Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Đắk Mế

Thùy Dung - 19:06, 15/07/2021

Dù ở cương vị nào chị Đinh Thị Khiêm, dân tộc Mường, Người có uy tín, Trưởng thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cũng hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Chị là tấm gương sáng về phát triển kinh tế cho mọi người trong thôn noi theo.

Ở thôn Đắk Mế, chị Khiêm là tấm gương phát triển kinh tế điển hình để người dân noi theo
Ở thôn Đắk Mế, chị Khiêm là tấm gương làm kinh tế điển hình để người dân noi theo

Vì điều kiện khó khăn, chị Đinh Thị Khiêm, dân tộc Mường phải rời quê hương Hòa Bình vào thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi để lập nghiệp. Hơn 12 năm qua, chị từng bước giúp người dân trong thôn (đồng bào Brâu) vươn lên thay đổi nếp nghĩ cách làm, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Nhờ vậy, chị được người dân trong thôn tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng, như Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín. Đến năm 2020 chị được bầu làm Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ.

“Ngày mới vào thôn Đắk Mế, đời sống người dân nơi đây còn cơ cực lắm. Nhà chủ yếu là làm tạm bằng ống lồ ô. Người dân còn giữ phương thức làm lúa trọc trỉa, kém hiệu quả. Xác định đây là quê hương thứ hai của mình, tôi đã tìm mọi cách để giúp người dân. Việc quan trọng phải làm đó chính là thay đổi thói quen cho người dân trong thôn. Đầu tiên là thay đổi các cách thức trồng trọt, chuyển đổi trồng lúa rẫy theo kiểu trọc, trỉa sang làm lúa nước để nâng cao năng suất. Đồng thời, tôi vận động người dân trồng mì xen canh với cao su để lấy ngắn nuôi dài, sau đó chuyển đổi diện tích từ từ. Nhà ai có điều kiện hơn thì tôi kêu gọi người ta trồng bời lời, vì thời điểm này giá bời lời rất cao”, chị Khiêm cho biết.

Để làm gương cho người trong thôn, nhiều năm qua chị Khiêm không ngừng chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình chị có 2,5 ha cà phê, 2 ha cao su, 1 ha mì, 1 sào lúa và hơn 400 cây ăn trái, mỗi năm thu về được hơn 200 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế của gia đình, chị Khiêm đã tạo điều kiện cho người trong thôn có thêm thu nhập bằng cách thuê họ làm. Trong quá trình làm, chị chủ động hướng dẫn lại cho mọi người cách làm, cách chăm sóc cây, để đạt năng suất cao hơn so với cách canh tác truyền thống. Nhờ vậy, toàn thôn hiện có 270 hộ (đồng bào Brâu chiếm 173 hộ) nhưng chỉ còn 5 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo.

Ngoài công tác vận động người dân tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào, chị Khiêm còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trong thôn về Luật Biên giới. Xã Pờ Y là xã biên giới của huyện Ngọc Hồi, giáp ranh với hai nước Lào và Campuchia nên công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới luôn được chú trọng.

Nữ trưởng thôn người Mường chia sẻ: “Mình thường xuyên phải tuyên truyền người dân trong các buổi họp, chào cờ hằng tháng về công tác giữ gìn trật tự vùng biên giới. Nhắc nhở người dân không được vượt biên, không dẫn dắt người nhập cư trái phép, không buôn bán tàng trữ, vận chuyển pháo nổ… Đặc biệt, thời gian này đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thì công tác tuyên truyền càng cần những người đứng đầu thôn, làng chú trọng và thực hiện quyết liệt hơn”.

Chị Khiêm (bên trái) hướng dẫn người dân tìm hiểu về công tác bầu cử tại nhà Rông thôn Đắk Mế
Chị Khiêm (bên trái) hướng dẫn người dân tìm hiểu về công tác bầu cử tại nhà Rông thôn Đắk Mế

Trong công tác tuyên truyền, vận động người dân 12 năm qua, chị Khiêm gặp không ít khó khăn, nhưng chưa một lần chị có ý định bỏ cuộc. “Để bà con tin và nghe mình, mặc dù mình không có cách nào khác ngoài “miệng nói tay làm”. Mình phải giỏi, phải tốt thì mới chứng minh được lời nói của mình là đúng. Ngoài ra, mình còn nhờ già làng, Người có uy tín giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình tuyên truyền vận động người dân”, chị Khiêm cho biết thêm.

Chia sẻ về những mong muốn của mình, chị Khiêm cho biết: “Tôi rất mong thôn Đắk Mế được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa để giúp người dân phát triển kinh tế. Tôi hy vọng có nhiều lớp tập huấn về bồi dưỡng kỹ thuật, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để bà con biết cách làm để cho năng suất hiệu quả. Thứ hai là đối với con em người Brâu đi học ra trường được quan tâm hơn, bảo đảm việc làm. Thứ ba là chính sách hỗ trợ cho bà con bảo hiểm y tế, để bà con đau ốm đến trạm xá, bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí”.

Với những đóng góp của mình cho sự phát triển của đồng bào Brâu nói riêng và thôn Đắk Mế nói chung, chị Đinh Thị Khiêm được nhận rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành trao tặng. Năm 2016, chị vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen “Phụ nữ xuất sắc 5 năm tiêu biểu toàn quốc” giai đoạn 2011 - 2016./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.