Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Ghana chính thức giành vé dự FIFA World Cup 2026: “Black Stars” trở lại sân khấu thế giới

Hoàng Minh - 09:48, 13/10/2025

Đội tuyển Ghana đã chính thức đặt chân đến FIFA World Cup 2026 sau chiến thắng sít sao 1-0 trước Comoros. Bàn thắng quyết định được thực hiện ngay đầu hiệp hai bởi ngôi sao Mohammed Kudus, khép lại một hành trình vòng loại châu Phi mà “Black Stars” thể hiện sự ổn định và bản lĩnh suốt chiến dịch.

Các cầu thủ Ghana ăn mừng chiến thắng (Ảnh IT)
Các cầu thủ Ghana ăn mừng chiến thắng (Ảnh IT)

Chiến thắng này giúp Ghana kết thúc vòng loại bảng I với vị trí dẫn đầu, mang về tổng cộng 25 điểm và một hiệu số dương ấn tượng, đồng thời chính thức hưởng suất trực tiếp tham dự kỳ World Cup mở rộng diễn ra trên ba quốc gia Bắc Mỹ: Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Với tấm vé này, Ghana đánh dấu lần thứ năm góp mặt ở vòng chung kết World Cup, nối tiếp các lần dự giải vào các năm 2006, 2010, 2014 và 2022.

Trong cả chiến dịch vòng loại, Ghana thể hiện sự cân bằng giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Họ tận dụng tốt lợi thế sân nhà, đồng thời giữ phong độ ổn định trên đất khách những yếu tố then chốt giúp đội bứt lên so với những đối thủ trong bảng như Madagascar và Comoros. Hệ thống phòng ngự có kỷ luật hơn, tuyến giữa chia bài hiệu quả và hàng công được dẫn dắt bởi những cầu thủ đang chơi ở châu Âu trong đó Mohammed Kudus là ngôi sao nổi bật nhất với những pha xử lý quyết đoán và bàn thắng mang tính bước ngoặt ở trận cuối cùng.

Về mặt chiến thuật, HLV Otto Addo được đánh giá cao khi xây dựng cho Ghana một lối chơi chuyển trạng thái nhanh, tận dụng tốc độ và kỹ thuật ở các cánh để khoan phá. Chiến thắng trước Comoros không chỉ là kết quả của một trận đấu cụ thể mà còn là thành quả của quá trình chuẩn bị, tổ chức và tính ổn định xuyên suốt vòng loại. Với việc dẫn dắt đội tuyển giành vé dự hai kỳ World Cup liên tiếp, Addo khẳng định vị thế của mình trong hành trình tái cấu trúc đội tuyển Ghana sau những mùa giải biến động.

Cổ động viên Ghana vui mừng trước tấm vé dự World Cup 2026 của đội nhà (Ảnh IT)
Cổ động viên Ghana vui mừng trước tấm vé dự World Cup 2026 của đội nhà (Ảnh IT)

Nhìn lại lịch sử, thành tích tốt nhất của Ghana tại World Cup là vào năm 2010, khi “Black Stars” đi đến tứ kết và chỉ dừng bước trong loạt đấu luân lưu đầy kịch tính. Ở kỳ World Cup đầu tiên tham dự (2006), Ghana cũng đã vượt qua vòng bảng và tiến vào vòng 1/8 minh chứng cho sự ổn định của bóng đá quốc gia Tây Phi này trên đấu trường thế giới. Lần trở lại vào năm 2026 sẽ tiếp tục là cơ hội để Ghana khẳng định vị thế của mình, nhất là trong bối cảnh FIFA mở rộng giải lên 48 đội, tạo thêm nhiều cửa cho các đại diện châu Phi tỏa sáng.

Dù vậy, thử thách ở vòng chung kết là không nhỏ. World Cup 2026 quy tụ nhiều đội tuyển mạnh, lịch thi đấu dày và áp lực tâm lý cực lớn. Để đạt được kết quả khả quan, Ghana cần tiếp tục làm sâu sắc chiều sâu đội hình, duy trì phong độ các trụ cột và tận dụng tốt giai đoạn chuẩn bị với các trận giao hữu chất lượng. Ban huấn luyện đã công bố sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra y tế và lên kế hoạch tập trung, đồng thời tìm kiếm những đối thủ giao hữu phù hợp để hoàn thiện lối chơi trước khi lên đường dự giải.

Ý nghĩa của việc giành vé không chỉ nằm ở khía cạnh chuyên môn mà còn là nguồn cổ vũ lớn lao cho người hâm mộ Ghana, những người luôn đồng hành và kỳ vọng mỗi khi đội tuyển lên đường thi đấu quốc tế. Những kỳ World Cup trước đây từng đem lại niềm tự hào lớn cho người dân Ghana; vì vậy, cả đất nước sẽ hướng về “Black Stars” với niềm tin đội bóng sẽ tiếp tục mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Trong bối cảnh châu Phi có thêm suất tham dự do World Cup mở rộng, việc Ghana sớm khép lại vòng loại bằng vị trí dẫn đầu cũng gửi đi thông điệp rằng họ không chỉ đủ sức tranh tài mà còn là ứng viên có thể gây bất ngờ. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành thành tích cụ thể ở Bắc Mỹ, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến thuật, thể lực và tâm lý cùng với việc bảo đảm sức khỏe cho các cầu thủ chủ chốt.

Những ngày tới, Liên đoàn bóng đá Ghana và ban huấn luyện sẽ tập trung vào việc hoàn tất danh sách sơ bộ, bố trí các trận giao hữu quốc tế và chuẩn bị hậu cần cho hành trình đến World Cup 2026. Với truyền thống và lực lượng hiện có, Ghana bước vào kỳ World Cup tới với tham vọng tiếp tục viết những trang sử mới một hành trình mà người hâm mộ toàn quốc đang chờ đón.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.