Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín góp sức vì một vùng biên sạch ma túy

Thanh Nguyễn - CTV - 15:00, 30/11/2022

Không chỉ tấn công vào các tụ điểm buôn bán, tàng trữ ma túy; các lực lượng chức năng còn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới về tác hại của ma túy để mỗi người thêm ý thức phòng ngừa. Góp sức trong cuộc chiến cam go ấy, còn có lực lượng không thể thiếu được. là đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đang ngày đêm tuyên truyền, vận động Nhân dân rời xa “cái chết trắng”.

Khung cảnh thanh bình ở bản Ca Da (xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) khi bản làng không còn ma túy
Khung cảnh thanh bình ở bản Ca Da (xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) khi bản làng không còn ma túy

Tăng cường tuyên truyền phòng chống ma tuý

Qua nắm bắt tình hình, hiện nay tại 27 xã biên giới thuộc 6 huyện ở Nghệ An gồm: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong đều có tệ nạn liên quan đến ma túy. Đáng chú ý, trong số đó, có nhiều xã trọng điểm phức tạp về ma túy; số người nghiện ma túy còn nhiều; hoạt động của tội phạm liên quan đến các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy tiềm ẩn nguy cơ cao. Mặt khác, Nghệ An là tỉnh có đường biên giới dài 468 km, tiếp giáp 3 tỉnh nước bạn Lào. Hơn nữa, vị trí địa lý lại nằm gần khu vực “Tam giác vàng” nên đã trở thành địa bàn thẩm lậu ma túy từ Lào rất phức tạp.

Trước tình hình ấy, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp tấn công mạnh vào các tụ điểm, các điểm phức tạp về ma túy. Ngay từ đầu tháng 4/2022, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn tỉnh. Đề án được thực hiện tại 27 xã biên giới ở các huyện nêu trên, thực hiện từ ngày 15/4/2022 đến hết năm 2022 và chia làm 3 giai đoạn.

Theo đó, trong cuộc chiến cam go này, ngoài các lực lượng chủ công là Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Công an… các địa phương đã xác định, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín là “cánh tay nối dài” trên mặt trận này.

Nhìn từ huyện Quế Phong - một trong những huyện biên giới trọng điểm, phức tạp về ma túy tại Nghệ An để thấy được những khó khăn, vất vả, phức tạp của công tác dân vận. Sau khi triển khai Đề án “xã biên giới sạch về ma túy”, lực lượng Công an Quế Phong đã tấn công đồng loạt vào 12 tụ điểm ma túy phức tạp tại các xã Tri Lễ, Mường Nọc, Châu Kim, Thông Thụ… Còn đội ngũ các già làng, trưởng bản, Người có uy tín thì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người” để vận động bà con rời xa ma túy.

Theo ông Lương Văn Nguyên - Trưởng bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, cả bản Mường Phú có 227 hộ chủ yếu người Thái. Trước đây tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy rất phức tạp. Để bảo đảm yên dân, yên biên giới, yên địa bàn, cán bộ bản phối hợp với BĐBP, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền về phòng chống ma túy cho bà con, đưa 2 người nghiện đi cai tập trung. Tình hình trật tự tại bản bình yên trở lại.

Ông Nguyên chia sẻ: Ở bất cứ nơi đâu có thể tuyên truyền, vận động là mình làm thôi. Cái chính là để mọi người hiểu tác hại của ma túy làm mất an ninh trật tự, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình và bản làng không còn bình yên để tránh xa. Nhưng nhiều người nghiện vẫn giấu nghiện, việc vận động họ đi cai rất vất vả, khó khăn.

Tại xã biên giới Ngọc Lâm thuộc huyện Thanh Chương, sau 3 tháng triển khai Đề án, Công an xã đã phối hợp với chính quyền địa phương, đưa 23 người đi cai nghiện, triệt xóa 2 tụ điểm buôn bán ma túy. Các lực lượng chủ công đã phối hợp với Người có uy tín, già làng, trưởng bản đẩy mạnh tuyên truyền, động viên con cháu, người trong dòng họ, bản làng chấp hành các chủ trương của Đảng, cùng BĐBP giữ bình yên xóm làng.

Cuộc sống của người dân xã tái định cư Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương đang ngày càng đổi thay no ấm bằng những mô hình cây con do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm bón
Cuộc sống của người dân xã tái định cư Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương đang ngày càng đổi thay no ấm bằng những mô hình cây con do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm bón

Trung tá Nguyễn Thế Anh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương cho hay: Các già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ, làng bản chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong đó có việc không buôn bán và sử dụng ma túy. Tình trạng người nghiện trên các bản của 2 xã tái định cư nơi đồn đóng chân là Thanh Sơn và Ngọc Lâm đã giảm đáng kể.

Những Người có uy tín, các già làng vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò của mình, trong công tác tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, giúp Nhân dân nhận thức và hiểu được tác hại, hệ lụy mà ma túy mang lại. Những kết quả đó, đã góp phần bảo đảm tình hình quốc phòng, an ninh trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, giúp các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi, nắm tình hình an ninh trên tuyến biên giới và nội địa.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Đề án “xã biên giới sạch về ma túy” được chia thành 3 giai đoạn, với quyết tâm xây dựng 27 xã biên giới không còn ma túy ngay trong năm 2022. Quyết tâm giữ vững, nâng cao hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo, đồng thời nghiên cứu, nhân rộng mô hình ở các địa bàn khác trên toàn tỉnh. 

Để thực hiện đề án này, Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường lực lượng và cơ sở vật chất về 27 xã. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo 12 đơn vị: Phòng nghiệp vụ và Công an các huyện thành, thị ký kết nghĩa với UBND 12 xã biên giới khó khăn.

Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức hơn 700 buổi tuyên truyền; 220 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân; tổ chức 24 phiên tòa xét xử lưu động; 27/27 xã xây dựng mô hình “Xã biên giới sạch ma túy”, xây dựng 27 điển hình là cá nhân chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; duy trì tốt các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống ma túy tại địa bàn 27 xã biên giới. Đến nay 26/27 xã biên giới tỉnh Nghệ An đạt các tiêu chí xã sạch ma túy.

Xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) phối hợp với lực lượng chức năng lồng ghép tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh tại chương trình sinh hoạt dưới cờ
Xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) phối hợp với lực lượng chức năng lồng ghép tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh tại chương trình sinh hoạt dưới cờ

Qua 6 tháng thực hiện Đề án, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt 91 vụ 117 đối tượng phạm tội về ma túy tại các xã biên giới, thu gần 19 kg ma túy các loại cùng 50 khẩu súng, dao, kiếm và nhiều tang vật khác; triệt xóa thành công nhiều tụ điểm, điểm phức tạp và điểm bán lẻ ma túy tại các xã biên giới. Các đơn vị cũng đã tiến hành các biện pháp theo dõi, quản lý cai nghiện đối với 504/516 đối tượng nghiện và nghi nghiện… Đến nay 26/27 xã biên giới đạt tiêu chí sạch người nghiện ma túy. Riêng bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong sẽ tiếp tục được các lực lượng tập trung chỉ đạo “làm sạch” ma túy để tiến tới hoàn thành mục tiêu 27/27 xã biên giới sạch ma túy trong năm 2022.

Ông Vi Hòe - Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn cho hay: Việc triển khai nhân rộng Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” sẽ hướng đến mục tiêu “Huyện biên giới sạch ma túy”, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược, đưa Nghệ An ra khỏi diện địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy của cả nước.

Theo ông Hòe, cả hệ thống chính trị được huy động vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Làm trong sạch ma túy ở mỗi làng bản, sẽ góp phần to lớn vào việc yên dân, yên địa bàn, yên biên giới, từ đó, sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, bình yên, ổn định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Tin tức - PV - 21:12, 01/02/2023
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 19:24, 01/02/2023
Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD).
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Pháp luật - Tuấn Trình - 19:10, 01/02/2023
Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

Xã hội - Hồng Phúc - 19:05, 01/02/2023
Tính đến ngày 30/1/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

Tài chính - Kinh doanh - Hồng Phúc - 18:58, 01/02/2023
Được sự ủng hộ của quý khách hàng, vào tháng 9/2022, BAC A BANK đã phát hành thành công trái phiếu đợt 1. Với mục tiêu đa dạng danh mục đầu tư và tối ưu lợi ích Khách hàng, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục chào bán 25.646.000 trái phiếu từ ngày 30/1/2023 đến ngày 27/2/2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 18:01, 01/02/2023
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, do vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.
Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:33, 01/02/2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, ngày 1/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Sơn Động tổ chức khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch huyện năm 2023.
Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 17:16, 01/02/2023
Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Giải trí - PV - 16:31, 01/02/2023
Đó là nhận định của hầu hết giới nghệ sĩ, đạo diễn, người làm sân khấu khi dự báo về “diện mạo” của Cải lương trong năm 2023. Thực tế cho thấy, năm qua, sân khấu Cải lương đang trên đà khởi sắc trở lại, đặc biệt là sau các kỳ liên hoan, hội diễn rầm rộ, tạo nên luồng sinh khí mới…
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Tìm trong di sản - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.