Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Giữ hồn văn hóa - Tạo đà phát triển du lịch từ Chương trình MTQG 1719

Thúy Hồng - 14:21, 09/11/2025

Từ nguồn lực của Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), tại Lạng Sơn những câu lạc bộ văn hóa dân gian được hình thành, các lễ hội và bản sắc văn hóa được phục dựng, trở thành "ngọn lửa" gìn giữ tinh hoa văn hóa truyền thống. Cùng với đó là, những hoạt động trải nghiệm độc đáo và lôi cuốn cũng được tạo ra... Tất cả đang góp phần mang đến sức sống mới cho ngành Du lịch địa phương.

Một góc làng du lịch cộng đồng Hữu Liên (Lạng Sơn)
Một góc làng du lịch cộng đồng Hữu Liên (Lạng Sơn)

Sức sống mới cho du lịch cộng đồng

Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên (Lạng Sơn) là điểm đến quen thuộc, hấp dẫn đối với khách du lịch. Đến đây, du khách không chỉ được hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn được đắm chìm trong những không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Dao… mang đến trải nghiệm chân thực về đời sống mộc mạc và bản sắc vùng cao xứ Lạng.

Triển khai thực hiện Dự án 6, “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” Chương trình MTQG 1719, xã Hữu Liên được thành lập các câu lạc bộ (CLB) văn hóa dân gian càng tạo điểm nhấn về bản sắc văn hóa để thu hút khách du lịch. Với những nếp nhà sàn, làn điệu hát Then, đàn Tính, hát Páo dung cùng nét ẩm thực độc đáo, Hữu Liên tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho vùng quê yên bình này.

Từ năm 2017, làng Hữu Liên đã thành lập Đội văn nghệ để biểu diễn các làn điệu Then, đàn Tính phục vụ khách du lịch. Đến năm 2022, thực hiện Dự án 6, làng được mở lớp truyền dạy dân ca truyền thống, nên đã thu hút thêm nhiều thành viên tham gia biểu diễn phục vụ du khách.

Chị Hoàng Thị Luận, thành viên CLB Sinh hoạt văn hóa dân gian, dân tộc Tày, Dao xã Hữu Liên, cho biết: CLB có 30 thành viên, chúng tôi chủ yếu biểu diễn phục vụ du khách các trích đoạn hát Then, đàn Tính, hát Páo dung... Tôi rất vui và tự hào khi có nhiều khách du lịch rất yêu thích các điệu dân ca này.

Các câu lạc bộ văn hoá dân gian được thành lập đã tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch ở Lạng Sơn
Các CLB văn hóa dân gian được thành lập đã tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch ở Lạng Sơn

Còn tại trạm dừng nghỉ Hoa Hồi, khu vực quốc lộ 1A, xã Nhân Lý, cứ mỗi chiều Chủ nhật hằng tuần, tiếng hát Then, đàn Tính, hay những điệu hát Sli đằm thắm lại vang lên từ các thành viên các CLB dân ca trên địa bàn tỉnh, những tiết mục ấy đã tạo ấn tượng cho rất nhiều du khách khi nghỉ chân tại đây.

Anh Dương Văn Cường, một du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Tôi thật sự ấn tượng khi dừng chân tại đây, cảm giác như lạc vào một khu du lịch sinh thái. Không chỉ được nghỉ ngơi, chúng tôi còn được thưởng thức những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Thực sự rất thú vị, nếu có dịp đi du lịch tôi sẽ đến Lạng Sơn để trải nghiệm về thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực nơi đây.

Đánh thức tiềm năng “tài nguyên” quý giá

Để phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa truyền thống ở các làng du lịch cộng đồng trên địa bàn Lạng Sơn như: Hữu Liên, Mông Ân, Vũ Lăng, Chiến Thắng, Bắc Quỳnh… đều thành lập các đội dân ca để biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Từ các hoạt động phát huy các làn điệu dân ca gắn với phát triển du lịch đã hình thành nên những sản phẩm độc đáo, góp phần không nhỏ trong việc thu hút du khách đến với Lạng Sơn. Trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng lượng khách du lịch đến địa phương ước đạt khoảng 3,1 triệu lượt, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 131.000 lượt, còn khách nội địa chiếm phần lớn với trên 2,9 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch ước đạt 2.931 tỷ đồng.

Nhờ triển khai tốt Dự án 6, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào được “đánh thức” vừa góp phần bảo tồn văn hoá vừa tạo đà phát triển du lịch
Nhờ triển khai tốt Dự án 6, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào được “đánh thức” vừa góp phần bảo tồn văn hóa vừa tạo đà phát triển du lịch

Theo ông Lưu Bá Mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn, thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2030”, ngành đã xây dựng kế hoạch triển khai theo lộ trình cụ thể theo từng năm với các hoạt động như: Sưu tầm, ghi hình các tư liệu dân ca, đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp truyền dạy, hỗ trợ, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các đội, CLB dân ca tại cơ sở; tạo không gian văn hóa phù hợp để đồng bào các dân tộc thường xuyên được giao lưu, biểu diễn…

Từ năm 2021 đến nay, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp thành lập các đội, CLB dân ca tại các huyện, thành phố và mở được trên 200 lớp truyền dạy thu hút hàng nghìn học viên. Hiện nay, Lạng Sơn có trên 50 CLB dân ca, xây dựng các Tour, tuyến gắn với hoạt động của đội văn nghệ tại các điểm du lịch, thu hút du khách đến với Lạng Sơn.

Lạng Sơn có trên 50 CLB dân ca và xây dựng nhiều tour, tuyến gắn với hoạt động của đội văn nghệ tại các điểm du lịch, thu hút du khách đến với Lạng Sơn
Lạng Sơn có trên 50 CLB dân ca và xây dựng nhiều Tour, tuyến gắn với hoạt động của đội văn nghệ tại các điểm du lịch, thu hút du khách đến với Lạng Sơn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, thực hiện Dự án 6, Chương trình MTQG 1719, tỉnh đã tổ chức khảo sát, sưu tầm và tư liệu hóa di sản văn hóa truyền thống; khôi phục, bảo tồn 2 lễ hội dân tộc; hỗ trợ nghệ nhân, xây dựng mô hình và CLB văn hóa dân gian; tổ chức 40 lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể; đầu tư điểm du lịch, tu bổ di tích, xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao và quảng bá du lịch vùng đồng bào DTTS…

Nhờ triển khai tốt Dự án 6, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào được “đánh thức”, trở lại đời sống bằng diện mạo sinh động hơn - vừa gìn giữ bản sắc, vừa tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV đối với đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Kinh tế - Phương Ly - 2 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 5 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 7 giờ trước
Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, có cơ hội tiếp cận tri thức số, tỉnh Thái Nguyên đã thiết lập các điểm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các xã vùng khó khăn. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả nâng cao đời sống và hội nhập của người dân trong kỷ nguyên số
Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Kinh tế - Thảo Khánh - 8 giờ trước
Trên vùng núi đá khô cằn của xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên nơi cuộc sống người dân bao đời gắn liền với nương ngô, rẫy sắn, một hướng đi mới đang mở ra từ những vườn na xanh mướt. Cây na không chỉ giúp Trung Sơn đổi thay diện mạo nông thôn miền núi mà còn trở thành “chìa khóa” giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính quê hương mình.