Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Điểm sáng thực hiện tốt chính sách cho Người có uy tín

Lê Hường - 06:27, 18/11/2022

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk không những triển khai thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS hiệu quả, mà còn có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ Người có uy tín. Đắk Lắk được đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện chính sách Người có uy tín.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk

Điểm tựa của buôn làng

Buôn Jắt B, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắk có hơn 120 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Ê Đê. Gắn bó với buôn làng, cùng người dân trong buôn đẩy lùi hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, Người có uy tín Y Bhem Knul (sinh năm 1953) được người dân đặt niềm tin trọn vẹn.

Ông Y Bhem kể: Jắt B từng là buôn đặc biệt khó khăn của xã. Trước đây, đường xá trong buôn nhỏ hẹp việc đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà con nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có nhiều thành phần cá biệt nên vận động rất khó. Ngoài việc khéo léo dân vận, kiên trì đến từng hộ để gặp phân tích, mình còn phải làm gương thì dân mới tin. Như triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền vận động hiến đất mở đường, bà con chưa hiểu lợi ích không ai đồng ý. Gia đình mình hiến tặng 500m2 đất để xây nhà văn hóa cộng đồng buôn. Thấy vậy, bà con đồng tình hiến đất làm đường nên bây giờ buôn làng được bê tông hóa sạch đẹp thế này.

Không chỉ tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín còn có vai trò rất lớn trong việc vận động người dân bảo tồn giá trị văn hóa.

Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống
Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống

Buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar có 90% đồng bào DTTS, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân trong buôn nêu cao ý thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống.

Ông Y Nhiam Ayun, Người có uy tín buôn Kna B cho biết: Từng có thời gian, thế hệ trẻ trong buôn không mấy mặn mà với văn hóa truyền thống của dân tộc, các giá trị văn hóa dần mai một. Tôi cùng các nghệ nhân và Ban tự quản buôn đến từng nhà vận động các cháu thiếu niên học chơi nhạc cụ truyền thống và chia sẻ kinh nghiệm chế tác nhạc cụ. Kiên trì vận động khơi dậy niềm đam mê, các cháu dần thích thú và hiểu hơn về truyền thống dân tộc mình.

Nhờ những nỗ lực của già làng, Người có uy tín, nghệ nhân và sự động viên của chính quyền địa phương, đồng bào Ê Đê buôn Kna B nêu cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống. Đến nay, buôn Kna B còn giữ được hàng chục ngôi nhà dài, thành lập tổ dệt thổ cẩm và hai đội đánh nhạc cụ dân tộc.

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 942 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh công nhận. Những năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh đã triển khai hiệu quả chính sách và phát huy tối đã vai trò của đội ngũ Người có uy tín. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ổn định tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng, quê hương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiểm tra chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh kiểm tra việc thực hiện chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk

Phát huy hơn nữa vai trò Người có uy tín

Những năm qua, Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách, quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Theo báo cáo tổng kết, 10 năm qua tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt Người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 Người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Ngoài thực hiện chính sách chung dành cho Người có uy tín, hàng năm các cấp, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín lúc ốm đau. Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Trong 10 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn. Tổ chức biểu dương, khen thưởng cho Người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu đối với 2.090 Người có uy tín. 

Để động viên khuyến khích những Người có uy tín hoạt động tiêu biểu xuất sắc, năm 2013 tỉnh Đắk Lắk chọn cử 1 đoàn, gồm 20 Người có uy tín tiêu biểu đi gặp mặt, báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội; năm 2017, chọn cử 3 đại biểu Người có uy tín tham dự “Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu người DTTS toàn quốc lần thứ nhất năm 2017” do Ủy ban Dân tộc tổ chức; năm 2018, tỉnh Đắk Lắk vinh dự có 5 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu được tham dự Chương trình “Điểm tựa bản làng”.

Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín
Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín

Trong chuyến công tác kiểm tra thực hiện chính sách Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vào tháng 6/2022, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khẳng định, Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong tất cả các lĩnh vực từ quốc phòng, an ninh đến kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục…

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Lắk đã đạt được, trong triển khai thực hiện chính sách cho Người có uy tín. "Phải nói rằng, đây là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Chính sách đã lan tỏa đến người dân, chính quyền các cấp quan tâm đến Người có uy tín", Thứ trưởng nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 14:38, 09/12/2022
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.