Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Điểm sáng thực hiện tốt chính sách cho Người có uy tín

Lê Hường - 06:27, 18/11/2022

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk không những triển khai thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS hiệu quả, mà còn có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ Người có uy tín. Đắk Lắk được đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện chính sách Người có uy tín.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk

Điểm tựa của buôn làng

Buôn Jắt B, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắk có hơn 120 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Ê Đê. Gắn bó với buôn làng, cùng người dân trong buôn đẩy lùi hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, Người có uy tín Y Bhem Knul (sinh năm 1953) được người dân đặt niềm tin trọn vẹn.

Ông Y Bhem kể: Jắt B từng là buôn đặc biệt khó khăn của xã. Trước đây, đường xá trong buôn nhỏ hẹp việc đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà con nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có nhiều thành phần cá biệt nên vận động rất khó. Ngoài việc khéo léo dân vận, kiên trì đến từng hộ để gặp phân tích, mình còn phải làm gương thì dân mới tin. Như triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền vận động hiến đất mở đường, bà con chưa hiểu lợi ích không ai đồng ý. Gia đình mình hiến tặng 500m2 đất để xây nhà văn hóa cộng đồng buôn. Thấy vậy, bà con đồng tình hiến đất làm đường nên bây giờ buôn làng được bê tông hóa sạch đẹp thế này.

Không chỉ tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín còn có vai trò rất lớn trong việc vận động người dân bảo tồn giá trị văn hóa.

Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống
Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống

Buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar có 90% đồng bào DTTS, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân trong buôn nêu cao ý thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống.

Ông Y Nhiam Ayun, Người có uy tín buôn Kna B cho biết: Từng có thời gian, thế hệ trẻ trong buôn không mấy mặn mà với văn hóa truyền thống của dân tộc, các giá trị văn hóa dần mai một. Tôi cùng các nghệ nhân và Ban tự quản buôn đến từng nhà vận động các cháu thiếu niên học chơi nhạc cụ truyền thống và chia sẻ kinh nghiệm chế tác nhạc cụ. Kiên trì vận động khơi dậy niềm đam mê, các cháu dần thích thú và hiểu hơn về truyền thống dân tộc mình.

Nhờ những nỗ lực của già làng, Người có uy tín, nghệ nhân và sự động viên của chính quyền địa phương, đồng bào Ê Đê buôn Kna B nêu cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống. Đến nay, buôn Kna B còn giữ được hàng chục ngôi nhà dài, thành lập tổ dệt thổ cẩm và hai đội đánh nhạc cụ dân tộc.

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 942 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh công nhận. Những năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh đã triển khai hiệu quả chính sách và phát huy tối đã vai trò của đội ngũ Người có uy tín. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ổn định tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng, quê hương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiểm tra chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh kiểm tra việc thực hiện chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk

Phát huy hơn nữa vai trò Người có uy tín

Những năm qua, Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách, quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Theo báo cáo tổng kết, 10 năm qua tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt Người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 Người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Ngoài thực hiện chính sách chung dành cho Người có uy tín, hàng năm các cấp, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín lúc ốm đau. Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Trong 10 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn. Tổ chức biểu dương, khen thưởng cho Người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu đối với 2.090 Người có uy tín. 

Để động viên khuyến khích những Người có uy tín hoạt động tiêu biểu xuất sắc, năm 2013 tỉnh Đắk Lắk chọn cử 1 đoàn, gồm 20 Người có uy tín tiêu biểu đi gặp mặt, báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội; năm 2017, chọn cử 3 đại biểu Người có uy tín tham dự “Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu người DTTS toàn quốc lần thứ nhất năm 2017” do Ủy ban Dân tộc tổ chức; năm 2018, tỉnh Đắk Lắk vinh dự có 5 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu được tham dự Chương trình “Điểm tựa bản làng”.

Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín
Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín

Trong chuyến công tác kiểm tra thực hiện chính sách Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vào tháng 6/2022, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khẳng định, Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong tất cả các lĩnh vực từ quốc phòng, an ninh đến kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục…

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Lắk đã đạt được, trong triển khai thực hiện chính sách cho Người có uy tín. "Phải nói rằng, đây là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Chính sách đã lan tỏa đến người dân, chính quyền các cấp quan tâm đến Người có uy tín", Thứ trưởng nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Giáo dục - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025, học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 22 giải; 1 học sinh đạt giải Nhất môn Sinh học trong đó có 10 em học sinh là người dân tộc thiểu số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava.
“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 23:21, 18/01/2025
Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận “Sống trong lòng dân” nhằm gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tiêu biểu; lan tỏa những việc làm bình dị mà cao quý, những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những cách làm đổi mới, sáng tạo của lực lượng công an xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, tri ân sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân đối với lực lượng công an xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thời sự - PV - 20:35, 18/01/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thời sự - PV - 20:20, 18/01/2025
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi thư mừng/điện mừng với lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thời sự - PV - 19:44, 18/01/2025
Sáng 18/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm chính thức Ba Lan đã thăm Trung tâm Thương mại ASG tại Thủ đô Warsaw.
Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Xã hội - Minh Nhật - 18:45, 18/01/2025
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng).
Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 18:35, 18/01/2025
Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.
Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tin tức - Đình Chiến - Duy Chí - 18:19, 18/01/2025
Nhân Tết cổ truyền dân tộc, vừa qua, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xa Mát đến dâng hương tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối cách mạng tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; các Anh hùng liệt sĩ, đồng đội hy sinh được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82…