Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giữ rừng uy tín ở Chênh Vênh

Thanh Huyền - 14:47, 07/03/2022

Rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng được huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) giao quản lý từ năm 2017. Từ đó đến nay, rừng được bảo vệ và phát triển tốt. Người có đóng góp không nhỏ trong công tác bảo vệ và phát triển rừng chính là ông Hồ Văn Chiến, dân tộc Bru-Vân Kiều, Trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng Chênh Vênh.

Ông Hồ Chiến (bên trái) giới thiệu cho du khách về biển chỉ dẫn rừng cộng đồng Chênh Vênh
Ông Hồ Chiến (bên trái) giới thiệu cho du khách về biển chỉ dẫn rừng cộng đồng Chênh Vênh

Thôn Chênh Vênh có 100% số hộ dân là người Bru-Vân Kiều sinh sống. Ngay từ lúc thôn tiếp nhận quản lý, bảo vệ gần 700 ha rừng do huyện bàn giao, bà con thôn Chênh Vênh đã họp bàn để bầu chọn ông Hồ Văn Chiến, Người có uy tín của thôn làm Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng.

Gắn bó với rừng hơn nửa đời người, ông Hồ Văn Chiến hiểu rừng, yêu rừng như một phần cuộc sống của mình. Vậy nên khi được bà con bầu chọn vào vị trí “gác rừng”, ông Hồ Chiến rất vui và xác định sẽ đem hết tâm sức để giữ gìn màu xanh cho rừng. Mặc dù công việc nương rẫy của gia đình cũng bộn bề, nhưng ông luôn dành thời gian cho công việc giữ rừng. Ông lên kế hoạch cụ thể cho từng tháng, từng mùa. Tháng nào, mùa nào thì cần lên rừng nhiều hơn, cần tuần tra dày hơn. Phát hiện dấu hiệu “lâm tặc” đang chuẩn bị vào khai thác rừng trái phép, săn bắt thú rừng là ông báo ngay cho Ban Quản lý rừng cấp trên để có hướng xử lý.

Bằng uy tín của mình, ông Hồ Văn Chiến thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con dân bản nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Ông phân tích cho bà con hiểu rừng chính là nhựa sống, là lá chắn bảo vệ cho bản làng được bình yên. Sự vận động, tuyên truyền của ông không chỉ ngày một, ngày hai là bà con hiểu ngay mà phải từng bước “mưa dầm thấm lâu”…

Không chỉ vận động, tuyên truyền, ông Hồ Văn Chiến còn tổ chức các cuộc họp thôn để cùng bà con bàn bạc, thống nhất xây dựng quy chế hoạt động nhằm quản lý, bảo vệ rừng tốt nhất. Ông vận dụng, lồng ghép những phong tục, tập quán của người Vân Kiều vào quy chế, gắn trách nhiệm của các vị già làng, trưởng bản, các ban ngành đoàn thể ở thôn… để huy động sức mạnh của cả cộng đồng. Cách làm của ông vừa hợp tình, thuận ý nên tạo được sự ràng buộc chặt chẽ cũng như sự đồng thuận cao trong cộng đồng.

Ông Hồ Văn Chiến cho biết: “Ban Quản lý rừng cộng đồng Chênh Vênh có 7 thành viên. Theo quy chế, mỗi tháng sẽ có 3 đợt tuần tra chính, chưa kể những đợt đột xuất. Mỗi đượt tuần tra có 3 đến 4 người, ưu tiên tuần tra các tuyến rừng có nguy cơ bị khai thác trái phép cao. Nhận thức được lợi ích của việc bảo vệ rừng nên bà con rất đồng tình, chấp hành tốt. Từ khi có Ban Quản lý, sự tuyên truyền, vận động sâu rộng hơn, rừng được quản lý chặt hơn nên hạn chế đáng kể sự xâm hại từ bên ngoài”.

Với những kết quả bảo vệ rừng cộng đồng một cách bền vững, tháng 11 năm 2021, rừng cộng đồng Chênh Vênh đã được công nhận là một trong hai khu rừng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế (FSC). Rừng cộng đồng Chênh Vênh còn được định hướng kết nối vào điểm du lịch “Làng du lịch sinh thái Chênh Vênh” do UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với Dự án Y tế Hà Lan tại Quảng Trị triển khai xây dựng.

Rừng cộng đồng ở thôn Chênh Vênh có rất nhiều cây lớn và động vật quý (Ảnh TL)
Rừng cộng đồng ở thôn Chênh Vênh có rất nhiều cây lớn và động vật quý (Ảnh TL)

Hiện nay, rừng cộng đồng Chênh Vênh đón khá đông du khách trong và ngoại tỉnh đến đây tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm. Ông Hồ Văn Chiến lại tình nguyện làm hướng dẫn viên cho các đoàn tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm về rừng cộng đồng. Ông cùng bà con tự tạo những con đường có bậc cấp nhỏ len giữa rừng, cầu tre bắc qua con suối nằm sâu trong rừng nhằm tạo điều kiện cho du khách đi lại thuận tiện hơn.

Nhận xét về ông Hồ Văn Chiến, ông Hồ Văn Qúy, Phó Chủ tịch xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho rằng, là Người có uy tín tại cộng đồng, nên việc tuyên truyền bảo vệ rừng Chênh Vênh được ông Chiến làm rất tốt. Hiện nay, rừng Chênh Vênh hầu như không còn tình trạng khai thác trái phép và đang được phát huy để phát triển du lịch sinh thái.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyên gia hiến kế giúp Việt Nam giành lại bầu trời xanh và quyền hít thở không khí sạch cho người dân

Chuyên gia hiến kế giúp Việt Nam giành lại bầu trời xanh và quyền hít thở không khí sạch cho người dân

Tại tọa đàm “Chung tay bảo vệ bầu trời xanh - Thách thức và giải pháp” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức sáng 10/9, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Chelsea có chuyến làm khách đến sân Gtech Community Stadium của Brentford trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/2026. Dù đã dẫn ngược 2-1 nhờ sự tỏa sáng của Cole Palmer và Moisés Caicedo, nhưng đoàn quân của HLV Enzo Maresca chỉ rời sân với 1 điểm khi để đối thủ gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Bà Lê Thị Thanh Thủy - nữ giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh - đơn vị quản lý chợ đầu mối Thanh Hóa, đã bị Công an khởi tố
Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Arsenal có trận tiếp đón Nottingham Forest trên sân Emirates trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Đoàn quân của HLV Mikel Arteta giành chiến thắng thuyết phục 3-0, trong đó tân binh Martín Zubimendi tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng.
Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Nghị định 188/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong 5 trường hợp sau vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng, dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ.
Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Vernazz Joseph Alexander (SN 1988, quốc tịch nước ngoài) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tottenham Hotspur giành chiến thắng 3-0 trước West Ham United ngay tại London Stadium trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Kết quả này giúp Spurs duy trì phong độ ấn tượng, trong khi đội chủ nhà tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.