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ.

Chia sẻ về nguyện vọng để giúp vùng đồng bào DTTS vươn lên phát triển trong vai trò Người có uy tín của làng Dọch Tung, bà Puih Phyim cho hay: Hiện nay, điều mình quan tâm nhất là bình đẳng xã hội. Nếu làm tốt được công tác này thì sẽ thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo. Người nghèo sẽ không còn ái ngại, tự ti về hoàn cảnh và được hộ có kinh tế khá giả trong làng tiếp sức trong việc làm ăn, phát triển kinh tế. Từ đó, các hộ nghèo sẽ vươn lên thoát nghèo bền vững, đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết nơi miền Tây xứ Nghệ

Những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết nơi miền Tây xứ Nghệ

Đảng tin, dân mến, nhiều đảng viên nữ người DTTS ở miền tây xứ Nghệ đã được bầu và giao trọng trách là bí thư chi bộ, trưởng bản. Hình ảnh những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết, trách nhiệm không chỉ khẳng định khả năng của người phụ nữ, mà còn góp phần thay đổi nhận thức, suy nghĩ của đồng bào vùng cao về vị thế, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 7 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 11 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.
Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:53, 27/11/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc và diễn ra trong ngày 28/11/2022, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.