Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Người có uy tín trong giữ gìn sự bình yên của bản làng

Văn Hoa - 07:59, 25/11/2022

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.Người có uy tín thường xuyên tìm hiểu thông tin qua các tờ báo chính thống để có thêm hiểu biết, kiến thức tuyên truyền, vận động người dân
Người có uy tín thường xuyên tìm hiểu thông tin qua các tờ báo chính thống để có thêm hiểu biết, kiến thức tuyên truyền, vận động người dân

Vận động người dân xóa bỏ hủ tục

Huyện Than Uyên (Lai Châu) có 21 bản dân tộc Mông. Những năm trước đây, các bản người Mông có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, nhiều gia đình còn đi theo đạo trái pháp luật, gây nên những bất ổn về an ninh, trật tự.

Chúng tôi về bản Hô Ta (xã Tà Mung), gặp ông Mùa Khua Dơ, 70 tuổi, Người có uy tín trong bản. Bên bếp lửa giữa nhà, ông Dơ kể về cuộc sống trước đây của người Mông ở Tà Mung, ông bảo bà con vất vả lắm, kinh tế khó khăn nhưng khi nhà có đám cưới thì thách cưới 30 - 40 triệu đồng; việc tổ chức tang lễ kéo dài (5-7 ngày) và giết mổ nhiều gia súc, gia cầm rất lãng phí. Bao gia đình cũng vì chuyện này mà nợ nần năm này qua năm khác…

"Có một thời gian, trên địa bàn xảy ra chuyện một số đối tượng còn lợi dụng sự hạn chế hiểu biết của người dân, sự khó khăn, hay gia đình có người bệnh tật đang nằm viện... thì họ sẽ đến thăm cho một ít tiền, hoặc nhu yếu phẩm nhằm lôi kéo đồng bào, bảo họ bỏ bàn thờ không cúng tổ tiên mà đi theo đạo lạ, gây nên những bất ổn an ninh, trật tự ở địa phương…”.

Với vai trò và trách nhiệm của mình, ông Dơ cùng các tổ chức đoàn thể trong bản dưới sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền các cấp, mà trực tiếp là Huyện ủy, UBND huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân quay trở lại với văn hóa tốt đẹp của dân tộc Mông, lập lại bàn thờ tổ tiên, thực hiện kí cam kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư (cam kết bao gồm 10 nội dung “5 việc không làm, 5 việc phải làm”).

“Nhờ tích cực tuyên truyền nên nhiều hộ gia đình quay lại lập bàn thờ tổ tiên, ông đã hỗ trợ giấy dán bàn thờ và con gà để khuyến khích. Ban đầu nhiều dòng họ vẫn tổ chức việc tang theo nếp cũ, nhưng qua tuyên truyền thì dần dần người dân đã hiểu thực hiện theo bản cam kết của bản để cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Dơ phấn khởi nói.

Cuộc sống của người Mông xã Tà Mung nay đã đổi thay nhờ việc xây dựng nếp sống văn hóa mới
Cuộc sống của người Mông xã Tà Mung nay đã đổi thay nhờ việc xây dựng nếp sống văn hóa mới

Rồi ông nói tiếp: Bây giờ ốm thì người dân đã đi trạm xá, bệnh viện huyện để chữa bệnh ; tất cả 11 dòng họ (Giàng, Tráng, Thào, Hảng, Vàng, Cứ, Vừ, Lý, Sùng, Hờ, Mùa) ký cam kết; thực hiện nếp sống mới trong việc tang ma, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo…

Gìn giữ sự bình yên của bản làng

Trước tập quán dùng súng để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng, gây nên nhiều hệ lụy trong quá trình tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trong Nhân dân, Người có uy tín Hoa Phò Ngành, dân tộc Khơ Mú, bản Xốp Lau, xã Mường Ải, Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tích cực tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

Ông Hoa Phò Ngành chia sẻ với người dân: “Thú dữ trong rừng cũng sắp hết, việc bảo vệ mùa màng, nương rẫy đã có Bộ đội Biên phòng, cán bộ xã lo, cho nên dân bản ta cũng không cần cất giữ vũ khí nữa, dân bản ta hãy tự giác giao nộp cho cán bộ đi thôi”. Nghe theo lời nói phải, sự phân tích có lý, có tình của ông Hoa Phò Ngành, người dân có vũ khí đã tự giác giao nộp cho tổ công tác.

Những nỗ lực ấy của Người có uy tín, tiêu biểu là ông Ngành, cùng chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải, đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn khu vực biên giới, gìn giữ sự bình yên ở các bản làng.

Thời gian qua, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền Nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn tập quán tốt đẹp của dân tộc, không theo đạo trái pháp luật
Thời gian qua, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền Nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn tập quán tốt đẹp của dân tộc, không theo đạo trái pháp luật

Có thể thấy, ông Mùa Khua Dơ, ông Hoa Phò Ngành cùng hàng nghìn Người có uy tín tiêu biểu trên khắp cả nước, bằng sự trải nghiệm trong thực tiễn, họ có mối quan hệ mật thiết với Nhân dân tại địa phương nơi sinh sống và những vùng dân cư lân cận; đã tích cực cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan tuyên truyền, giáo dục, vận động con cháu, dòng họ, người dân sinh sống trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giúp các ngành chức năng đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật…

Bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Người có uy tín đã vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo phần tử xấu kích động chống phá chính quyền; vận động tín đồ trong các tôn giáo “sống tốt đời đẹp đạo”; ngăn chặn hoạt động truyền đạo, phát triển đạo trái pháp luật.

Đặc biệt, Người có uy tín thường tích cực vận động Nhân dân, tín đồ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật; tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Có thể nói, với vai trò của mình, Người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối, là một lực lượng nòng cốt để tuyên truyền tới Nhân dân hiểu và chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, xây dựng cuộc sống văn hóa, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 4 phút trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 23 phút trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 28 phút trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 30 phút trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 34 phút trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:57, 01/10/2023
Màn đại Xòe là một trong những phần trình diễn để lại cảm xúc nhiều nhất trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 diễn ra vào ngày 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Màn Xòe có sự góp mặt của hơn 2 nghìn nghệ nhân và diễn viên quần chúng cùng tham gia.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.