Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cầu nối” hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

PV - 17:08, 08/08/2022

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án “Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” đã được khẳng định, bước đầu làm thay đổi tư duy, định hướng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao năng lực, chủ động cho thanh niên nhất là thanh niên người DTTS trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Đoàn viên thanh niên thăm mô hình vườn ươm quế giống tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên
Đoàn viên thanh niên thăm mô hình vườn ươm quế giống tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án "Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” do Liên minh Châu Âu tài trợ, được thực hiện bởi Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) đã mang lại hiệu quả tích cực. Các nhóm đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tại 9 xã, huyện Trấn Yên đã xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

"Ươm quế giống đạt chuẩn” là sáng kiến của 3 ĐVTN ở xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên. Hiện thực hóa sáng kiến này, nhóm được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng ươm hạt quế giống đầu dòng có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Sự khác biệt là quế giống được nhóm thanh niên chăm sóc theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nhóm đã ươm 100 vạn cây quế giống phát triển tốt, dự kiến xuất bán sẽ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Anh Cao Việt Anh, Trưởng nhóm chia sẻ: "Trên cơ sở kỹ thuật ươm, chăm sóc cây giống đã học từ các vườn ươm và sự hỗ trợ của Tổ chức SUDECOM và Đoàn xã, chúng tôi đã xây dựng vườn ươm quế giống đạt chuẩn. Thành công chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng để khởi nghiệp”.

Còn tại xã Kiên Thành, được SUDECOM tài trợ, nhóm ĐVTN bắt tay thực hiện sáng kiến nuôi dê sinh sản kết hợp nuôi dê thịt nhốt chuồng. Với nguồn hỗ trợ gần 70 triệu đồng, nhóm đã mua 18 con dê giống và tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tập trung chăm sóc để đàn dê phát triển khỏe mạnh.

Chị Hà Thị Huyền Trang - Bí thư Đoàn xã Kiên Thành cho hay: "Được tiếp cận Dự án, các bạn ĐVTN đã tự tin để khởi nghiệp, có thêm kỹ năng sống, khởi sự kinh doanh”.

Dự án triển khai từ tháng 4/2020 tại 9 xã của Trấn Yên là: Y Can, Quy Mông, Kiên Thành, Hưng Thịnh, Hưng Khánh, Hồng Ca, Hòa Cuông, Tân Đồng và Đào Thịnh đều đạt hiệu quả. Theo đó, SUDECOM đã tổ chức 20 lớp tập huấn đào tạo về các nội dung như: Kỹ năng sống để thành công; kỹ năng vận động chính sách, kỹ năng truyền thông truyền cảm hứng khởi nghiệp; quản lý dự án, tài chính, các chính sách quy định của Liên minh Châu Âu; Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho trưởng nhóm sáng kiến; cán bộ các tổ chức xã hội, ban quản lý dự án của 9 xã tham gia.

Cùng với đó, tổ chức các tọa đàm có sự liên kết của các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã với thanh niên; tổ chức các chuyến tham quan mô hình khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La…

Thông qua đó, thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, các đoàn thể và thanh niên, tạo cơ hội cho các nhóm thanh niên DTTS thực hiện các quyền cơ bản và tích cực tham gia vào quá trình phát triển bền vững…

Đến nay, đã có 12 sáng kiến khởi nghiệp được Dự án hỗ trợ hiệu quả như: Vườn ươm quế giống, vườn ươm cây khôi nhung, trồng cây khôi nhung dưới tán rừng, vườn ươm quế giống đạt chuẩn, nuôi ốc nhồi thương phẩm và ốc giống, sản xuất miến đao, xưởng gia công nhôm kính…; 4 sáng kiến xã hội về: hôn nhân gia đình, chuyển đổi số, cải tạo đất, bảo vệ môi trường bền vững, với tổng ngân sách Dự án là 800.000 EUR, 300 ĐVTN được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án.

Bà Lê Thị Hồng Hiệp - Giám đốc Trung tâm SUDECOM cho biết: "Thời gian tới, SUDECOM sẽ tiếp tục xây dựng chính sách, giới thiệu sản phẩm cho thanh niên; tổ chức truyền cảm hứng khởi nghiệp, đào tạo nghề việc làm, chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên. Đồng thời, mời các tổ chức, đoàn thể tham gia các hoạt động để cùng lắng nghe, chia sẻ, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp.

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án "Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” đã được khẳng định, bước đầu làm thay đổi tư duy, định hướng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao năng lực, chủ động cho thanh niên nhất là thanh niên người DTTS trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khát vọng khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống dân tộc

Khát vọng khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống dân tộc

Với tư duy đổi mới, ý chí vươn lên mạnh mẽ và tình yêu văn hóa dân tộc, phụ nữ DTTS ở vùng cao Gia Lai đã mạnh dạn thực hiện ý tưởng biến di sản văn hóa thành sản phẩm khởi nghiệp. Niềm vui, sự kỳ vọng còn được nhân lên, khi các ý tưởng khởi nghiệp được các cấp, các ngành đánh giá cao, ứng dụng vào cuộc sống và trở thành điểm nhấn của du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về.
Tin nổi bật trang chủ
Bóng đá Việt Nam ngày 9/2: Hà Tĩnh vs Viettel (18h00), Hà Nội vs Công an Hà Nội (19h15)

Bóng đá Việt Nam ngày 9/2: Hà Tĩnh vs Viettel (18h00), Hà Nội vs Công an Hà Nội (19h15)

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tâm điểm của vòng 2 V-League 2023 sẽ là cuộc đối đầu của hai đội bóng Thủ đô là CLB Hà Nội và Công an Hà Nội trên sân Hàng Đẫy diễn ra vào tối nay 9/2.
Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Tìm trong di sản - PV - 2 giờ trước
Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Thái ở Nghĩa Lộ. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay để gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái Mường Lò.
Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.
Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh) đã được Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC) trao giải thưởng “Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học hoặc kỹ thuật hóa học năm 2023” cùng 11 nhà khoa học nữ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italia, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản và Bỉ.
Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn đăng ký, tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sản phẩm gạo Điện Biên thơm ngon, đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường nông sản miền Bắc; sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị cũng là mục tiêu phấn đấu của tỉnh.
Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Xã hội - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023.
Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Văn Linh - 6 giờ trước
Sáng 9/2, 8 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023 với 1.252 thanh niên, giao cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, trong đó có 20 thanh niên DTTS.
Lào Cai: Triển khai kế hoạch các Chương trình MTQG năm 2023

Lào Cai: Triển khai kế hoạch các Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sáng 9/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và triển khai kế hoạch năm 2023.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 5.600 tòa nhà bị san phẳng, hơn 12.000 người thiệt mạng

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 5.600 tòa nhà bị san phẳng, hơn 12.000 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 6 giờ trước
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, 9.057 người được xác nhận đã thiệt mạng tại nước này. Trong khi đó, theo giới chức Syria và một nhóm cứu nạn tại khu vực Tây Bắc Syria, số người chết do động đất đã lên tới 2.992.