Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường vận động và hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS

Hoàng Thùy - 07:08, 22/11/2022

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc giai đoạn 2022 - 2026”, Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk đã triển khai một số mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình bà H’Brơi
Thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình bà H’Brơi

Thực hiện Đề án 07-ĐA/TU, ngày 25/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc (giai đoạn 2022 - 2026” (gọi tắt là Đề án 07), Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk chọn một số thôn, buôn để triển khai thí điểm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, trong đó có buôn Yang Reh.

Buôn Yang Reh có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu làm nông nghiệp. Nhưng đất canh tác hạn chế, thiếu nước cùng với cách thức sản xuất theo phong tục tập quán cũ, nên đời sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo thuộc diện cao nhất nhì xã.

Tại buôn Yang Reh, gia đình bà H’Brơi Mlô (SN 1965), dân tộc Ê Đê là hộ nghèo có thâm niên của xã, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chồng mất, con đông. Gia đình bà có 5 sào đất sỏi, cát pha đá, chỉ trồng được mì, nhưng mùa khô thiếu nước, cây trồng cũng không thể sinh trưởng, phát triển nên năng suất thấp.

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà trông chờ vào 1 sào đất lúa. Chồng bà H’Brơi là lao động chính, nhưng hai năm trước, chồng bà không may đổ bệnh, toàn bộ tài sản có được, cùng với đi làm thuê bà tập trung lo chữa bệnh cho chồng, nhưng ông vẫn không qua khỏi. Từ đây, mọi gánh nặng đè lên đôi vai của bà H’Brơi.

Tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh, đầu năm 2022, Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã đề xuất hỗ trợ gia đình bà H’Brơi Mlô cặp heo sinh sản, 300 cây dứa, 20 mít thái và 40 cây thăng long ruột đỏ, để trồng thay thế cây mì trên diện tích đất của gia đình. Không chỉ giúp đỡ về cây, con giống, thành viên đội công tác còn phân công nhau, hỗ trợ ngày công kéo nước từ hồ Yang Reh giúp bà H’Brơi tưới, chăm sóc cây trồng trong mùa khô. Đến nay, các loại cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt.

“Chúng tôi rất vui vì cả cây trồng và vật nuôi đều phát triển tốt, cuộc sống gia đình bà H’Brơi dần ổn định. Để có được thành quả đó, ngoài hỗ trợ cây, con giống chúng tôi trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc khoa học, chia nhau đến giúp bà tưới cây cả mùa khô năm ngoái”, anh Y Winh Knul, thành viên đội công tác Ban Dân vận chia sẻ thông tin.

Bà H’Brơi Mlô cho biết: cặp heo sinh sản tốt, vừa rồi mình bán được 5 cặp heo giống thu về 20 triệu đồng, so với trước đây trồng khoai mì thì đã cao hơn nhiều. Cây trồng được hỗ trợ cũng được phát triển tốt, cũng sắp đến giai đoạn thu hoạch. Theo đà này, vài năm nữa cuộc sống của mẹ con mình sẽ đỡ vất vả, bớt túng thiếu, mình biết ơn Đội công tác Ban Dân vận nhiều lắm!

Đây là ví dụ điển hình về các mô hình hỗ trợ gia đình đồng bào DTTS theo Đề án 07 mà Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai thí điểm đang mang lại hiệu quả tích cực trong thời gian qua.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 07, tháng 6 vừa qua Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức hỗ trợ 620 cây giống gồm mít thái và sầu riêng Dona; tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 52 hộ nghèo và cận nghèo tại buôn Yông Hắt, xã Krông Nô.

Sau khi hỗ trợ cây giống cho người dân, cán bộ ngành Nông nghiệp huyện Lắk đã tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và trồng mẫu các loại cây giống để người dân trong buôn học tập, áp dụng đúng kỹ thuật. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, người dân biết cách chăm sóc, bảo vệ để cây sinh trưởng, sau gần 6 tháng, đến nay cây trồng đang phát triển tốt. Mô hình được kỳ vọng góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho bàn con Nhân dân.

Các thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy thường xuyên đến các mô hình để hỗ trợ người dân kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Theo bà H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc triển khai Đề án 07 đang được kỳ vọng, sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS. Đặc biệt, các mô hình đều được Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy hỗ trợ đạt hiệu quả tốt. Hiện nay, Đội công tác sẽ căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương để áp dụng làm hiệu quả, gắn với việc phát triển kinh tế của hộ dân được triển khai mô hình.

Hiện nay, các mô hình đang triển khai đều có kết quả bước đầu rất khả quan. Thời gian tới, Ban Dân vận Tỉnh ủy sẽ đánh giá kết quả thực hiện, từ đó nhân rộng mô hình đạt hiệu quả đến với các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh phát triển, mở rộng vùng quế hữu cơ

Đẩy mạnh phát triển, mở rộng vùng quế hữu cơ

Quế đang là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của người nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái. Để nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững diện tích quế, các địa phương đang hướng đến vùng hình thành vùng nguyên liệu sạch, sản xuất theo hướng hữu cơ.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Thời sự - PV - 14 phút trước
Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 3 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 8 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.