Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo động tệ nạn ma túy trong vùng DTTS ở ĐắK Lắk

Hoàng Thùy - 10:05, 16/11/2022

Những năm gần đây, tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhất là ở các thôn, buôn đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa. Ma túy đã len lỏi và lan rộng hơn vào các thôn, buôn, khiến đời sống người dân xáo trộn.

Ma túy đã làm nhiều gia đình ly tán, cuộc sống đói nghèo (Ngôi nhà của một gia đình có hai mẹ con bị bắt vì buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở xã Cư Kbang)
Ma túy đã làm nhiều gia đình ly tán, cuộc sống đói nghèo (Ngôi nhà của một gia đình có hai mẹ con bị bắt vì buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở xã Cư Kbang)

Tệ nạn ma túy tồn tại dai dẳng trong các buôn làng

Thôn Giang Đông, xã Ea Dah, huyện Krông Năng là một trong những địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó có nhiều người đồng bào DTTS có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cần sa. Thời gian vừa qua, địa phương đã đưa nhiều người nghiện ma túy đi cải tạo, nhưng khi trở về địa phương, một số trường hợp lại tái nghiện.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Công an huyện Krông Năng đã phát hiện, bắt và xử lý 17 vụ, với 17 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trồng cần sa. Hầu hết các vụ việc trên xảy ra tại thôn Giang Đông, xã Ea Dah.

Thôn Giang Đông có đến 98% đồng bào DTTS phía Bắc di cư vào, sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, điều kiện khó khăn. Trình độ dân trí của người dân còn thấp, đa số không thông thạo ngôn ngữ phổ thông nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tình hình ma túy và tội phạm ma túy ở đây kéo dài dai dẳng.

Tương tự, xã Cư Né, huyện Krông Búk cũng là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tình hình người nghiện ma túy trong đồng bào DTTS diễn biến phức tạp, trong đó người nghiện ma túy là đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ lớn. Tình hình ma túy phức tạp, kéo theo tình trạng trộm cắp tài sản do các đối tượng nghiện gây ra, buôn bán trái phép chất ma túy, trồng cần sa…

Đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy đang làm việc tại Công an huyện Ea Súp
Đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy đang làm việc tại Công an huyện Ea Súp

Hay như xã Cư Kbang, huyện Ea Súp cũng là một điểm nóng về tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng chất ma túy. Đại úy Lê Tiến Đạt, Trưởng Công an xã Cư Kbang cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, số vụ việc liên quan đến ma túy được phát hiện nhiều hơn so với trước đây. 

Cụ thể, năm 2021, Công an xã Cư Kbang cùng với Công an cấp trên đã phát hiện 7 vụ việc, với 7 đối tượng về ma túy. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã phát hiện 9 vụ việc, 7 đối tượng liên quan đến tội phạm về ma túy. Ngoài bắt giữ tội phạm ma túy, lực lượng Công an xã đưa các đối tượng nghiện ma túy đi xác định tình trạng nghiện, tạo điều kiện cho người dân yên ổn làm ăn.

Theo báo cáo, từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý 1.160 vụ với 1.697 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ hơn 232 kg Heroin, nhiều loại ma túy đá tổng hợp, ma túy đá và hàng ngàn cây cần sa tươi, nhiều cần sa khô, dựng cụ hút trích, hàng trăm điện thoại di động, 50 xe ô tô, hàng loạt xe máy và hàng trăm triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật chứng liên quan khác. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ 169 vụ, với 258 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó có nhiều người là đồng bào DTTS.

Tang vật Công an tỉnh Đắk Lắk thu giữ được trong vụ 200kg ma túy đá
Tang vật Công an tỉnh Đắk Lắk thu giữ được trong vụ 200kg ma túy đá

Cuộc chiến với ma túy còn nan giải

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 1.800 người nghiện ma túy mà cơ quan Công an nắm, lập hồ sơ và đề xuất áp dụng các biện pháp cai nghiện khác nhau, trong đó có nhiều người là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Năm 2021, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã lập hồ sơ, đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với 666 trường hợp liên quan đến ma túy, đưa 418 người nghiện vào cơ sở cai nghiện.

Thượng tá Cao Tiến Phu, Trưởng công an huyện Ea Súp: Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Ea Súp nói chung và xã Cư Kbang nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động tội phạm ma túy chủ yếu là mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, việc sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp trên địa bàn huyện Ea Súp có chiều hướng gia tăng.

Theo đó, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Ea Súp đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 39 đối tượng; thu giữ hơn 300 gam Heroin, hơn 35,4 gam methamphetamine, hơn 1 gam ketamine..., số tiền xử phạt hành chính là 17 triệu đồng..

Bên cạnh công tác đấu tranh, Công an huyện Ea Súp cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân biết, phương thức, thủ đoạn và phạm vi hoạt động của tội phạm ma túy rất tinh vi, xảo quyệt. Đẩy mạnh tuyên truyền trong thanh niên hạn chế, khắc phục tình trạng ma túy xâm nhập vào trong cộng đồng, làng quê. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm của huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, nhất là ở khu vực biên giới”.

Lực lượng công an, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền để người dân vùng sâu hiểu tác hại của ma túy
Lực lượng công an, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền để người dân vùng sâu hiểu tác hại của ma túy

Theo thông tin từ Công an huyện Krông Búk, tình trạng thanh niên người đồng bào DTTS nghiện hút ma túy, đang có chiều hướng gia tăng so với trước. Lực lượng Công an huyện đã và đang tập trung thực hiện tuyên truyền đến các buôn làng và đấu tranh xử lý bằng nhiều biện pháp để người dân thấy được, tác hại nguy hiểm của việc sử dụng ma túy, kiềm chế làm giảm tình trạng nghiện ma túy trong đồng bào DTTS.

Tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp trong các thôn, buôn đồng bào DTTS với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Cuộc chiến phòng, chống ma túy vẫn còn nan giải, đòi hỏi cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, duy trì thường xuyên các giải pháp để kiềm giảm đến mức thấp nhất vấn nạn ma túy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).