Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Hoàng Minh - 2 giờ trước

FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang xem xét một thay đổi quan trọng trong cách xếp hạt giống các đội tuyển quốc gia tại vòng chung kết World Cup 2026. Theo nguồn tin quốc tế, quy định mới có thể cho phép các đội vượt qua vòng Play-off được xếp nhóm theo đúng thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm hạt giống yếu nhất (Pot 4) như trước đây.

Đây được đánh giá là bước cải tiến, nhằm bảo đảm tính công bằng và phản ánh chính xác thực lực của các đội bóng, khi World Cup mở rộng lên 48 đội, chia thành 12 bảng đấu (mỗi bảng 4 đội) kể từ năm 2026.

Trước đây, những đội giành vé dự World Cup qua con đường Play-off liên lục địa luôn bị xếp vào nhóm hạt giống yếu nhất, bất kể vị trí của họ trên bảng xếp hạng FIFA. Điều này khiến nhiều đội mạnh như Uruguay, Ba Lan hay Bồ Đào Nha ở một số kỳ trước có thể bị rơi vào “bảng tử thần” chỉ vì quy định kỹ thuật.

Nếu FIFA thông qua đề xuất mới, thứ hạng FIFA sẽ trở thành tiêu chí duy nhất để chia hạt giống, qua đó giúp các đội mạnh có cơ hội được xếp ở nhóm cao hơn, tránh phải đối đầu sớm với các “ông lớn”.

Ví dụ, trong kỳ World Cup 2026 sắp tới, tuyển Anh và Italia những đội có thứ hạng cao có thể được hưởng lợi nếu quy tắc mới được áp dụng. Ngược lại, các đội thấp hơn như Panama hay New Zealand (nếu vượt qua vòng Play-off) có thể vẫn nằm ở nhóm cuối.

Giải vô địch bóng đá thế giới 2026 sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 19/7/2026
Giải vô địch bóng đá thế giới 2026 sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 19/7/2026

World Cup 2026 sẽ là kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có 48 đội tham dự, được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico. Sự mở rộng quy mô đồng nghĩa với việc công tác chia bảng, xếp hạt giống và lịch thi đấu trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Việc thay đổi cách xếp hạt giống cũng là một phần trong nỗ lực của FIFA, nhằm: Tăng tính minh bạch trong quy trình bốc thăm; bảo đảm mỗi bảng đấu có sự cân bằng tương đối về trình độ; hạn chế những “bảng tử thần” khiến giải đấu mất đi sự hấp dẫn ở giai đoạn đầu.

Nếu FIFA chính thức thông qua quy tắc mới, các đội tuyển châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Iran vốn thường có thứ hạng cao sẽ có lợi thế lớn. Họ có thể được xếp ở nhóm hạt giống thứ 2 hoặc 3, thay vì rơi vào nhóm 4 như ở các kỳ trước.

Ngược lại, những đội mới nổi như Việt Nam, Thái Lan hay Ấn Độ (nếu có mặt ở vòng Play-off) sẽ vẫn phải cạnh tranh gay gắt để cải thiện thứ hạng FIFA, nếu muốn được xếp ở nhóm cao hơn.

Tại Nam Mỹ, các đội như Chile, Uruguay hay Colombia vốn có thứ hạng cao, nhưng đôi khi phải tranh vé Play-off, cũng sẽ được hưởng lợi nếu quy tắc mới áp dụng.

Theo kế hoạch, FIFA sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup 2026 vào quý I/2026, sau khi hoàn tất vòng loại và các trận Play-off liên lục địa.

Các thay đổi về quy tắc xếp hạt giống, nếu được thông qua sẽ được áp dụng ngay trong buổi lễ bốc thăm này.

Nhiều chuyên gia bóng đá đánh giá, động thái điều chỉnh cách xếp hạt giống là cần thiết, không chỉ giúp bảo đảm công bằng, mà còn góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của World Cup 2026, giải đấu được kỳ vọng là “đại tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh” từ trước tới nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 38 phút trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã “làm mới” công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như: sân khấu hóa, sử dụng mã QR và nền tảng số giúp đồng bào vùng biên tiếp cận pháp luật dễ dàng, sinh động hơn.
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Photo - Nhóm PV - 22:27, 09/11/2025
Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.