Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

PV - 17:51, 17/01/2022

Sau gần 1 năm thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (viết tắt là Cuộc vận động), đến nay, Cuộc vận động đã giúp cho một bộ phận đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Y Đeo ở thôn 8, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy làm vườn rau sạch cho gia đình
Bà Y Đeo ở thôn 8, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy làm vườn rau sạch cho gia đình

Theo chân cán bộ Ban Dân vận Huyện ủy Kon Rẫy (Kon Tum), chúng tôi đến thăm mô hình “vườn - ao - chuồng” của bà Y Đeo, thôn 8, xã Đăk Ruồng. Tâm sự với chúng tôi, bà Y Đeo kể: “Được cán bộ các cấp tuyên truyền về Cuộc vận động, bản thân mình già rồi nhưng nghe rất ưng ý. Thế là mình bàn với các thành viên trong gia đình quyết tâm thực hiện vì chỉ có thay đổi nếp nghĩ, cách làm mới thoát nghèo bền vững được. Đến nay, mình đã chỉnh trang vườn, ao, chuồng; làm được 130m hàng rào, trồng được 75 cây chuối, 150m2 rau các loại, đào 15 hố để trồng bầu bí, trồng 25 cây mít Thái, 30 cây sầu riềng và xây nhà vệ sinh kiên cố”

Bà Đinh Thị Mỹ Hảo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 7.314 hộ với 29.795 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 67,89%. Theo thống kê đầu năm 2021, toàn huyện có 1.452 hộ DTTS nghèo, chiếm 19,85% và 993 hộ DTTS cận nghèo, chiếm 13,58% so với tổng số hộ dân toàn huyện.

Thực hiện Cuộc vận động, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện bằng các hình thức tuyên truyền trực tuyến, hội nghị, tuyên truyền miệng; đồng thời, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp tuyên truyền, vận động thông qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình, mạng xã hội, trang thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống thông tin tuyên truyền lưu động của cấp huyện và cấp xã, qua các pa nô, áp phích, nhằm làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích và các chỉ tiêu cụ thể của Cuộc vận động.

Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Rẫy đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện thực hiện 41 tin bài, 12 phóng sự, 21 buổi tuyên truyền các nội dung về Cuộc vận động; phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức 7 hội nghị điểm tuyên truyền về Cuộc vận động tại 7 khu dân cư của 7 xã, thị trấn. Sau đó, các xã, thị trấn chủ động tổ chức hội nghị tuyên truyền về Cuộc vận động tại 49/49 khu dân cư các thôn, tổ dân phố, thu hút hơn 1.500 lượt người tham dự. Nhìn chung, các hội nghị đã mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa và đồng thuận cao trong xã hội.

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện chỉ đạo các ban, ngành liên quan và các địa phương xây dựng mô hình điểm để người dân học tập, làm theo. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội huyện rà soát, xây dựng mô hình điểm về “Vệ sinh môi trường và cải tạo vườn tạp tại thôn Kon Đó, xã Đăk Kôi”. Thông qua việc thực hiện mô hình, người dân trong thôn tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương theo định kỳ hàng tháng; hỗ trợ, hướng dẫn 3 hộ gia đình cải tạo vườn tạp và nhân rộng ra các hộ khác.

Kết quả, từ tháng 7/2021 đến nay, cảnh quan, môi trường của thôn đã có nhiều thay đổi; ý thức người dân được nâng cao, thôn làng sáng, xanh, sạch đẹp và thân thiện hơn; các hộ làm quen với việc tạo dựng vườn nhà gọn gàng, bố trí khoa học, sử dụng diện tích đất vườn hợp lý; mang lại hiệu quả kinh tế và cải thiện bữa ăn trong gia đình.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn của huyện chủ động phối hợp với chính quyền, ban, ngành liên quan cùng cấp kịp thời triển khai xây dựng các mô hình điểm cấp xã, bảo đảm phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế tại địa phương.

Trong đó, đã triển khai các mô hình hiệu quả cao như: “ Trồng và chăm sóc cây chuối” tại thôn 5 và “Tổ tự quản về an ninh trật tự” tại thôn 7 (thị trấn Đăk Rve), “Vệ sinh môi trường” tại thôn 2 (xã Đăk Kôi), “Chổi đót” tại thôn 7 (xã Đăk Tơ Lung), “Vệ sinh môi trường và vườn, ao, chuồng” tại thôn 8 (xã Đăk Ruồng), “Vệ sinh môi trường” tại thôn 2 (xã Đăk Pne), “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường” tại thôn 5 (xã Tân Lập), “Chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp; trồng cây ăn trái; chăn nuôi heo, gà, vịt” tại thôn 3 (xã Đăk Tờ Re)…

Nhờ đó, đến nay, toàn huyện Kon Rẫy đã có 100% số hộ DTTS được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; 1.978 hộ DTTS, chiếm 41,15% tổng số hộ DTTS, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; 1.028 hộ DTTS, chiếm 21,39% số hộ DTTS tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã. Đặc biệt, có từ 15% trở lên số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Đinh Thị Mỹ Hảo nhận xét: Cuộc vận động đã được triển khai kịp thời, bảo đảm yêu cầu. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã nhận thức cơ bản về ý nghĩa, mục đích, nội dung của Cuộc vận động. Nhờ đó, Cuộc vận động từng bước đi vào cuộc sống người dân, gắn với các phong trào, cuộc vận động khác, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đã và đang góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 25 phút trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.