Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Tằng Dảu Quay góp sức dựng xây quê hương

Hồng Phúc - Mỹ Dung - 06:16, 13/11/2022

"Bao năm qua, anh Tằng Dảu Quay là tấm gương sáng, luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ bà con trong thôn bản về phát triển kinh tế, anh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương", ông Dường Chố, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, Quảng Ninh nhận xét về anh Tằng Dảu Quay (sinh năm 1990), dân tộc Dao hiện là Trưởng thôn 1, Người có uy tín của thôn.

Góp sức trẻ dựng xây quê hương
Anh Tằng Dảu Quay là người tiên phong trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương

Thôn 1, xã Đường Hoa có 176 hộ dân với 725 nhân khẩu, với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Đây vốn là thôn đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao. Nhưng đến nay, cả thôn không còn hộ nghèo, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Từ năm 2019, thôn đã thoát ra khỏi diện đặc biệt khó khăn và hiện đang tập trung xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của anh Tằng Dảu Quay. 

Với vai trò là Người có uy tín, anh Quay luôn trăn trở phải làm sao để người dân trong thôn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Muốn người dân trong thôn làm theo thì trước tiên bản thân phải gương mẫu, nói đi đôi với làm, anh Tằng Dảu Quay đã bắt tay vào phát triển kinh tế từ chính mô hình vườn đồi của gia đình.

Anh Quay cùng với vợ, đăng ký trồng cỏ VA06 theo chương trình trồng cỏ nguyên liệu cung cấp cho Công ty Phú Lâm để phát triển đàn bò, kết hợp với chăn nuôi bò sinh sản, trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm…Anh Quay vui vẻ kể lại: Bước đầu triển khai mô hình, gia đình gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến vốn, kỹ thuật. Nhưng tôi không vì thế mà nản chí. Tôi đã học hỏi những người có kinh nghiệm đi trước và vay mượn vốn để đầu tư phát triển sản xuất.

Là người đi nhiều, ham học hỏi, anh Quay nhận ra đất đồi ở thôn rất phù hợp với cây keo. Anh chính là người tiên phong phủ sắc xanh ở Đường Hoa, với mỗi ha trồng keo cho thu khoảng 70 triệu đồng mỗi năm .

“Được bà con trong bản bầu làm Người có uy tín, tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cũng như làm kinh tế để cho bà con noi gương theo. Bởi vì đồng bào nhiều người chưa dám làm, phải nhìn thấy mình làm họ mới tự tin bắt đầu được. Vì vậy tôi quyết định mình phải trở thành tấm gương nói được, làm được”, anh Quay chia sẻ.


Góp sức trẻ dựng xây quê hương 1
Từ kinh nghiệm trồng rừng của gia đình, anh Quay đã chia sẻ với bà con trong thôn, để mọi người cùng nhau phát triển kinh tế

Từ kinh nghiệm trồng rừng của gia đình, anh đã chia sẻ với bà con trong thôn, để mọi người cùng nhau phát triển kinh tế. Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình ở thôn 1 đều trồng keo. Hộ ít cũng trồng 1-2ha, hộ nhiều 5-6ha. Trên thực tế, nhiều hộ đã thoát nghèo bằng mô hình trồng keo, không trông chờ hoặc ỷ lại sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Gia đình bà Dường Thị Thúy, thôn 1, xã Đường Hoa là một hộ tiêu biểu. Trước đây, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi được anh Quay tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm trồng rừng, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư trồng 6ha keo. Cùng với sự nỗ lực của bản thân, rừng keo không phụ công người, đã cho gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ một hộ nghèo, gia đình bà đã trở thành hộ có cuộc sống khấm khá ở trong thôn.

Ông Dường Chố, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đường Hoa, Hải Hà, Quảng Ninh cho biết, Tằng Dảu Quay là tấm gương sáng, luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ bà con trong thôn bản về phát triển kinh tế rất tốt. Ngoài ra anh còn tuyên truyền cho bà con xóa bỏ những tập tục lạc hậu, xây dựng những thói quen mới văn minh, tiến bộ hơn.

So với những Người có uy tín cao tuổi có kinh nghiệm, sự từng trải, thì những Người có uy tín trẻ tuổi có thế mạnh về sự năng nổ, nhiệt tình cũng như tri thức, kiến thức được cập nhật, học hỏi, nhất là trong phát triển kinh tế. Nhiều Người có uy tín trẻ tuổi như anh Quay đã tiên phong xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó lan tỏa, giúp đỡ cộng đồng cùng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

“Là Bí thư Chi bộ ở vùng công giáo, tôi thấy việc Đảng, việc của giáo dân luôn hòa quện làm một, đúng là “trong Đảng có giáo dân và trong giáo dân có Đảng”. Bà Trần Thị Oanh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khẳng định như thế!
Tin nổi bật trang chủ
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 6 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Sắc màu 54 - PV - 17:25, 28/01/2023
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông, chính thức khai hội tại xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.