Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Người có uy tín trong giữ gìn sự bình yên của bản làng

Văn Hoa - 07:59, 25/11/2022

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.Người có uy tín thường xuyên tìm hiểu thông tin qua các tờ báo chính thống để có thêm hiểu biết, kiến thức tuyên truyền, vận động người dân
Người có uy tín thường xuyên tìm hiểu thông tin qua các tờ báo chính thống để có thêm hiểu biết, kiến thức tuyên truyền, vận động người dân

Vận động người dân xóa bỏ hủ tục

Huyện Than Uyên (Lai Châu) có 21 bản dân tộc Mông. Những năm trước đây, các bản người Mông có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, nhiều gia đình còn đi theo đạo trái pháp luật, gây nên những bất ổn về an ninh, trật tự.

Chúng tôi về bản Hô Ta (xã Tà Mung), gặp ông Mùa Khua Dơ, 70 tuổi, Người có uy tín trong bản. Bên bếp lửa giữa nhà, ông Dơ kể về cuộc sống trước đây của người Mông ở Tà Mung, ông bảo bà con vất vả lắm, kinh tế khó khăn nhưng khi nhà có đám cưới thì thách cưới 30 - 40 triệu đồng; việc tổ chức tang lễ kéo dài (5-7 ngày) và giết mổ nhiều gia súc, gia cầm rất lãng phí. Bao gia đình cũng vì chuyện này mà nợ nần năm này qua năm khác…

"Có một thời gian, trên địa bàn xảy ra chuyện một số đối tượng còn lợi dụng sự hạn chế hiểu biết của người dân, sự khó khăn, hay gia đình có người bệnh tật đang nằm viện... thì họ sẽ đến thăm cho một ít tiền, hoặc nhu yếu phẩm nhằm lôi kéo đồng bào, bảo họ bỏ bàn thờ không cúng tổ tiên mà đi theo đạo lạ, gây nên những bất ổn an ninh, trật tự ở địa phương…”.

Với vai trò và trách nhiệm của mình, ông Dơ cùng các tổ chức đoàn thể trong bản dưới sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền các cấp, mà trực tiếp là Huyện ủy, UBND huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân quay trở lại với văn hóa tốt đẹp của dân tộc Mông, lập lại bàn thờ tổ tiên, thực hiện kí cam kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư (cam kết bao gồm 10 nội dung “5 việc không làm, 5 việc phải làm”).

“Nhờ tích cực tuyên truyền nên nhiều hộ gia đình quay lại lập bàn thờ tổ tiên, ông đã hỗ trợ giấy dán bàn thờ và con gà để khuyến khích. Ban đầu nhiều dòng họ vẫn tổ chức việc tang theo nếp cũ, nhưng qua tuyên truyền thì dần dần người dân đã hiểu thực hiện theo bản cam kết của bản để cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Dơ phấn khởi nói.

Cuộc sống của người Mông xã Tà Mung nay đã đổi thay nhờ việc xây dựng nếp sống văn hóa mới
Cuộc sống của người Mông xã Tà Mung nay đã đổi thay nhờ việc xây dựng nếp sống văn hóa mới

Rồi ông nói tiếp: Bây giờ ốm thì người dân đã đi trạm xá, bệnh viện huyện để chữa bệnh ; tất cả 11 dòng họ (Giàng, Tráng, Thào, Hảng, Vàng, Cứ, Vừ, Lý, Sùng, Hờ, Mùa) ký cam kết; thực hiện nếp sống mới trong việc tang ma, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo…

Gìn giữ sự bình yên của bản làng

Trước tập quán dùng súng để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng, gây nên nhiều hệ lụy trong quá trình tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trong Nhân dân, Người có uy tín Hoa Phò Ngành, dân tộc Khơ Mú, bản Xốp Lau, xã Mường Ải, Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tích cực tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

Ông Hoa Phò Ngành chia sẻ với người dân: “Thú dữ trong rừng cũng sắp hết, việc bảo vệ mùa màng, nương rẫy đã có Bộ đội Biên phòng, cán bộ xã lo, cho nên dân bản ta cũng không cần cất giữ vũ khí nữa, dân bản ta hãy tự giác giao nộp cho cán bộ đi thôi”. Nghe theo lời nói phải, sự phân tích có lý, có tình của ông Hoa Phò Ngành, người dân có vũ khí đã tự giác giao nộp cho tổ công tác.

Những nỗ lực ấy của Người có uy tín, tiêu biểu là ông Ngành, cùng chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải, đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn khu vực biên giới, gìn giữ sự bình yên ở các bản làng.

Thời gian qua, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền Nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn tập quán tốt đẹp của dân tộc, không theo đạo trái pháp luật
Thời gian qua, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền Nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn tập quán tốt đẹp của dân tộc, không theo đạo trái pháp luật

Có thể thấy, ông Mùa Khua Dơ, ông Hoa Phò Ngành cùng hàng nghìn Người có uy tín tiêu biểu trên khắp cả nước, bằng sự trải nghiệm trong thực tiễn, họ có mối quan hệ mật thiết với Nhân dân tại địa phương nơi sinh sống và những vùng dân cư lân cận; đã tích cực cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan tuyên truyền, giáo dục, vận động con cháu, dòng họ, người dân sinh sống trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giúp các ngành chức năng đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật…

Bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Người có uy tín đã vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo phần tử xấu kích động chống phá chính quyền; vận động tín đồ trong các tôn giáo “sống tốt đời đẹp đạo”; ngăn chặn hoạt động truyền đạo, phát triển đạo trái pháp luật.

Đặc biệt, Người có uy tín thường tích cực vận động Nhân dân, tín đồ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật; tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Có thể nói, với vai trò của mình, Người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối, là một lực lượng nòng cốt để tuyên truyền tới Nhân dân hiểu và chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, xây dựng cuộc sống văn hóa, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 2 giờ trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau ba thất bại đầu tiên, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng Năm tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.