Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hoá: Người có uy tín góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước

Quỳnh Trâm - 05:37, 16/11/2022

Đó là nhận xét của bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa khi nói về vai trò của Người uy tín trong vùng DTTS và miền núi ở tỉnh Thanh Hóa. Bà cũng nhấn mạnh, những việc làm của Người có uy tín đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Sùng A Páo, (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi, nắm bát tâm tư của bà con thôn, bản xã Trung Lý, huyện Mường Lát
Ông Sùng A Páo, (ngoài cùng bên trái) ở xã Trung Lý, huyện Mường Lát thường xuyên đến các hộ dân thăm hỏi, nắm bắt tâm tư của bà con trong thôn, bản

Với vai trò là Người có uy tín, trong nhiều năm qua, ông Sùng A Páo, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ xã Trung Lý, huyện Mường Lát không ngại khó, ngại khổ, đến với những bản người Mông xa xôi để tuyên truyền, vận động bà con xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, tránh xa ma túy, phòng chống dịch COVID-19, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Ở các bản người Mông “3 không” không điện, không đường, không sóng điện thoại, việc xây dựng và hoàn thiện những con đường liên thôn không phải dễ dàng. Nhưng với quyết tâm giảm bớt khó khăn cho người dân, ông Páo đã trực tiếp kêu gọi vận động hỗ trợ làm được 2,3 km đường liên thôn cho bà con tại các bản vùng sâu, vùng xa.

Còn nhớ trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, bản thân ông Páo cũng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến từng các hộ dân, vận động từng người tham gia tiêm phòng vaccine đầy đủ. Kết quả, xã Trung Lý có số người tham gia tiêm phòng đạt tỷ lệ cao nhất trong toàn huyện Mường Lát, sức khỏe của người dân được đảm bảo.

Hơn 8 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông Páo đã cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Ông Páo chia sẻ, xã Trung Lý có số lượng đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số. Nhiều năm về trước, bà con chưa được tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thích di cư nơi này nơi kia. Sau khi được cán bộ Mặt trận xã trực tiếp tuyên truyền, bà con đã hiểu được giá trị và lợi ích của việc “an cư mới lập nghiệp”, từ đó tu chí làm ăn, tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Hiện nay, cuộc sống bà con tại xã phần nào đã vươn lên thoát nghèo, có hộ mua được máy múc, ô tô phục vụ sinh hoạt, sử dụng trong gia đình.

Ông Quách Văn Lưu (trong cùng bên phải) trong một buổi đi vận động bà con trong thôn
Ông Quách Văn Lưu (trong cùng bên phải) trong một buổi đi vận động bà con trong thôn

Nhờ sự tận tâm, vượt qua khó khăn để kiên trì tuyên truyền, vận động, ông Páo đã tạo sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần vượt khó, thúc đẩy vùng DTTS, miền núi ngày càng phát triển, giúp hệ thống dân vận, MTTQ các cấp của tỉnh Thanh Hóa nắm bắt được tình hình, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Người cán bộ Mặt trận tiêu biểu ấy, đang thực sự là chỗ dựa tin cậy cho đồng bào DTTS trên hành trình vươn tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Với những đóng góp thiết thực cho địa phương, ông Sùng A Páo đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban MTTQ tỉnh. Ông cũng là một trong 63 cá nhân được đề nghị nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Quách Văn Lưu còn là một tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân
Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Quách Văn Lưu còn là một tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân

Ông Quách Văn Lưu dân tộc Mường ở thôn 6 xã Xuân Du, huyện Như Thanh, ngoài làm kinh tế giỏi, ông Lưu còn là một tấm gương Người có uy tín tiêu biểu trong vận động bà con duy trì  tổ chức các lễ hội mang bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc như: Lễ hội Kin chiêng bọoc mạy tín ngưỡng sinh hoạt của người Thái, xã Xuân Phúc ( đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia); lễ hội Sết boọc mạy của dân tộc Thái, xã Xuân Thọ; lễ hội cơm mới của dân tộc Mường ở xã Phượng Nghi.

Bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, nhìn chung đội ngũ Người có uy tín ở Thanh Hóa, đều là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua. Họ nói được và làm tốt được mọi việc ở cơ sở. Những việc làm của họ đang góp phần tăng cường củng cố niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành quản lý của Nhà nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển đồng đều, bền vững của tỉnh trong thời gian qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 21:07, 11/11/2025
Chiều 11/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các tập thể, cá nhân lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiêu biểu, xuất sắc trong toàn quốc nhân dịp nhìn lại 1 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 18:16, 11/11/2025
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cấp xã và Người có uy tín.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 17:17, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 17:02, 11/11/2025
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 16:51, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 16:42, 11/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:34, 11/11/2025
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 14:43, 11/11/2025
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 14:41, 11/11/2025
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 14:36, 11/11/2025
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.