Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Đắk Mế

Thùy Dung - 19:06, 15/07/2021

Dù ở cương vị nào chị Đinh Thị Khiêm, dân tộc Mường, Người có uy tín, Trưởng thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cũng hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Chị là tấm gương sáng về phát triển kinh tế cho mọi người trong thôn noi theo.

Ở thôn Đắk Mế, chị Khiêm là tấm gương phát triển kinh tế điển hình để người dân noi theo
Ở thôn Đắk Mế, chị Khiêm là tấm gương làm kinh tế điển hình để người dân noi theo

Vì điều kiện khó khăn, chị Đinh Thị Khiêm, dân tộc Mường phải rời quê hương Hòa Bình vào thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi để lập nghiệp. Hơn 12 năm qua, chị từng bước giúp người dân trong thôn (đồng bào Brâu) vươn lên thay đổi nếp nghĩ cách làm, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Nhờ vậy, chị được người dân trong thôn tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng, như Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín. Đến năm 2020 chị được bầu làm Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ.

“Ngày mới vào thôn Đắk Mế, đời sống người dân nơi đây còn cơ cực lắm. Nhà chủ yếu là làm tạm bằng ống lồ ô. Người dân còn giữ phương thức làm lúa trọc trỉa, kém hiệu quả. Xác định đây là quê hương thứ hai của mình, tôi đã tìm mọi cách để giúp người dân. Việc quan trọng phải làm đó chính là thay đổi thói quen cho người dân trong thôn. Đầu tiên là thay đổi các cách thức trồng trọt, chuyển đổi trồng lúa rẫy theo kiểu trọc, trỉa sang làm lúa nước để nâng cao năng suất. Đồng thời, tôi vận động người dân trồng mì xen canh với cao su để lấy ngắn nuôi dài, sau đó chuyển đổi diện tích từ từ. Nhà ai có điều kiện hơn thì tôi kêu gọi người ta trồng bời lời, vì thời điểm này giá bời lời rất cao”, chị Khiêm cho biết.

Để làm gương cho người trong thôn, nhiều năm qua chị Khiêm không ngừng chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình chị có 2,5 ha cà phê, 2 ha cao su, 1 ha mì, 1 sào lúa và hơn 400 cây ăn trái, mỗi năm thu về được hơn 200 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế của gia đình, chị Khiêm đã tạo điều kiện cho người trong thôn có thêm thu nhập bằng cách thuê họ làm. Trong quá trình làm, chị chủ động hướng dẫn lại cho mọi người cách làm, cách chăm sóc cây, để đạt năng suất cao hơn so với cách canh tác truyền thống. Nhờ vậy, toàn thôn hiện có 270 hộ (đồng bào Brâu chiếm 173 hộ) nhưng chỉ còn 5 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo.

Ngoài công tác vận động người dân tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào, chị Khiêm còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trong thôn về Luật Biên giới. Xã Pờ Y là xã biên giới của huyện Ngọc Hồi, giáp ranh với hai nước Lào và Campuchia nên công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới luôn được chú trọng.

Nữ trưởng thôn người Mường chia sẻ: “Mình thường xuyên phải tuyên truyền người dân trong các buổi họp, chào cờ hằng tháng về công tác giữ gìn trật tự vùng biên giới. Nhắc nhở người dân không được vượt biên, không dẫn dắt người nhập cư trái phép, không buôn bán tàng trữ, vận chuyển pháo nổ… Đặc biệt, thời gian này đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thì công tác tuyên truyền càng cần những người đứng đầu thôn, làng chú trọng và thực hiện quyết liệt hơn”.

Chị Khiêm (bên trái) hướng dẫn người dân tìm hiểu về công tác bầu cử tại nhà Rông thôn Đắk Mế
Chị Khiêm (bên trái) hướng dẫn người dân tìm hiểu về công tác bầu cử tại nhà Rông thôn Đắk Mế

Trong công tác tuyên truyền, vận động người dân 12 năm qua, chị Khiêm gặp không ít khó khăn, nhưng chưa một lần chị có ý định bỏ cuộc. “Để bà con tin và nghe mình, mặc dù mình không có cách nào khác ngoài “miệng nói tay làm”. Mình phải giỏi, phải tốt thì mới chứng minh được lời nói của mình là đúng. Ngoài ra, mình còn nhờ già làng, Người có uy tín giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình tuyên truyền vận động người dân”, chị Khiêm cho biết thêm.

Chia sẻ về những mong muốn của mình, chị Khiêm cho biết: “Tôi rất mong thôn Đắk Mế được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa để giúp người dân phát triển kinh tế. Tôi hy vọng có nhiều lớp tập huấn về bồi dưỡng kỹ thuật, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để bà con biết cách làm để cho năng suất hiệu quả. Thứ hai là đối với con em người Brâu đi học ra trường được quan tâm hơn, bảo đảm việc làm. Thứ ba là chính sách hỗ trợ cho bà con bảo hiểm y tế, để bà con đau ốm đến trạm xá, bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí”.

Với những đóng góp của mình cho sự phát triển của đồng bào Brâu nói riêng và thôn Đắk Mế nói chung, chị Đinh Thị Khiêm được nhận rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành trao tặng. Năm 2016, chị vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen “Phụ nữ xuất sắc 5 năm tiêu biểu toàn quốc” giai đoạn 2011 - 2016./.

Tin cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ Min Phà Kháy- Chỗ dựa tinh thần của đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán

Bí thư Chi bộ Min Phà Kháy- Chỗ dựa tinh thần của đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán

Vừa là Người có uy tín trong cộng đồng, lại là một Nghệ nhân dân gian, hiểu biết sâu sắc các phong tục tập quán, tín ngưỡng của dân tộc mình, nhiều năm qua, ông Min Phà Kháy luôn được người dân tin tưởng, được tập thể Chi bộ và cấp ủy đảng xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Tả Chải.
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.