Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Tấm gương sáng nơi biên cương phía Bắc

PV - 17:30, 26/07/2021

Bằng những việc làm thiết thực và uy tín của bản thân, anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo Tin lành tại thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang luôn được các tín đồ cũng như người dân nơi đây kính trọng, nể phục. Bên cạnh đó, anh còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình, đưa đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, là tấm gương sáng trong cộng đồng người theo đạo Tin lành nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử ghi chép cẩn thận từng bao đạm để cung cấp cho dân bản. Ảnh Kim Nhượng
Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử ghi chép cẩn thận từng bao đạm để cung cấp cho dân bản. Ảnh Kim Nhượng

Khu chợ trung tâm xã Thàng Tín nằm ngay giữa ngã ba đường, nơi chỉ cách Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang chưa đầy 5 phút đi bộ. Ngày thường, nơi đây khá vắng vẻ, nhưng đến ngày họp chợ phiên lại nhộn nhịp, tập nập hơn bao giờ hết. Chúng tôi được Trung úy Phạm Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thàng Tín đưa đi một vòng quanh chợ để có thể trực tiếp “mục sở thị” phiên chợ vùng cao.

Khu chợ trung tâm này có rất nhiều người dân ở các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc lên kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng, nằm chính giữa trung tâm chợ lại có một quầy tạp hóa với đủ các thể loại mặt hàng cung ứng đầy đủ nhu cầu cho bà con. Hỏi ra, chúng tôi mới biết, đó là cửa hàng tạp hóa của anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo thôn Giáp Trung, một người bản địa được người dân cũng như các tín đồ đạo Tin lành nơi đây tự hào gọi là “Hình mẫu làm kinh tế giỏi”.

Để giải đáp sự tò mò về người thanh niên sinh năm 1987 này, Trung úy Phạm Mạnh Tiến giới thiệu tôi đến thăm quan cửa hàng của Giàng Xín Lử. Chỉ sau một tiếng chào của Trung úy Tiến, Giàng Xín Lử nói vọng ra phía cửa: “Cán bộ Biên phòng đợi mình một chút, để mình tính nốt 10 bao đạm cho khách hàng đã”. Chỉ trong chốc lát, Giàng Xín Lử vội vàng kéo ghế, rồi pha ngay ấm trà đón chúng tôi.

Quả thật, nhìn cơ ngơi của anh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thầm cảm phục bởi tài làm ăn kinh tế của anh. Nhận được lời khen của chúng tôi, anh Giàng Xín Lử khiêm tốn: “Nhiều người còn giỏi hơn mình, cửa hàng này đã là gì đâu”. Nói rồi, anh chỉ tay ra phía bãi đất trống, nơi hai chiếc xe tải đang đỗ, anh bảo: “Mình vừa vay tiền ngân hàng, rồi dồn cả tiền tiết kiệm bao nhiêu năm, “năng nhặt, chặt bị” để mua hai chiếc xe tải này, một chiếc để chở hàng tạp hóa, một chiếc để chở vật liệu”.

Tôi còn đang bất ngờ thì Trung úy Phạm Mạnh Tiến nói thêm: “Anh Giàng Xín Lử là một người rất năng động, anh buôn bán tất cả mọi mặt hàng, từ hàng tạp hóa, thu mua nông sản, đến kinh doanh vật liệt xây dựng. Bây giờ lại thêm đầu tư xe tải để chở vật liệu xây dựng cho bà con nữa”.

Không chỉ là một người làm kinh tế giỏi mà Giàng Xín Lử còn là một tín đồ luôn nhiệt tình trong công tác phối hợp cùng BĐBP tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn, cũng như bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cứ mỗi buổi tối thứ Năm và thứ Bảy hằng tuần, Giàng Xín Lử họp các tín đồ của mình tại khu nhà nguyện, rồi tuyên truyền cho bà con về dịch bệnh Covid-19, cũng như vận động các tín đồ kí cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Được cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp đỡ, Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử đã biết trình chiếu tài liệu tuyên truyền bằng máy chiếu cho bà con, dùng loa cầm tay để tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, từ đó, giúp các tín đồ của mình nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép, cũng như chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử tích cực tuyên truyền về dịch Covid-19 cho các tín đồ trong những buổi sinh hoạt đạo tại khu nhà nguyện của thôn Giáp Trung. Ảnh Kim Nhượng
Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử tích cực tuyên truyền về dịch Covid-19 cho các tín đồ trong những buổi sinh hoạt đạo tại khu nhà nguyện của thôn Giáp Trung. Ảnh Kim Nhượng

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cho biết: “Do đặc thù địa bàn đơn vị quản lý có nhiều nhóm đạo sinh hoạt nên công tác tuyên truyền cũng như giúp đỡ người dân theo đạo tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình luôn được đơn vị quan tâm. Trong đó, những năm qua, đơn vị đã trực tiếp cử cán bộ xuống giúp các hộ gia đình theo đạo tập trung chăn nuôi theo mô hình vườn, ao, chuồng, bên cạnh đó còn hỗ trợ bò giống luân chuyển, lợn giống xoay vòng cho các trưởng nhóm đạo để họ trực tiếp làm mẫu, từ đó, hướng dẫn các tín đồ của mình phát triển kinh tế, đưa đời sống của bà con ngày một cải thiện, nâng cao hơn trước”.

Chia tay với Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lừ để trở về đơn vị, chúng tôi ngoái lại nhìn vẫn thấy anh đang miệt mài, chăm chỉ ghi chép rồi bốc từng bao đạm lên xe chở vào bản cho bà con. Tôi thầm cảm phục anh, một cá nhân điển hình, luôn đi đầu trong việc làm kinh tế giỏi, là hình mẫu để các tín đồ cũng như người dân vùng biên cương cực Bắc học tập và vươn lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.