Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Tấm gương sáng nơi biên cương phía Bắc

PV - 17:30, 26/07/2021

Bằng những việc làm thiết thực và uy tín của bản thân, anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo Tin lành tại thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang luôn được các tín đồ cũng như người dân nơi đây kính trọng, nể phục. Bên cạnh đó, anh còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình, đưa đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, là tấm gương sáng trong cộng đồng người theo đạo Tin lành nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử ghi chép cẩn thận từng bao đạm để cung cấp cho dân bản. Ảnh Kim Nhượng
Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử ghi chép cẩn thận từng bao đạm để cung cấp cho dân bản. Ảnh Kim Nhượng

Khu chợ trung tâm xã Thàng Tín nằm ngay giữa ngã ba đường, nơi chỉ cách Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang chưa đầy 5 phút đi bộ. Ngày thường, nơi đây khá vắng vẻ, nhưng đến ngày họp chợ phiên lại nhộn nhịp, tập nập hơn bao giờ hết. Chúng tôi được Trung úy Phạm Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thàng Tín đưa đi một vòng quanh chợ để có thể trực tiếp “mục sở thị” phiên chợ vùng cao.

Khu chợ trung tâm này có rất nhiều người dân ở các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc lên kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng, nằm chính giữa trung tâm chợ lại có một quầy tạp hóa với đủ các thể loại mặt hàng cung ứng đầy đủ nhu cầu cho bà con. Hỏi ra, chúng tôi mới biết, đó là cửa hàng tạp hóa của anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo thôn Giáp Trung, một người bản địa được người dân cũng như các tín đồ đạo Tin lành nơi đây tự hào gọi là “Hình mẫu làm kinh tế giỏi”.

Để giải đáp sự tò mò về người thanh niên sinh năm 1987 này, Trung úy Phạm Mạnh Tiến giới thiệu tôi đến thăm quan cửa hàng của Giàng Xín Lử. Chỉ sau một tiếng chào của Trung úy Tiến, Giàng Xín Lử nói vọng ra phía cửa: “Cán bộ Biên phòng đợi mình một chút, để mình tính nốt 10 bao đạm cho khách hàng đã”. Chỉ trong chốc lát, Giàng Xín Lử vội vàng kéo ghế, rồi pha ngay ấm trà đón chúng tôi.

Quả thật, nhìn cơ ngơi của anh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thầm cảm phục bởi tài làm ăn kinh tế của anh. Nhận được lời khen của chúng tôi, anh Giàng Xín Lử khiêm tốn: “Nhiều người còn giỏi hơn mình, cửa hàng này đã là gì đâu”. Nói rồi, anh chỉ tay ra phía bãi đất trống, nơi hai chiếc xe tải đang đỗ, anh bảo: “Mình vừa vay tiền ngân hàng, rồi dồn cả tiền tiết kiệm bao nhiêu năm, “năng nhặt, chặt bị” để mua hai chiếc xe tải này, một chiếc để chở hàng tạp hóa, một chiếc để chở vật liệu”.

Tôi còn đang bất ngờ thì Trung úy Phạm Mạnh Tiến nói thêm: “Anh Giàng Xín Lử là một người rất năng động, anh buôn bán tất cả mọi mặt hàng, từ hàng tạp hóa, thu mua nông sản, đến kinh doanh vật liệt xây dựng. Bây giờ lại thêm đầu tư xe tải để chở vật liệu xây dựng cho bà con nữa”.

Không chỉ là một người làm kinh tế giỏi mà Giàng Xín Lử còn là một tín đồ luôn nhiệt tình trong công tác phối hợp cùng BĐBP tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn, cũng như bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cứ mỗi buổi tối thứ Năm và thứ Bảy hằng tuần, Giàng Xín Lử họp các tín đồ của mình tại khu nhà nguyện, rồi tuyên truyền cho bà con về dịch bệnh Covid-19, cũng như vận động các tín đồ kí cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Được cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp đỡ, Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử đã biết trình chiếu tài liệu tuyên truyền bằng máy chiếu cho bà con, dùng loa cầm tay để tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, từ đó, giúp các tín đồ của mình nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép, cũng như chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử tích cực tuyên truyền về dịch Covid-19 cho các tín đồ trong những buổi sinh hoạt đạo tại khu nhà nguyện của thôn Giáp Trung. Ảnh Kim Nhượng
Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử tích cực tuyên truyền về dịch Covid-19 cho các tín đồ trong những buổi sinh hoạt đạo tại khu nhà nguyện của thôn Giáp Trung. Ảnh Kim Nhượng

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cho biết: “Do đặc thù địa bàn đơn vị quản lý có nhiều nhóm đạo sinh hoạt nên công tác tuyên truyền cũng như giúp đỡ người dân theo đạo tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình luôn được đơn vị quan tâm. Trong đó, những năm qua, đơn vị đã trực tiếp cử cán bộ xuống giúp các hộ gia đình theo đạo tập trung chăn nuôi theo mô hình vườn, ao, chuồng, bên cạnh đó còn hỗ trợ bò giống luân chuyển, lợn giống xoay vòng cho các trưởng nhóm đạo để họ trực tiếp làm mẫu, từ đó, hướng dẫn các tín đồ của mình phát triển kinh tế, đưa đời sống của bà con ngày một cải thiện, nâng cao hơn trước”.

Chia tay với Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lừ để trở về đơn vị, chúng tôi ngoái lại nhìn vẫn thấy anh đang miệt mài, chăm chỉ ghi chép rồi bốc từng bao đạm lên xe chở vào bản cho bà con. Tôi thầm cảm phục anh, một cá nhân điển hình, luôn đi đầu trong việc làm kinh tế giỏi, là hình mẫu để các tín đồ cũng như người dân vùng biên cương cực Bắc học tập và vươn lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 4 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục lạc hậu ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 6 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 6 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.