Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp thành công sau đại dịch

Lê Hải - 11:47, 24/07/2022

Nhận thấy ở địa phương có lợi thế về trồng rau các loại, chàng trai người Nùng ở thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã quyết định về quê khởi nghiệp từ việc trồng rau sạch. Mùa nào thức nấy, vườn rau sạch của Lâm Đình Trọng cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Lâm Đình Trọng chăm sóc dàn su su sau cải tạo vườn tạp
Anh Lâm Đình Trọng đang chăm sóc dàn su su

Cũng như bao thanh niên khác trong thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, học xong cấp 3, chàng trai dân tộc Nùng, Lâm Đình Trọng (sinh năm 1992), rời quê hương đi tìm việc làm. Sau nhiều năm bôn ba ở thành phố, trải qua nhiều công việc khác nhau, Trọng nhận thấy công việc và cuộc sống của mình khá bấp bênh. Năm 2020, khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công việc ở thành phố ngày một khó khăn, Trọng đã trở về nhà và quyết định sẽ lập nghiệp tại nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình bằng công việc trồng rau sạch.

Trọng tâm sự, bản thân mình cũng như nhiều thanh niên vùng nông thôn, nhất là thanh niên DTTS gặp rất nhiều khó khăn trong khởi nghiệp. Theo anh, khó khăn đầu tiên phải kể đến là trình độ học vấn hạn chế. Thứ nữa, thiếu kinh nghiệm sản xuất, chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất cũng như chăn nuôi nên hiệu quả mang lại chưa cao. Tiếp đó, là chưa tìm được hướng đi phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của địa phương. Các mô hình phát triển kinh tế hiện nay chủ yếu vẫn theo hướng truyền thống. Chỉ sản xuất những gì sẵn có mà chưa tính đến những thứ thị trường cần. Thiếu ý tưởng, sản phẩm mới nên gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề đầu ra cho sản phẩm.

Ngày đầu mới bắt tay vào trồng rau sạch, Trọng vừa làm vừa học hỏi thêm kinh nghiệm của bà con xung quanh và lên mạng tìm hiểu. Anh đã mạnh dạn cải tạo gần 6.000 m2 đất vườn và đất ruộng trồng ngô, lúa kém hiệu quả của gia đình sang trồng rau sạch. Đồng thời, Trọng cũng dốc thời gian, tâm trí của mình áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc vườn rau của gia đình. Anh cho biết: “Tôi đã chặt bỏ toàn bộ cây cối và cỏ dại để có đất làm vườn, dùng phân chuồng để cải tạo đất, đầu tư làm hệ thống cột bê tông, dàn đỡ chắc chắn để trồng su su và cây bí đao. Nhờ vậy, gần 200 gốc su su của tôi đã phủ xanh mảnh vườn trước nay đã bỏ hoang hóa. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông và hàng ngày chăm chút từng gốc su su, chỉ tính riêng niên vụ 2021 tôi thu được gần 70 triệu đồng”. Ngoài giàn su su xanh tốt, Trọng còn trồng thêm diện tích dưa chuột, cà chua, cà tím… mùa nào thức đấy, nhờ vườn rau sạch trồng khá bài bản, có hàng lối quy củ, sạch đẹp đã mang lại cho gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Lâm Đình Trọng thu hoạch dưa chuột mang đi bán cho thương lái
Anh Lâm Đình Trọng thu hoạch dưa chuột

Bước khởi đầu chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm, Trọng phải đánh xe đi các chợ huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, thành phố Hà Giang để rao bán nông sản của mình làm ra. Sau một thời gian, khách hàng đã biết đến và tin tưởng đặt hàng theo các mối buôn đi khắp các chợ trên địa bàn tỉnh. Đến nay, những vườn rau sạch đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh, giúp anh “an cư, lạc nghiệp” trên chính mảnh đất quê hương.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Trọng cho biết, tôi vẫn tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi những cách làm hay trong trồng rau sạch để áp dụng vào vườn rau của mình. Bên cạnh đó, tôi mong muốn được chia sẻ các kiến thức mình học hỏi được để giúp bà con quanh vùng trồng rau sạch hiệu quả hơn, năng suất cao hơn.

Mô hình cải tạo vườn tạp, trồng rau sạch của Trọng không phải là mới, song nhờ chịu khó tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất đã giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định từ kinh tế vườn. Góp phần thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng thôn, làng no ấm, sạch đẹp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 2 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 2 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 2 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Pháp luật - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi tuyên truyền lưu động tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông (ATGT) năm 2023.
Dự án “Hạt gạo nghĩa tình - Trung thu yêu thương” cổ vũ các em học sinh DTTS vững bước tới trường

Dự án “Hạt gạo nghĩa tình - Trung thu yêu thương” cổ vũ các em học sinh DTTS vững bước tới trường

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 26/9, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “Hạt gạo nghĩa tình - Trung thu yêu thương” tại điểm trường Lũng Hoài, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.