Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Điểm sáng thực hiện tốt chính sách cho Người có uy tín

Lê Hường - 06:27, 18/11/2022

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk không những triển khai thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS hiệu quả, mà còn có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ Người có uy tín. Đắk Lắk được đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện chính sách Người có uy tín.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín Đắk Lắk

Điểm tựa của buôn làng

Buôn Jắt B, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắk có hơn 120 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Ê Đê. Gắn bó với buôn làng, cùng người dân trong buôn đẩy lùi hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, Người có uy tín Y Bhem Knul (sinh năm 1953) được người dân đặt niềm tin trọn vẹn.

Ông Y Bhem kể: Jắt B từng là buôn đặc biệt khó khăn của xã. Trước đây, đường xá trong buôn nhỏ hẹp việc đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà con nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có nhiều thành phần cá biệt nên vận động rất khó. Ngoài việc khéo léo dân vận, kiên trì đến từng hộ để gặp phân tích, mình còn phải làm gương thì dân mới tin. Như triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền vận động hiến đất mở đường, bà con chưa hiểu lợi ích không ai đồng ý. Gia đình mình hiến tặng 500m2 đất để xây nhà văn hóa cộng đồng buôn. Thấy vậy, bà con đồng tình hiến đất làm đường nên bây giờ buôn làng được bê tông hóa sạch đẹp thế này.

Không chỉ tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín còn có vai trò rất lớn trong việc vận động người dân bảo tồn giá trị văn hóa.

Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống
Người có uy tín Y Nhiam Ayun buôn Kna B tích cực tuyên truyền người dân giữ gìn văn hóa truyền thống

Buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar có 90% đồng bào DTTS, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân trong buôn nêu cao ý thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống.

Ông Y Nhiam Ayun, Người có uy tín buôn Kna B cho biết: Từng có thời gian, thế hệ trẻ trong buôn không mấy mặn mà với văn hóa truyền thống của dân tộc, các giá trị văn hóa dần mai một. Tôi cùng các nghệ nhân và Ban tự quản buôn đến từng nhà vận động các cháu thiếu niên học chơi nhạc cụ truyền thống và chia sẻ kinh nghiệm chế tác nhạc cụ. Kiên trì vận động khơi dậy niềm đam mê, các cháu dần thích thú và hiểu hơn về truyền thống dân tộc mình.

Nhờ những nỗ lực của già làng, Người có uy tín, nghệ nhân và sự động viên của chính quyền địa phương, đồng bào Ê Đê buôn Kna B nêu cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống. Đến nay, buôn Kna B còn giữ được hàng chục ngôi nhà dài, thành lập tổ dệt thổ cẩm và hai đội đánh nhạc cụ dân tộc.

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 942 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh công nhận. Những năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh đã triển khai hiệu quả chính sách và phát huy tối đã vai trò của đội ngũ Người có uy tín. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ổn định tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng, quê hương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiểm tra chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh kiểm tra việc thực hiện chính sách Người có uy tín tại tỉnh Đắk Lắk

Phát huy hơn nữa vai trò Người có uy tín

Những năm qua, Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách, quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Theo báo cáo tổng kết, 10 năm qua tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt Người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 Người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Ngoài thực hiện chính sách chung dành cho Người có uy tín, hàng năm các cấp, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín lúc ốm đau. Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Trong 10 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn. Tổ chức biểu dương, khen thưởng cho Người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu đối với 2.090 Người có uy tín. 

Để động viên khuyến khích những Người có uy tín hoạt động tiêu biểu xuất sắc, năm 2013 tỉnh Đắk Lắk chọn cử 1 đoàn, gồm 20 Người có uy tín tiêu biểu đi gặp mặt, báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội; năm 2017, chọn cử 3 đại biểu Người có uy tín tham dự “Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu người DTTS toàn quốc lần thứ nhất năm 2017” do Ủy ban Dân tộc tổ chức; năm 2018, tỉnh Đắk Lắk vinh dự có 5 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu được tham dự Chương trình “Điểm tựa bản làng”.

Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín
Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức tập huấn cho Người có uy tín

Trong chuyến công tác kiểm tra thực hiện chính sách Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vào tháng 6/2022, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khẳng định, Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong tất cả các lĩnh vực từ quốc phòng, an ninh đến kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục…

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Lắk đã đạt được, trong triển khai thực hiện chính sách cho Người có uy tín. "Phải nói rằng, đây là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Chính sách đã lan tỏa đến người dân, chính quyền các cấp quan tâm đến Người có uy tín", Thứ trưởng nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.