Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022

Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Lồng ghép tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong trường học đang phát huy tính hiệu quả
Lồng ghép tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong trường học đang phát huy tính hiệu quả

Nhiều mô hình hiệu quả

Về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - Tiểu học Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang), chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt dưới cờ “Đưa văn hóa truyền thống vào trường học” đầy cảm xúc.

Em Vừ Đức Hải, lớp 5A2, dân tộc Mông bày tỏ, em rất thích các buổi sinh hoạt dưới cờ. Trong buổi sinh hoạt, em sẽ được biểu diễn khèn Mông mà em yêu thích, em cũng được nghe các thầy cô dạy kĩ năng sống, về những việc nên làm, không nên làm, cái gì là lỗi thời, lạc hậu …

Cô Hoàng Lệ Nhung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 100% học sinh là người DTTS, qua mỗi buổi sinh hoạt dưới cờ, các buổi sinh hoạt lớp, các thầy cô thường lồng ghép tuyên truyền cho học sinh về các hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với cuộc sống bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt về tập tục kéo vợ, các thầy cô luôn phân tích cho các em thế nào là đúng, thế nào là sai, thế nào là xấu, việc nên làm và việc không nên làm bằng những hình ảnh cụ thể. Đồng thời, nhà trường cũng lồng ghép tuyên truyền các luật như: Luật trẻ em, Luật Hôn nhân - Gia đình…nhờ đó mà, trong những năm qua chưa có trường hợp tảo hôn nào xảy ra cũng như không có trường hợp nào là nạn nhân tục kéo vợ.

Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Hà (huyện Quang Bình) đã ra mắt "Hội nàng dâu họ Giàng tham gia xóa bỏ hủ tục lạc hậu" tại thôn Khuổi Cuốm. Tại buổi ra mắt, các thành viên đại diện cho các hộ gia đình trong dòng họ, đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng như: Không tổ chức cho con cái kết hôn khi chưa đủ tuổi theo pháp luật quy định; đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật; không thách cưới quá 20 triệu; không tổ chức linh đình, không gả con cho anh em trong dòng họ có cùng dòng máu trực hệ; thực hiện nghiêm túc việc đưa người nhà bị ốm đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; không làm lễ cúng để chữa bệnh…

Đặc biệt, đối với cúng đám tang, tùy điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình tổ chức cúng (trâu, bò, lợn), chỉ được giết mổ 1 con. Qua đó, các hộ gia đình và chị em dâu trong dòng họ Giàng đều nhất trí 100% thực hiện theo "Nghị quyết" của dòng họ.

Một buổi tuyên truyền lưu động xóa bỏ hủ tục lạc hậu tại huyện Mèo Vạc (Ảnh TL)
Một buổi tuyên truyền lưu động xóa bỏ hủ tục lạc hậu tại huyện Mèo Vạc (Ảnh TL)

Thời gian qua, phong trào phát triển kinh tế gắn với việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu đang phát huy tính hiệu quả, sôi nỗi ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tiêu biểu như tại Mèo Vạc, các cấp hội phụ nữ đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi...,đồng thời, tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nên tình trạng tảo hôn, kéo vợ, thách cưới trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã giảm xuống đáng kể, tính từ năm 2015 – 2020 trên địa bàn huyện có 387 trường hợp tảo hôn, xử lý hành chính 228 trường hợp, thì đến năm 2021, chỉ còn 75 trường hợp, tuyên truyền vận động thành công 46 trường hợp, xử lý vi phạm hành chính 29 trường hợp

Quyết tâm xóa bỏ hủ tục lạc hậu

Với quyết tâm xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều giải pháp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 10/5/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; ngày 1 tháng 5 năm 2022 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 27-NQ/TU về xóa bỏ xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh các cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội phụ nữ, Thanh niên, các tổ chức Đoàn thể tỉnh Hà Giang xác định, thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc...,là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, triển khai quyết liệt trên cả hai mặt “xây” và “chống” trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị – xã hội và các tầng lớp Nhân dân.


Xóa bỏ hủ tục lạc hậu góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu, góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn

Theo dõi các trang Fanpage của các cấp bộ Đoàn Thanh niên, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, các trang tin của các huyện… có thể thấy, ở hầu hết các cấp, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện nhiều phần việc cụ thể, thiết thực, tạo thành một phong trào xóa bỏ hủ tục sôi động, rộng khắp, lan tỏa đến từng đường làng, ngõ xóm, với nhiều mô hình hiệu quả như: phụ nữ, thanh niên giúp nhau cải tạo vườn tạp, thành lập nhiều mô hình xóa bỏ hủ tục gắn liền với phát triển kinh tế hiệu quả; các thôn, bản, xã liên tiếp tổ chức các buổi tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu; thành lập các mô hình dòng họ xóa bỏ hủ tục lạc hậu; tuyên truyền đồng thời bằng tiếng phổ thông và nhiều thứ tiếng khác nhau; tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa…

Có thể thấy rằng, xóa bỏ hủ tục là cần thiết, nhưng không thể “một sớm một chiều” bởi nó đã ăn sâu vào đời sống của người dân. Nhưng với sự quyết tâm bằng những việc làm cụ thể, những mô hình hiệu quả, sẽ từng bước xóa bỏ hủ tục từ cấp cơ sở, góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 10 phút trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.