Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Bế Sinh Nghiệp giữ màu xanh cho rừng

Thiên An - Mỹ Dung - 07:40, 25/11/2022

Trong những năm qua, ông Bế Sinh Nghiệp, dân tộc Tày, thôn Ngàn Vàng Dưới, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) là người đã có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương; đặc biệt là ông còn tham gia xử lý thành công nhiều vụ việc tranh chấp về đất rừng, lấn chiếm đất rừng của các hộ dân trên địa bàn. Từ những việc làm, uy tín của ông, hơn 10 năm qua ông luôn được người dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín.

Người có uy tín Bế Sinh Nghiệp quyết tâm giữ vững màu xanh của rừng
Người có uy tín Bế Sinh Nghiệp quyết tâm giữ vững màu xanh của rừng

Thôn Ngàn Vàng Dưới có 44 hộ, chủ yếu là người dân tộc Tày, Sán Chỉ sinh sống bằng nghề nông- lâm nghiệp. Đời sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Hơn 10 năm với vai trò Người có uy tín, ông đã luôn nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Ông Nghiệp chia sẻ, với một địa bàn chủ yếu là rừng như thôn Ngàn Vàng Dưới, thu nhập của bà con chủ yếu là lao động làm thuê, sản xuất nông lâm nghiệp trên diện tích rừng nên tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân thường xuyên xảy ra.

Với vai trò Người có uy tín, ông đã thường xuyên phối hợp với chính quyền phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn đối với các quy định về quản lý; bảo vệ rừng, khai thác, sản xuất đất rừng tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn.

Anh Ninh Văn Đạc, người dân thôn Ngàn Vàng Dưới cho biết: “Trong các buổi họp thôn, bác Nghiệp đã lồng ghép nội dung thông tin các vấn đề liên quan đến rừng, giải đáp các thắc mắc của người dân về việc sản xuất rừng tại địa phương. Nhờ đó, chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, cũng như áp dụng phương thức phù hợp để sản xuất cũng như bảo vệ rừng”.

Ông Bế Sinh Nghiệp đến từng nhà vận đận Nhân dân trồng rừng và bảo vệ rừng
Ông Bế Sinh Nghiệp (ngoài cùng bên phải) đến từng nhà vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng và bảo vệ rừng

Trong năm 2021 và năm 2022, ông Bế Sinh Nghiệp đã cùng cán bộ chính quyền tuyên truyền, vận động giải quyết dứt điểm được 3 vụ mâu thuẫn, tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trong nội bộ đồng bào dân tộc thiểu số ngay tại cơ sở; trực tiếp tham gia tổ chức hòa giải thành công 08 vụ việc liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm đất ở, đất rừng trong thôn bản, góp phần ổn định an ninh trật tự xây dựng khối địa đoàn kết dân tộc.

“Ông Bế Sinh Nghiệp là người rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Ông luôn kịp thời nắm bắt cũng như triển khai tốt các chủ trương, công việc đến bà con; đặc biệt là góp phần vào việc giải quyết các tranh chấp rừng, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương”, ông Mạc Ngọc Điệp, Bí thư xã Đồng Lâm chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: 5 yếu tố để Khánh Hòa phát triển đột phá, trở thành một cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Thủ tướng: 5 yếu tố để Khánh Hòa phát triển đột phá, trở thành một cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Thời sự - PV - 12 phút trước
Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tỉnh có 5 yếu tố để phát triển đột phá trong những năm tới, trở thành một trong những cực tăng trưởng của vùng và cả nước.
AI có thể làm

AI có thể làm "dậy sóng" ngành báo chí ra sao?

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Vào cuối năm ngoái, các nhà báo đã từng khá vui vẻ thử yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi khi đó là ChatGPT viết bài cho chuyên mục của mình. Hầu hết đều kết luận rằng chatbot này không viết đủ tốt để đảm nhận công việc của họ.
Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. Những thí sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần có đơn xin đổi khu vực, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 1/4, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức thả con giống thủy sản.
Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Pháp luật - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Cơ quan điều tra vừa tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 2 giờ trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Thí điểm tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

Thí điểm tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 1/4/2023 thí điểm về tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).