Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Mỹ Dung - 10:31, 17/10/2025

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.

Rừng xanh trở lại sau bão tại nhiều địa phương vùng cao tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Mỹ Dung
Rừng xanh trở lại sau bão tại nhiều địa phương vùng cao tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Mỹ Dung

Tái thiết sau bão

Cơn bão số 3 (bão Yagi) năm 2024 đã gây thiệt hại chưa từng có cho ngành lâm nghiệp Quảng Ninh. Chỉ sau một đêm, hàng loạt diện tích rừng trồng tại nhiều địa phương vùng cao (Ba Chẽ, Thống Nhất, Kỳ Thượng....) bị gãy đổ, cuốn theo công sức tích lũy hàng năm trời của người dân. Khoảng 50% diện tích rừng trồng bị phá hủy hoàn toàn, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 6.500 tỷ đồng.

Tại thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất, sau thiệt hại nặng nề từ bão, bà con gần như mất trắng. Nhưng, chỉ vài tuần sau cơn bão, người dân đã cùng nhau bắt tay vào việc trồng lại rừng. Giá cây giống sau bão tăng cao, có thời điểm lên đến 2.500 đồng/cây, gấp 4-5 lần so với bình thường. Chi phí thuê nhân công cũng tăng lên, từ 500.000 đồng/ngày hoặc 1.200 đồng/cây nếu trồng khoán.

Anh Lý Văn Quang chia sẻ: “Chúng tôi từng nghĩ bỏ cuộc, nhưng rừng là nguồn sống, là sinh kế duy nhất. Không trồng lại, không biết làm gì để sống. Gia đình tôi phải vay 100 triệu đồng để trồng lại, nhưng được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha, coi như có thêm động lực”.

Thay vì chờ đợi hỗ trợ, các hộ dân đã tự tổ chức đội trồng luân phiên, giúp nhau theo từng khu vực. Việc “cuốn chiếu” trồng lại rừng đã giúp tiết kiệm thời gian, tránh hư hỏng giống, đồng thời tạo ra hiệu quả cao. Đến nay, 100% diện tích rừng thiệt hại tại các xã vùng cao Ba Chẽ cũng đã được phục hồi.

Người có uy tín Triệu Quý Trình (ngoài cùng bên phải) đi thăm rừng trồng của các hộ gia đình tại thôn Nam Kim (Ba Chẽ). Ảnh: Mỹ Dung
Người có uy tín Triệu Quý Trình (ngoài cùng bên phải) đi thăm rừng trồng của các hộ gia đình tại thôn Nam Kim (Ba Chẽ). Ảnh: Mỹ Dung

Ông Triệu Quý Trình, Người có uy tín tại thôn Nam Kim, xã Ba Chẽ cho biết, sau bão số 3, diện tích lớn rừng keo của các hộ gia đình trên địa bàn bị hỏng và gãy đổ, các hộ dân đã vượt qua khó khăn, rà soát lại diện tích và đồng lòng trồng lại rừng, chuyển từ keo sang trồng quế.

“Hiện thôn Nam Kim đã chuyển hơn 50% diện tích sang trồng quế. Đất ở đây phù hợp trồng quế nên không để đất trống,” ông Trình cho biết thêm.

Chiến lược mới cho lâm nghiệp Quảng Ninh

Không chỉ dừng lại ở việc trồng lại, Quảng Ninh đang định hình lại chiến lược phát triển lâm nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Tỉnh xác định lâm nghiệp là một phần quan trọng của kinh tế xanh, gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng cao.

Theo ông Nguyễn Thanh Khương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp sau bão. Trong đó, trọng tâm là hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển lâm nghiệp, tăng diện tích cây bản địa, chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn, cùng với việc mở rộng cấp chứng chỉ rừng FSC nhằm nâng cao giá trị sản phẩm lâm nghiệp.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã ưu tiên hỗ trợ giống cây chất lượng cao, không chỉ cho hộ dân mà còn cho hợp tác xã và doanh nghiệp. Giai đoạn 2025-2030, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 50%, ít nhất 50.000ha rừng đạt chứng chỉ FSC, đồng thời từng bước hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, góp phần phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Người dân tích cực chăm sóc rừng. Ảnh: Mỹ Dung
Người dân tích cực chăm sóc rừng. Ảnh: Mỹ Dung

Việc tái thiết rừng Quảng Ninh sau thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là bước đi chiến lược hướng tới phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Sự đồng lòng của cộng đồng, sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền cùng hướng đi rõ ràng cho ngành lâm nghiệp đang mở ra tương lai tươi sáng cho người dân Quảng Ninh từ những cánh rừng đang xanh trở lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa - điểm cầu chính trong chuỗi lễ khởi công 4 trường nội trú liên cấp vùng biên giới của tỉnh.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 5 giờ trước
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai chiều ngày 9/11 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025 tại địa phương.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 9 giờ trước
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 10 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 15 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.