Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Phụng ở bản Chênh Vênh

PV - 15:39, 24/12/2018

Đối với giáo viên vùng cao, nếu không đặt chữ tâm và nghĩa tình sâu nặng lên hàng đầu có lẽ sẽ không đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn để đưa con chữ đến với các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng là một trong số đó. Cắm bản để trồng người, hết lòng với học sinh nơi xã vùng cao Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tình cảm và tấm lòng cô Phụng được đồng bào Vân Kiều nơi đây trân trọng.

Cô giáo Phụng Cô giáo Phụng luôn gần gũi kèm cặp cho từng em học sinh người Vân Kiều ở điểm trường Chênh Vênh, xã Hướng Phùng.

Mặc dù đã có đường ô tô vào tận trung tâm xã, thế nhưng để vào được Hướng Phùng và điểm trường bản Chênh Vênh cũng phải mất hơn hai tiếng đồng hồ chạy xe máy với nhiều cung đường nguy hiểm. Trong câu chuyện, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng chia sẻ, quê cô ở huyện Triệu Phong. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Sư phạm, cô đã tình nguyện xin về dạy học ở xã khó khăn Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Mặc dù ngày mới nhận công tác, cô Phụng đã chuẩn bị tâm lý về những khó khăn sẽ phải đối mặt, tuy nhiên, không ít lần cô phải chạnh lòng vì cuộc sống của thầy cô giáo ở vùng sâu quá khó khăn, vất vả. Thế nhưng, nhìn những đứa trẻ miền núi đi chân trần đến trường, áo quần không lành lặn, mặt mũi lấm lem, đi học mà không có cặp, không có cả sách vở, bút, thước... trong lòng cô lúc này chỉ có suy nghĩ là phải quyết tâm làm được cái gì đó để giúp các em nhỏ nơi đây.

Thế rồi, qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, cô Phụng đã nhờ sự giúp đỡ để mua sách và đồ dùng học tập cho các em… Bên cạnh đó, cô giáo Phụng đã lập riêng một kế hoạch để dạy học cho các em. Buổi sáng học ở lớp, buổi chiều các em ở lại trường để cô dạy kèm cặp miễn phí.

cô giáo Phụng Cô giáo Phụng thường xuyên đến từng nhà để động viên phụ huynh cho các em tiếp tục theo học.

Để duy trì sĩ số lớp, cô Phụng đã vận động các bậc phụ huynh triển khai mô hình bán trú dân nuôi. Cụ thể, buổi sáng cô vận động các gia đình chuẩn bị cơm và thức ăn cho các em. Sau khi học xong buổi sáng, các em ở lại ăn cơm trưa để buổi chiều cô kèm dạy học miễn phí…

Phụ huynh em Hồ Thoa, học sinh lớp 1 cho biết: “Từ ngày cô giáo bảo cho con ở lại trường kèm thêm tiếng Việt, gia đình yên tâm hơn vì có cô giáo Phụng chăm lo. Nhờ cô giáo mà cháu tiếp thu bài rất tốt. Ở trong bản ai cũng quý và cảm ơn cô Phụng nhiều lắm…”.

Thầy Hoàng Văn Sơ, Phó trưởng Phòng Giáo dục Hướng Hóa cho hay, cô Phụng là giáo viên đầu tiên mở ra mô hình bán trú dân nuôi ở địa phương. Nhờ có cô Phụng mà tình trạng học sinh bỏ học ngày càng giảm, các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi để các cháu ở lại trường để theo học.

Cũng theo thầy giáo Sơ, cô giáo Phụng còn có vai trò quan trọng trong việc vận động con em người Vân Kiều đến trường đầy đủ. Cô Phụng còn là điển hình trong việc xây dựng mối quan hệ keo sơn giữa thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh nơi đây. Ngành Giáo dục huyện ghi nhận những đóng góp của cô Phụng, hiện đang khuyến khích và hỗ trợ các trường trên địa bàn học tập mô hình “Bán trú dân nuôi” từ điểm trường Chênh Vênh nhằm thu hút duy trì sĩ số học sinh tới trường...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Học sinh các khối lớp cuối cấp sẽ học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Bạc Liêu: Học sinh các khối lớp cuối cấp sẽ học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Ngày 17/1, bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thì học sinh sẽ bắt đầu học trực tiếp từ ngày 7/2 (sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần). Tuy nhiên, việc học trực tiếp chỉ áp dụng cho các lớp cuối cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.