Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Gia Lai: Xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới ở huyện 30a

Thùy Dung - 15:13, 28/07/2021

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể cùng với ý chí, sự nỗ lực của Nhân dân, xã Yang Trung đã trở thành xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Kông Chro (Gia Lai) sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Một góc xã Yang Trung hôm nay
Một góc xã Yang Trung hôm nay

Xã đầu tiên đạt chuẩn NTM

Cuối năm 2017, xã Yang Trung được huyện Kông Chro chọn làm xã điểm để xây dựng NTM của huyện đến năm 2020. “Khi được chọn làm xã điểm, xã Yang Trung chỉ có 7/19 tiêu chí; toàn xã có hơn 50% là người đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Yang Trung là phải tập trung mọi nguồn lực, nhân lực nhằm giúp người dân vươn lên, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM”, ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết.

Cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể các ban, ngành, Mặt trận xã đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là tập trung từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng. Phát huy lợi thế đất ven sông suối chính quyền xã đã khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng bước tạo dựng thương hiệu hàng hóa để sản xuất được ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Trên địa bàn xã hiện có hai Hợp tác xã (HTX). Cả hai HTX đều góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người dân trên địa bàn. Nhờ đó, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã Yang Trung đạt 41,6 triệu đồng/người (tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo còn 4,15%”, ông Quyền cho biết.

Hưởng ứng các phong trào, với tinh thần vượt khó vươn lên, xã Yang Trung hiện có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ Cựu chiến binh Đinh Tâng (SN 1977), ở làng Tnang, dân tộc Ba Na. Hiện nay, gia đình anh Tâng có một mô hình trang trại gồm 10ha, trong đó có 4ha mì (sắn) cao sản, 4ha bắp (ngô) lai, đậu các loại và 2 ha ớt, bí. Diện tích còn lại anh Tâng đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy nước tưới cây, kết hợp chăn nuôi bò, dê, gà... Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu lãi 170 triệu đồng, trở thành tấm gương người DTTS làm kinh tế giỏi của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tâng cho biết: “Ngoài tham gia vào các lớp tập huấn của xã, tôi chủ động học hỏi thêm các kiến thức trồng trọt, chăn nuôi qua báo, đài, ti vi, nên biết cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Cây trồng, vật nuôi đều cho năng suất, chất lượng tốt. Với mô hình này, tôi đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động là đồng bào DTTS ở địa phương, với tiền công 180 nghìn đồng/buổi. Hằng năm, tôi cũng tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo... và tham gia các cuộc vận động, đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo”.

Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung
Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung

Tiếp tục nâng cao các tiêu chí

"Sau nhiều năm tập trung mọi nguồn lực cùng với sự đồng thuận của đông đảo tầng lớp Nhân dân trong xã, cuối tháng 5 vừa qua xã Yang Trung đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu và duy trì các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết

Về thăm xã Yang Trung hôm nay, dễ dàng thấy niềm phấn khởi, tự hào trên gương mặt mỗi người dân. Vì sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, họ cũng có được những "trái ngọt". Anh Đinh Hrêc, Trưởng thôn Tnang vui mừng chia sẻ: “Nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm mà dân làng được thụ hưởng nhiều chính sách. Đường sá đi lại đã được bê tông hóa, sạch đẹp. Người dân ốm đau thì biết đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh. Được sự vận động của các cấp, chính quyền mà người dân chăm chỉ làm ăn, để thoát nghèo, toàn xã Tnang hiện có hơn 192 hộ với 7 dân tộc, phần lớn là người Ba Na, nhưng chỉ có 19 hộ nghèo.

Sau khi về đích NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã Yang Trung đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo là giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng xã Yang Trung trở thành xã NTM nâng cao, có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thời sự - PV - 19:55, 18/09/2025
Chiều 18/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, cùng các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - Nhandan.vn - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.