Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại đức Danh Út - Tấm gương về tinh thần học tập và hoạt động thiện nguyện

M. Phương - S. Vy - 06:33, 16/11/2022

Đại đức, Tiến sĩ Danh Út - trụ trì chùa Khmer Thôn Dôn (Keomunìvansà) TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang còn đảm nhiệm vai trò là Người có uy tín, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước Tp. Rạch Giá . Đại đức là người luôn được Nhân dân trong vùng kính trọng. Bao năm qua, Đại đức đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội, chung tay cùng với chính quyền địa phương vận động đồng bào Khmer xây dựng phum sóc văn minh, tiến bộ.

Đại đức Danh Út bên bảng lưu niệm khi khánh thành cầu do chính mình thiết kế
Đại đức Danh Út bên bảng lưu niệm khi khánh thành cầu do chính mình thiết kế

“Học là con đường thoát nghèo bền vững”

Sau khi vào tu học tại chùa Thôn Dôn lúc 12 tuổi, sư Danh Út đã ý thức rằng, chỉ có học thì mới có thể giúp ích cho đạo và đời nên sư luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Sau 15 năm tu học, sư Danh Út luôn đạt được nhiều thành tích trong học tập và công tác xã hội. Thấy được sự trưởng thành và tiến bộ nhanh của sư Danh Út, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh suy cử sư Danh Út làm trụ trì chùa Thôn Dôn vào năm 2008.

Sau 5 năm làm trụ trì, Đại đức Danh Út đúc kết được rằng, nếu không học tập nâng cao kiến thức, thì sẽ rất khó phát triển, bởi làm ruộng, rẫy cũng cần học tập về kỹ thuật, đồng bào dân tộc Khmer muốn phát triển kinh tế phải có kiến thức.

Là người gắn bó với đồng bào phật tử Khmer, Đại đức Danh Út càng nêu gương để phật tử xem trọng việc học. Với ý chí vượt khó trong học tập, Đại đức Danh Út đã lần lượt có bằng cử nhân ngành Xã hội học (năm 2010) và cử nhân ngành Việt Nam học (năm 2012). Không chỉ lấy được tấm bằng cử nhân mà sư Út cũng đã tiếp tục học Thạc sĩ chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ - Đại học Trà Vinh và trở thành Tiến sĩ vào đầu năm 2022, với tuổi đời mới 40 (Đại đức Danh Út sinh năm 1982 - PV).

Đại đức Danh Út trao quà đến Ban Giám hiệu Trường DTNT Kiên Giang nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập
Đại đức Danh Út trao quà đến Ban Giám hiệu Trường DTNT Kiên Giang nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập

Đại đức Danh Út chia sẻ: “Muốn thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer, mỗi cá nhân phải tự lực vươn lên để thoát nghèo. Để nêu gương cho phật tử, mỗi vị sư cũng cần phải học, tích lũy kiến thức để vận động đồng bào phật tử thay đổi tư duy trước sự phát triển của xã hội, được như vậy thì mới phụng sự được cho đất nước”.

Đại Đức Danh Út luôn tâm niệm: “Học là con đường thoát nghèo bền vững”, từ khi làm trụ trì, Đại đức đã mở nhiều lớp học tại chùa, trong đó có lớp dạy song ngữ Việt - Khmer, Pali, Vini và lớp nhạc ngũ âm Khmer cho sư sãi và con em người dân tộc Khmer trong địa bàn.

Ông Danh Ngọc Hùng - nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết: Bên cạnh vận động đồng bào phật tử học tiếng mẹ đẻ, Đại đức Danh Út còn có phương pháp giảng dạy tốt, tận tâm truyền chữ, nên số lượng sư sãi, con em đồng bào Khmer theo học tại chùa ngày càng đông. Trong thời gian qua, đã có hàng trăm sư sãi và học sinh, sinh viên đến tu học tại chùa; phối hợp với trường trung cấp nghề, mở các lớp điện gia dụng tại chùa cho sư sãi và thanh niên dân tộc Khmer. 

"Ngoài công tác phật sự, chính quyền địa phương, các tổ chức và bà con ghi nhận sâu sắc sự cống hiến của nhà tu là Tiến sĩ trẻ đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục cho con em đồng bào Khmer", ông Danh Hùng cho biết thêm.

Đại đức Danh Út (người cầm xẻng thứ hai từ trái qua) làm lễ cầu nguyện trước khi khởi công cầu
Đại đức Danh Út (người cầm xẻng thứ hai từ trái qua) làm lễ cầu nguyện trước khi khởi công cầu

Những chiếc cầu mang bản sắc văn hoá

Ngoài việc là tấm gương cho các sư sãi, đồng bào phật tử noi theo về tinh thần học tập, Đại đức Danh Út còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Những năm qua, thấu hiểu việc khó khăn về giao thông đi lại của bà con ở vùng nông thôn và việc nguồn kinh phí đầu tư cho các công trình giao thông còn hạn chế, Đại đức Danh Út đã cùng Hội Từ thiện chùa Khmer Thôn Dôn, nơi Đại đức làm trụ trì vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh góp tiền, góp công để xây dựng, sửa chữa nhiều cầu giao thông nông thôn. Đặc biệt những chiếc cầu do Đại đức Danh Út thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Đại đức Danh Út nói về những điểm đặc biệt trong thiết kế những chiếc cầu, chúng ta cứ khẩu hiệu phát huy và bảo tồn văn hóa, nhưng không có việc làm cụ thể, thì khó nói được hiệu quả.

Đại đức chia sẻ: Từ khi có Chỉ thị 19 dành riêng cho vùng đồng bào Khmer, Đại đức luôn tâm nguyện, mong muốn góp một phần sức nhỏ để cụ thể hóa Chỉ thị. Bên cạnh đó, từ nhỏ Đại đức sống vùng nông thôn, từng chứng kiến cảnh đò ngang cách trở hai phum sóc, từ hai ý nguyện trên Đại đức quyết tâm xây dựng những chiếc cầu mamg đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer, vừa giúp cho đồng bào, phật tử lưu thông thuận tiện hơn, các em học sinh đến trường được an toàn, nhất là vào mùa mưa, vừa giúp cho chính quyền địa phương giảm áp lực về nguồn vốn cho xây dựng đường giao thông nông thôn.

Những chiếc cầu không chỉ được xây dựng trong vùng đồng bào Khmer mà còn mang đậm kiến trúc văn hoá dân tộc
Những chiếc cầu mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer

Thông qua các phật tử, Đại đức Danh Út đi đến nơi có cầu xuống cấp, hoặc chưa có cầu kiên cố để xem và gặp chính quyền địa phương trao đổi, thống nhất phương án thực hiện. Những cây cầu được thiết kế mang dấu ấn và truyền tải văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ thông qua các biểu tượng trang trí ở từng cây cầu. Trong đó, đặc sắc nhất là biểu tượng rắn thần Naga (rồng), Pháp luân xa và hình ảnh Chư thiên. Mỗi biểu tượng có ý nghĩa và truyền tải thông điệp văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer đến phật tử trong phum sóc đó.

Hình ảnh nhà sư trong chiếc áo cà sa cùng quây quần trộn hồ, đổ xi măng, đổ khuôn tỉ mỉ từng họa tiết hoa văn... cho chiếc cầu thêm rực rỡ, trang trí sắc sảo từng đường nét văn hóa… đã dần quen thuộc với người dân và chính quyền địa phương.

Ông Danh Tùng - Phó Chủ tịch xã Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) cho biết: Tại xã Thạnh Lộc, Đại đức Danh Út và Hội Từ thiện chùa Thôn Dôn đã xây dựng được 5 cây cầu nông thôn. Trong đó, có cây cầu số 9 được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp lễ Sen Dolta vừa qua tại xã, với kinh phí xây dựng 450 triệu đồng, chưa tính những ngày công của phật tử đóng góp xuyên suốt trong 3 tháng.

Những cây cầu xây dựng rất chất lượng, đem lại điều kiện rất thuận lợi cho người dân và học sinh vùng nông thôn ở các xã lân cận. Địa phương rất trân trọng nghĩa cử của Đại đức. Trong lúc thi công, Đại đức còn vận động bà con phật tử tình nguyện hiến đất để làm cầu, đường lớn hơn mà không đòi bồi hoàn. Nhờ sự đóng góp của Đại đức, mà xã Thạnh Lộc hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới”, ông Danh Tùng cho biết.

Bên cạnh vận động kinh phí, vật liệu xây dựng cầu, đường giao thông, Đại đức Danh Út và Hội Từ thiện chùa Thôn Dôn còn vận động kinh phí xây dựng nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn, vận động hỗ trợ trùng tu, các chùa Khmer với kinh phí hàng tỷ đồng… Ngoài ra, Hội Từ thiện chùa Thôn Dôn còn xây dựng Phòng Khám bệnh Y học cổ truyền cho người dân tại chùa Thôn Dôn…

Ông Dương Thanh Nhị - Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hiệp (Tp. Rạch Giá) cho biết: Chính quyền địa phương rất ghi nhận và đánh giá cao uy tín và sức ảnh hưởng lan tỏa của Đại đức trong cộng đồng Nhân dân. Những nghĩa cử mà Đại đức Danh Út đã làm cho cộng đồng đã góp phần rất lớn cho địa phương trong hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM. 

Hiện nay, địa phương đang triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, chúng tôi tin tưởng với vai trò Người có uy tín, Đại đức Danh Út, cũng như đội ngũ cốt cán khác trên địa bàn, chính là những "nòng cốt" ở cơ sở cùng với chính quyền, tiếp tục có những sáng kiến, cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào Khmer tranh thủ các nguồn lực đầu tư hỗ trợ từ các dự án, tiểu dự án của Chương trình để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, đồng thời đồng thuận chung tay xây dựng phum sóc ngày càng phát triển ấm no, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 19:17, 18/10/2025
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 19:16, 18/10/2025
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 19:14, 18/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 18:40, 18/10/2025
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 18:23, 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 16:48, 18/10/2025
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:37, 18/10/2025
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 16:31, 18/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 16:12, 18/10/2025
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.
Người về vui hội với trằm

Người về vui hội với trằm

Du lịch - Tiêu Dao - Đức Hiếu - 14:42, 18/10/2025
Nằm nép mình dưới rặng rừng nguyên sinh, Trằm Trà Lộc thuộc xã Vĩnh Định, tỉnh Quảng Trị như một “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa miền cát trắng gió Lào. Ở nơi ấy, người ta tìm thấy không chỉ vẻ hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên, mà còn gặp lại những dấu ấn lịch sử và văn hóa đặc sắc đã tồn tại hơn 3 thế kỷ.