Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào DTTS..." ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc

PV - 18:37, 17/09/2021

Sáng 17/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Sơ kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2011 - 2021. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy

Đồng chí Hồ Văn Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và 2 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí: Ayun H’Bút -Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể.

Nhiều mô hình, cách làm hay

Qua 10 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” (CVĐ) đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của Nhân dân, nhất là hộ đồng bào DTTS các thôn, làng trên địa bàn tỉnh. Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện CVĐ đã được hình thành và nhân rộng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

Để cụ thể hóa các nội dung của CVĐ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát hành Sổ tay tuyên truyền thực hiện CVĐ và cấp phát 11.884 cuốn đến cán bộ, đảng viên và cán bộ làm công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh. Sau khi khảo sát thực trạng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, duy trì 400 mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm với 18.274 hộ đồng bào DTTS tham gia.

Tham luận tại hội nghị, ông Đinh Ơn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa, cho hay: Trước thực trạng chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tham mưu Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 12/1/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc ngăn chặn chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật trên địa bàn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã đôn đốc, hướng dẫn Mặt trận cấp xã, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư tuyên truyền thực hiện Nghị quyết đến Nhân dân. Nhờ vậy, người dân, nhất là hộ đồng bào DTTS đã hiểu được tầm quan trọng của đất đai, biết giữ đất để phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Hưởng ứng CVĐ, hàng năm, các tổ chức chính trị - xã hội đã cụ thể hóa, lồng ghép vào các nội dung, chương trình công tác, các phong trào, CVĐ của tổ chức mình phát động.

Bà Rơ Châm H’Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cho biết: Để từng bước tạo chuyển biến, giúp hội viên phụ nữ DTTS thay đổi thói quen, biết cách chi tiêu hợp lý, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập 44 Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”, 235 Câu lạc bộ “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng”. Cùng với đó, các cấp Hội còn triển khai xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình như: “3 biết 2 hỗ trợ”, “3 trong 1”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp gia đình hội viên phụ nữ đi làm ăn xa”...

Thay đổi diện mạo nông thôn

Gắn triển khai thực hiện CVĐ với xây dựng làng nông thôn mới (NTM) theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/2/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà ở, cải tạo vườn tạp, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, di dời chuồng nuôi nhốt vật nuôi ra xa khu nhà ở… Trong 3 năm (2018 - 2020), Mặt trận các cấp đã tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp được hơn 93,6 tỷ đồng; hiến 86.813 m2 đất ở, đất vườn và hàng ngàn ngày công để tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, làm nhà rông văn hóa, các công trình phụ trợ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể

Đề cập đến một số kết quả tại địa phương, ông Rcom Xuân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện, cho hay: Công tác tuyên truyền, vận động được cả hệ thống chính trị của huyện cùng tham gia, trong đó Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến thôn, làng đóng vai trò chủ đạo. Theo đó, đã vận động Nhân dân đóng góp trên 10,2 tỷ đồng, hiến trên 80.595 m2 đất và tham gia hơn 168.000 ngày công lao động cùng với các đơn vị quân đội sắp xếp lại nhà cửa, tu sửa nâng cấp các tuyến đường giao thông, làm nhà văn hóa, xây dựng các công trình phụ trợ như nhà tắm, nhà tiêu, hàng rào, chuồng trại. Đến cuối năm 2020, 13 thôn, làng trên địa bàn huyện được công nhận làng đạt chuẩn NTM.

Để thực hiện hiệu quả CVĐ, Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) cũng đã phối hợp truyền truyền bà con dân làng không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, bỏ dần tư tưởng không muốn thoát nghèo…

Ông Hmrik - Phó Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Nueng, thông tin: Người dân trong làng đã thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai; nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất. Đến nay, 90% hộ dân trong làng có đời sống kinh tế ổn định, có 40% hộ khá với mức thu nhập trung bình mỗi năm 100 - 200 triệu đồng, phấn đấu đến cuối năm 2021 làng không còn hộ nghèo.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch mong muốn, thời gian tới cùng với việc tiếp tục xây dựng lộ trình cụ thể trong việc triển khai thực hiện CVĐ, MTTQ Việt Nam các cấp quan tâm nhiều hơn nữa đến một số chương trình trọng tâm về xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững… Đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, có những hiến kế quan trọng trong vai trò giám sát, phản biện xã hội.

Báo cáo tại Hội nghị khẳng định, qua 10 năm triển khai thực hiện và lồng ghép với các chương trình, dự án, các phong trào do chính quyền, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ đã giúp 29.528 hộ nghèo đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 97 làng đạt chuẩn NTM.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện CVĐ. Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, CVĐ đã thể hiện được tính ưu việt của hệ thống chính trị và có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc. Qua đó đã tạo được mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Để cuộc vận động phát huy hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận các cấp cần tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt cuộc vận động gắn với 1 số chương trình, cuộc vận động khác. Đặc biệt là quan tâm đến Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về CVĐ, thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động, cụ thể hóa nội dung CVĐ sát với tình hình thực tiễn; phát huy vai trò chủ trì, phối hợp của MTTQ với chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc triển khai, đánh giá kết quả thực hiện CVĐ. Phối hợp với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh CVĐ.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Mặt trận cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì, phối hợp với các cấp chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai sâu rộng các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước, nhất là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, giai đoạn 2011 - 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.