Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Tằng Dảu Quay góp sức dựng xây quê hương

Hồng Phúc - Mỹ Dung - 06:16, 13/11/2022

"Bao năm qua, anh Tằng Dảu Quay là tấm gương sáng, luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ bà con trong thôn bản về phát triển kinh tế, anh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương", ông Dường Chố, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, Quảng Ninh nhận xét về anh Tằng Dảu Quay (sinh năm 1990), dân tộc Dao hiện là Trưởng thôn 1, Người có uy tín của thôn.

Góp sức trẻ dựng xây quê hương
Anh Tằng Dảu Quay là người tiên phong trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương

Thôn 1, xã Đường Hoa có 176 hộ dân với 725 nhân khẩu, với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Đây vốn là thôn đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao. Nhưng đến nay, cả thôn không còn hộ nghèo, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Từ năm 2019, thôn đã thoát ra khỏi diện đặc biệt khó khăn và hiện đang tập trung xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của anh Tằng Dảu Quay. 

Với vai trò là Người có uy tín, anh Quay luôn trăn trở phải làm sao để người dân trong thôn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Muốn người dân trong thôn làm theo thì trước tiên bản thân phải gương mẫu, nói đi đôi với làm, anh Tằng Dảu Quay đã bắt tay vào phát triển kinh tế từ chính mô hình vườn đồi của gia đình.

Anh Quay cùng với vợ, đăng ký trồng cỏ VA06 theo chương trình trồng cỏ nguyên liệu cung cấp cho Công ty Phú Lâm để phát triển đàn bò, kết hợp với chăn nuôi bò sinh sản, trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm…Anh Quay vui vẻ kể lại: Bước đầu triển khai mô hình, gia đình gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến vốn, kỹ thuật. Nhưng tôi không vì thế mà nản chí. Tôi đã học hỏi những người có kinh nghiệm đi trước và vay mượn vốn để đầu tư phát triển sản xuất.

Là người đi nhiều, ham học hỏi, anh Quay nhận ra đất đồi ở thôn rất phù hợp với cây keo. Anh chính là người tiên phong phủ sắc xanh ở Đường Hoa, với mỗi ha trồng keo cho thu khoảng 70 triệu đồng mỗi năm .

“Được bà con trong bản bầu làm Người có uy tín, tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cũng như làm kinh tế để cho bà con noi gương theo. Bởi vì đồng bào nhiều người chưa dám làm, phải nhìn thấy mình làm họ mới tự tin bắt đầu được. Vì vậy tôi quyết định mình phải trở thành tấm gương nói được, làm được”, anh Quay chia sẻ.


Góp sức trẻ dựng xây quê hương 1
Từ kinh nghiệm trồng rừng của gia đình, anh Quay đã chia sẻ với bà con trong thôn, để mọi người cùng nhau phát triển kinh tế

Từ kinh nghiệm trồng rừng của gia đình, anh đã chia sẻ với bà con trong thôn, để mọi người cùng nhau phát triển kinh tế. Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình ở thôn 1 đều trồng keo. Hộ ít cũng trồng 1-2ha, hộ nhiều 5-6ha. Trên thực tế, nhiều hộ đã thoát nghèo bằng mô hình trồng keo, không trông chờ hoặc ỷ lại sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Gia đình bà Dường Thị Thúy, thôn 1, xã Đường Hoa là một hộ tiêu biểu. Trước đây, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi được anh Quay tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm trồng rừng, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư trồng 6ha keo. Cùng với sự nỗ lực của bản thân, rừng keo không phụ công người, đã cho gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ một hộ nghèo, gia đình bà đã trở thành hộ có cuộc sống khấm khá ở trong thôn.

Ông Dường Chố, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đường Hoa, Hải Hà, Quảng Ninh cho biết, Tằng Dảu Quay là tấm gương sáng, luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ bà con trong thôn bản về phát triển kinh tế rất tốt. Ngoài ra anh còn tuyên truyền cho bà con xóa bỏ những tập tục lạc hậu, xây dựng những thói quen mới văn minh, tiến bộ hơn.

So với những Người có uy tín cao tuổi có kinh nghiệm, sự từng trải, thì những Người có uy tín trẻ tuổi có thế mạnh về sự năng nổ, nhiệt tình cũng như tri thức, kiến thức được cập nhật, học hỏi, nhất là trong phát triển kinh tế. Nhiều Người có uy tín trẻ tuổi như anh Quay đã tiên phong xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó lan tỏa, giúp đỡ cộng đồng cùng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.