Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Phụng ở bản Chênh Vênh

PV - 15:39, 24/12/2018

Đối với giáo viên vùng cao, nếu không đặt chữ tâm và nghĩa tình sâu nặng lên hàng đầu có lẽ sẽ không đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn để đưa con chữ đến với các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng là một trong số đó. Cắm bản để trồng người, hết lòng với học sinh nơi xã vùng cao Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tình cảm và tấm lòng cô Phụng được đồng bào Vân Kiều nơi đây trân trọng.

Cô giáo Phụng Cô giáo Phụng luôn gần gũi kèm cặp cho từng em học sinh người Vân Kiều ở điểm trường Chênh Vênh, xã Hướng Phùng.

Mặc dù đã có đường ô tô vào tận trung tâm xã, thế nhưng để vào được Hướng Phùng và điểm trường bản Chênh Vênh cũng phải mất hơn hai tiếng đồng hồ chạy xe máy với nhiều cung đường nguy hiểm. Trong câu chuyện, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng chia sẻ, quê cô ở huyện Triệu Phong. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Sư phạm, cô đã tình nguyện xin về dạy học ở xã khó khăn Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Mặc dù ngày mới nhận công tác, cô Phụng đã chuẩn bị tâm lý về những khó khăn sẽ phải đối mặt, tuy nhiên, không ít lần cô phải chạnh lòng vì cuộc sống của thầy cô giáo ở vùng sâu quá khó khăn, vất vả. Thế nhưng, nhìn những đứa trẻ miền núi đi chân trần đến trường, áo quần không lành lặn, mặt mũi lấm lem, đi học mà không có cặp, không có cả sách vở, bút, thước... trong lòng cô lúc này chỉ có suy nghĩ là phải quyết tâm làm được cái gì đó để giúp các em nhỏ nơi đây.

Thế rồi, qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, cô Phụng đã nhờ sự giúp đỡ để mua sách và đồ dùng học tập cho các em… Bên cạnh đó, cô giáo Phụng đã lập riêng một kế hoạch để dạy học cho các em. Buổi sáng học ở lớp, buổi chiều các em ở lại trường để cô dạy kèm cặp miễn phí.

cô giáo Phụng Cô giáo Phụng thường xuyên đến từng nhà để động viên phụ huynh cho các em tiếp tục theo học.

Để duy trì sĩ số lớp, cô Phụng đã vận động các bậc phụ huynh triển khai mô hình bán trú dân nuôi. Cụ thể, buổi sáng cô vận động các gia đình chuẩn bị cơm và thức ăn cho các em. Sau khi học xong buổi sáng, các em ở lại ăn cơm trưa để buổi chiều cô kèm dạy học miễn phí…

Phụ huynh em Hồ Thoa, học sinh lớp 1 cho biết: “Từ ngày cô giáo bảo cho con ở lại trường kèm thêm tiếng Việt, gia đình yên tâm hơn vì có cô giáo Phụng chăm lo. Nhờ cô giáo mà cháu tiếp thu bài rất tốt. Ở trong bản ai cũng quý và cảm ơn cô Phụng nhiều lắm…”.

Thầy Hoàng Văn Sơ, Phó trưởng Phòng Giáo dục Hướng Hóa cho hay, cô Phụng là giáo viên đầu tiên mở ra mô hình bán trú dân nuôi ở địa phương. Nhờ có cô Phụng mà tình trạng học sinh bỏ học ngày càng giảm, các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi để các cháu ở lại trường để theo học.

Cũng theo thầy giáo Sơ, cô giáo Phụng còn có vai trò quan trọng trong việc vận động con em người Vân Kiều đến trường đầy đủ. Cô Phụng còn là điển hình trong việc xây dựng mối quan hệ keo sơn giữa thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh nơi đây. Ngành Giáo dục huyện ghi nhận những đóng góp của cô Phụng, hiện đang khuyến khích và hỗ trợ các trường trên địa bàn học tập mô hình “Bán trú dân nuôi” từ điểm trường Chênh Vênh nhằm thu hút duy trì sĩ số học sinh tới trường...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Ngôi trường ghi dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Ngôi trường ghi dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Dự án xây dựng Trường THPT huyện Bun Nưa, tỉnh Phông Sa Lỳ, nước CHDCND Lào bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, đã ghi thêm dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị của hai đất nước Việt Nam – Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Chiều 16/7, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; các đồng chí trong Tiểu ban Nội dung; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 7 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.