Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường vận động và hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS

Hoàng Thùy - 07:08, 22/11/2022

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc giai đoạn 2022 - 2026”, Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk đã triển khai một số mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình bà H’Brơi
Thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình bà H’Brơi

Thực hiện Đề án 07-ĐA/TU, ngày 25/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc (giai đoạn 2022 - 2026” (gọi tắt là Đề án 07), Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk chọn một số thôn, buôn để triển khai thí điểm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, trong đó có buôn Yang Reh.

Buôn Yang Reh có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu làm nông nghiệp. Nhưng đất canh tác hạn chế, thiếu nước cùng với cách thức sản xuất theo phong tục tập quán cũ, nên đời sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo thuộc diện cao nhất nhì xã.

Tại buôn Yang Reh, gia đình bà H’Brơi Mlô (SN 1965), dân tộc Ê Đê là hộ nghèo có thâm niên của xã, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chồng mất, con đông. Gia đình bà có 5 sào đất sỏi, cát pha đá, chỉ trồng được mì, nhưng mùa khô thiếu nước, cây trồng cũng không thể sinh trưởng, phát triển nên năng suất thấp.

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà trông chờ vào 1 sào đất lúa. Chồng bà H’Brơi là lao động chính, nhưng hai năm trước, chồng bà không may đổ bệnh, toàn bộ tài sản có được, cùng với đi làm thuê bà tập trung lo chữa bệnh cho chồng, nhưng ông vẫn không qua khỏi. Từ đây, mọi gánh nặng đè lên đôi vai của bà H’Brơi.

Tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh, đầu năm 2022, Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã đề xuất hỗ trợ gia đình bà H’Brơi Mlô cặp heo sinh sản, 300 cây dứa, 20 mít thái và 40 cây thăng long ruột đỏ, để trồng thay thế cây mì trên diện tích đất của gia đình. Không chỉ giúp đỡ về cây, con giống, thành viên đội công tác còn phân công nhau, hỗ trợ ngày công kéo nước từ hồ Yang Reh giúp bà H’Brơi tưới, chăm sóc cây trồng trong mùa khô. Đến nay, các loại cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt.

“Chúng tôi rất vui vì cả cây trồng và vật nuôi đều phát triển tốt, cuộc sống gia đình bà H’Brơi dần ổn định. Để có được thành quả đó, ngoài hỗ trợ cây, con giống chúng tôi trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc khoa học, chia nhau đến giúp bà tưới cây cả mùa khô năm ngoái”, anh Y Winh Knul, thành viên đội công tác Ban Dân vận chia sẻ thông tin.

Bà H’Brơi Mlô cho biết: cặp heo sinh sản tốt, vừa rồi mình bán được 5 cặp heo giống thu về 20 triệu đồng, so với trước đây trồng khoai mì thì đã cao hơn nhiều. Cây trồng được hỗ trợ cũng được phát triển tốt, cũng sắp đến giai đoạn thu hoạch. Theo đà này, vài năm nữa cuộc sống của mẹ con mình sẽ đỡ vất vả, bớt túng thiếu, mình biết ơn Đội công tác Ban Dân vận nhiều lắm!

Đây là ví dụ điển hình về các mô hình hỗ trợ gia đình đồng bào DTTS theo Đề án 07 mà Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai thí điểm đang mang lại hiệu quả tích cực trong thời gian qua.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 07, tháng 6 vừa qua Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức hỗ trợ 620 cây giống gồm mít thái và sầu riêng Dona; tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 52 hộ nghèo và cận nghèo tại buôn Yông Hắt, xã Krông Nô.

Sau khi hỗ trợ cây giống cho người dân, cán bộ ngành Nông nghiệp huyện Lắk đã tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và trồng mẫu các loại cây giống để người dân trong buôn học tập, áp dụng đúng kỹ thuật. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, người dân biết cách chăm sóc, bảo vệ để cây sinh trưởng, sau gần 6 tháng, đến nay cây trồng đang phát triển tốt. Mô hình được kỳ vọng góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho bàn con Nhân dân.

Các thành viên Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy thường xuyên đến các mô hình để hỗ trợ người dân kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Theo bà H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc triển khai Đề án 07 đang được kỳ vọng, sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS. Đặc biệt, các mô hình đều được Đội công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy hỗ trợ đạt hiệu quả tốt. Hiện nay, Đội công tác sẽ căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương để áp dụng làm hiệu quả, gắn với việc phát triển kinh tế của hộ dân được triển khai mô hình.

Hiện nay, các mô hình đang triển khai đều có kết quả bước đầu rất khả quan. Thời gian tới, Ban Dân vận Tỉnh ủy sẽ đánh giá kết quả thực hiện, từ đó nhân rộng mô hình đạt hiệu quả đến với các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.