Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về nơi đồng bào mang họ Bác

PV - 14:47, 14/06/2019

Từ trung tâm xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ngược về bản Doa Củ, đây là bản mà tất cả người dân sinh ra đều mang họ Hồ. Ông Hồ Ra Via (50 tuổi) ở bản Doa Củ, xã Hướng Phùng nói, bản thân gia đình ông và mọi người trong bản luôn tâm niệm rằng, đã mang họ Bác thì phải cố gắng vươn lên vượt qua nghèo đói...

Cây cà phê, cây bời lời được xem là cây trồng chủ lực giúp đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở Hướng Phùng và A Xinh thoát nghèo vươn lên làm giàu. Cây cà phê, cây bời lời được xem là cây trồng chủ lực giúp đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở Hướng Phùng và A Xinh thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Với suy nghĩ đó, từ một hộ nghèo của bản, gia đình ông Hồ Ra Via đã vay mượn để phát triển kinh tế gia đình. Ông đã mạnh dạn trồng 1ha cà phê catimor, kết hợp với chăn nuôi và trồng các loại cây khác nên ngay từ năm 1997, gia đình ông đã làm được nhà, có của ăn của để và chính thức thoát nghèo.

Tích lũy được số vốn gia đình ông Via tiếp tục mở rộng diện tích cây cà phê lên hơn 5ha. Năm cao nhất ông thu được gần 70 tấn cà phê, trừ chi phí ông thu lãi hơn 370 triệu đồng.

Trước đây trồng cây cà phê đến mùa thu hoạch, mình phải gùi trên lưng đi bộ băng rừng mấy chục cây số ra thị trấn Khe Sanh để bán. Giờ có con đường Hồ Chí Minh rộng thênh thang chạy ngang trước xã nên đến mùa cà phê là thương lái tìm đến tận vườn để thu mua. “Nhờ cây cà phê mà mình làm được nhà, mua được máy cày, xe máy…”, ông Via chia sẻ.

Mô hình kinh tế của gia đình ông Via, là một điển hình trong việc thay đổi tập quán canh tác phụ thuộc vào rừng được nhiều người dân học tập và làm theo.

Điều mà dễ cảm nhận nhất khi đến đây, là sự thay đổi về tư duy sản xuất. Đồng bào, Vân Kiều ở đây không còn chờ sự trợ cấp lương thực mà chủ động canh tác như, đắp đập ngăn nước để trồng lúa nước đảm bảo an ninh lương thực; chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế đường giao thông thuận lợi nhiều hộ gia đình chuyển sang kinh doanh buôn bán… tạo nên một bức tranh kinh tế đa dạng hiệu quả.

Ông Phan Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, phấn khởi nói: Trong tương lai gần, Hướng Phùng sẽ kết hợp phát triển nông nghiệp gắn với dịch vụ, thương mại. Phát triển nông nghiệp là để bảo đảm đủ lương thực cho người dân. Còn phát triển dịch vụ, thương mại sẽ làm nên diện mạo cho thị tứ miền biên giới này.

Đồng bào Vân Kiều khai thác rừng trồng, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng bào Vân Kiều khai thác rừng trồng, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cũng giống những người Vân Kiều mang họ Bác ở Hướng Phùng, ở xã A Xinh có 80% dân số là người Pa Cô và Vân Kiều đều mang họ Hồ. Nói về chuyện làm ăn, ông Hồ Văn Hảo, người dân tộc Pa Cô ở thôn A Máy chia sẻ: Trước đây, đói nghèo luôn đeo đẳng người dân. Cuộc sống thay đổi khi Nhà nước cho chủ trương xây dựng Nhà máy tinh bột sắn trên địa bàn. Trong lúc, nhiều hộ gia đình khác còn chần chừ với loại cây trồng mới này, thì ông đã mạnh dạn khai hoang 4ha đất để trồng sắn, mang lại thu nhập hàng năm gần 100 triệu đồng.

Học tập gia đình ông Hảo, nhiều hộ gia đình ở xã A Xing đã tích cực khai hoang đất đai mở rộng diện tích trồng sắn, mang lại thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xing Nguyễn Minh Khánh, thì điều phấn khởi nhất của địa phương đó là, đồng bào đã thay đổi tư duy sản xuất. Ngoài cây lúa, người dân biết trồng thêm sắn, ngô, các loại cây công nghiệp, cây ăn quả để vừa giải quyết bài toán lương thực, vừa vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Đến nay, toàn xã đã có hơn 478ha sắn và hàng trăm héc ta các loại cây trồng khác như ngô, nghệ, gừng, tiêu, cà phê, cao su, xoài, nhãn, chuối, dứa, bời lời… Mặc dù, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, tuy nhiên không xa nữa với sự nỗ lực của chính quyền và người dân tỷ lệ hộ nghèo được giảm xuống theo thời gian và cuộc sống người Pa Cô, Vân Kiều ở A Xinh sẽ ngày càng khởi sắc…

Chia tay đồng bào Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị, chúng tôi nhớ tới lời nhận định của ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong một buổi làm việc: “Người Pa Cô, Vân Kiều vinh dự mang họ Bác luôn ý thức được những việc làm trong cuộc sống. Bà con luôn đoàn kết cùng nỗ lực phát triển kinh tế, không trồng chờ ỷ lại sự hỗ trợ; chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp, tư duy làm ăn mới đã hình thành. Đặc biệt không ít chàng trai, cô gái người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô không phụ lòng cha ông, phấn đấu trong học tập để trở thành những kỹ sư, bác sĩ, thầy giáo… trong tương lai cuộc sống, diện mạo làng bản sẽ có nhiều khởi sắc...”

Người Pa Cô, Vân Kiều vinh dự mang họ Bác nơi đây luôn ý thức được những việc làm trong cuộc sống, đoàn kết cùng nỗ lực phát triển kinh tế, không trồng chờ ỉ lại sự hỗ trợ, đồng bào đã biết chuyển đổi cây trồng phù hợp, tư duy làm ăn mới đã hình thành, không ít chàng trai, cô gái người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô không phụ lòng cha ông, phấn đấu trong học tập để trở thành những kỹ sư, bác sĩ, thầy giáo…” (Ông Hà Sĩ Đồng,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị)

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Làng “trầu tiến vua” hối hả vào vụ Tết

Làng “trầu tiến vua” hối hả vào vụ Tết

Tương truyền là trầu “tiến vua” được mọi người săn mua kỳ được để làm đồ lễ ngày Tết. Cũng vì thế, những ngày cận Tết làng Văn Sơn xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp người bán, kẻ mua. Đặc biệt các hộ rồng trầu cũng phấn khởi trông chờ một cái Tết sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.