Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại đức Chau Bên với sự đổi thay ở vùng biên Mỹ Đức

PV - 14:21, 23/10/2018

Ngoài việc thường xuyên thuyết giảng về Phật pháp, Đại đức Chau Bên trụ trì chùa Xà Xía (xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, phật tử trên địa bàn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia phong trào tự quản đường biên, mốc quốc giới, xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Đại đức Chau Bên Đại đức Chau Bên (bìa phải) trao đổi thông tin, bàn bạc nội dung tuyên truyền cho phật tử, đồng bào với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên có đường biên giới giáp nước bạn Campuchia. Dân sốcủa xã trên 1.200 hộ, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 52%. Sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến năm 2014, xã Mỹ Đức là xã biên giới đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM mới.

Kết quả này có được là nhờ sự đồng tình, hưởng ứng, đóng góp tích cực của người dân, phật tử Khmer, đặc biệt là sư trụ trì Chau Bên. Xã Mỹ Đức đã huy động hơn 18 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau, góp phần đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn như đường, trường, trạm…; 85% đường giao thông liên ấp được bê tông hóa; hơn 97% hộ dân trong xã sử dụng điện lưới quốc gia.

Xã cũng đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo bằng các biện pháp như hỗ trợ vốn sản xuất, khoa học kỹ thuật, xây nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của Mỹ Đức còn 1,1%.

Được biết, năm 1995, Đại đức Chau Bên bắt đầu bước vào chùa tu học ở tuổi 14. Thời gian tu tại chùa, gắn bó với phật tử và các hoạt động của nhà chùa, sư Chau Bên đã luôn chia sẻ với đồng bào Khmer, tín đồ trên địa bàn, sự phát triển của nhà chùa, thuyết pháp của bản thân. Sư Chau Bên cùng với các chiến sĩ Đồn Biên phòng mở các lớp dạy chữ Khmer và dạy nghề truyền thống cho hơn 1000 lượt con em của đồng bào tại chùa. Hiện trong chùa đang lưu giữ rất nhiều hiện vật từ đồ thờ cúng, điêu khắc có giá trị, bộ dụng cụ nhạc ngũ âm truyền thống của đồng bào Khmer… đều là nhờ công lớn của sư trong việc lưu truyền, kết nối phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer.

Với người dân cũng như các phật tử trên địa bàn xã, sư Chau Bên là một người mẫu mực. Với chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP, sư là một chức sắc tôn giáo có uy tín, có nhiều đóng góp cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2015, sư Chau Bên đã được phong Đại đức và bổ nhiệm trụ trì khi mới 24 tuổi.

Trong năm 2017, Đại đức Chau Bên đã phối hợp với đơn vị và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức 24 buổi tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho 1.086 phật tử dự nghe. Trong đó, có khoảng 100 phật tử là người Campuchia thường xuyên qua lại giao thương với bà con trong vùng.

Đặc biệt, có một thời gian trước kia, do đời sống kinh tế khó khăn, nhiều phật tử và đồng bào trên địa bàn xã Mỹ Đức theo sự lôi kéo của các đối tượng xấu tham gia vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua biên giới. Sau khi được Đại đức Chau Bên phối hợp với lực lượng biên phòng tuyên truyền, giáo dục, dần dần đồng bào nhận ra cái sai, đoàn kết chí thú làm ăn, không còn tham gia vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua biên giới. Khi địa phương triển khai xây dựng NTM, bà con, phật tử tích cực tham gia hưởng ứng để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Chau Danh, ấp Mỹ Lộ, xã Mỹ Đức, người từng hiến đất trồng lúa của gia đình xây cột mốc 312 và thi công đường tuần tra biên giới kể lại: “Trong lần lễ phật tại chùa, nghe mấy chú bộ đội giải thích về tầm quan trọng của đường biên, cột mốc đối với chủ quyền quê hương, đất nước và được sư Chau Bên thuyết giảng về Đạo và Đời nên tôi nhanh chóng đưa ra quyết định hiến đất. Gia đình tôi cũng muốn làm phước để tích công đức. Hiến đất mở đường tuần tra biên giới là để giúp cho BĐBP, Nhà nước bảo vệ sự bình yên của gia đình mình và bà con trong phum, sóc.”

Với người dân cũng như các phật tử trên địa bàn xã, sư Chau Bên là một người mẫu mực. Với chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP, sư là một chức sắc tôn giáo có uy tín, có nhiều đóng góp cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2015, sư Chau Bên đã được phong Đại đức và bổ nhiệm trụ trì khi mới 24 tuổi.

Ý VI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.