Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới ở huyện 30a

Thùy Dung - 15:13, 28/07/2021

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể cùng với ý chí, sự nỗ lực của Nhân dân, xã Yang Trung đã trở thành xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Kông Chro (Gia Lai) sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Một góc xã Yang Trung hôm nay
Một góc xã Yang Trung hôm nay

Xã đầu tiên đạt chuẩn NTM

Cuối năm 2017, xã Yang Trung được huyện Kông Chro chọn làm xã điểm để xây dựng NTM của huyện đến năm 2020. “Khi được chọn làm xã điểm, xã Yang Trung chỉ có 7/19 tiêu chí; toàn xã có hơn 50% là người đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Yang Trung là phải tập trung mọi nguồn lực, nhân lực nhằm giúp người dân vươn lên, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM”, ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết.

Cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể các ban, ngành, Mặt trận xã đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là tập trung từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng. Phát huy lợi thế đất ven sông suối chính quyền xã đã khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng bước tạo dựng thương hiệu hàng hóa để sản xuất được ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Trên địa bàn xã hiện có hai Hợp tác xã (HTX). Cả hai HTX đều góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người dân trên địa bàn. Nhờ đó, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã Yang Trung đạt 41,6 triệu đồng/người (tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo còn 4,15%”, ông Quyền cho biết.

Hưởng ứng các phong trào, với tinh thần vượt khó vươn lên, xã Yang Trung hiện có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ Cựu chiến binh Đinh Tâng (SN 1977), ở làng Tnang, dân tộc Ba Na. Hiện nay, gia đình anh Tâng có một mô hình trang trại gồm 10ha, trong đó có 4ha mì (sắn) cao sản, 4ha bắp (ngô) lai, đậu các loại và 2 ha ớt, bí. Diện tích còn lại anh Tâng đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy nước tưới cây, kết hợp chăn nuôi bò, dê, gà... Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu lãi 170 triệu đồng, trở thành tấm gương người DTTS làm kinh tế giỏi của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tâng cho biết: “Ngoài tham gia vào các lớp tập huấn của xã, tôi chủ động học hỏi thêm các kiến thức trồng trọt, chăn nuôi qua báo, đài, ti vi, nên biết cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Cây trồng, vật nuôi đều cho năng suất, chất lượng tốt. Với mô hình này, tôi đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động là đồng bào DTTS ở địa phương, với tiền công 180 nghìn đồng/buổi. Hằng năm, tôi cũng tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo... và tham gia các cuộc vận động, đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo”.

Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung
Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung

Tiếp tục nâng cao các tiêu chí

"Sau nhiều năm tập trung mọi nguồn lực cùng với sự đồng thuận của đông đảo tầng lớp Nhân dân trong xã, cuối tháng 5 vừa qua xã Yang Trung đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu và duy trì các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết

Về thăm xã Yang Trung hôm nay, dễ dàng thấy niềm phấn khởi, tự hào trên gương mặt mỗi người dân. Vì sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, họ cũng có được những "trái ngọt". Anh Đinh Hrêc, Trưởng thôn Tnang vui mừng chia sẻ: “Nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm mà dân làng được thụ hưởng nhiều chính sách. Đường sá đi lại đã được bê tông hóa, sạch đẹp. Người dân ốm đau thì biết đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh. Được sự vận động của các cấp, chính quyền mà người dân chăm chỉ làm ăn, để thoát nghèo, toàn xã Tnang hiện có hơn 192 hộ với 7 dân tộc, phần lớn là người Ba Na, nhưng chỉ có 19 hộ nghèo.

Sau khi về đích NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã Yang Trung đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo là giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng xã Yang Trung trở thành xã NTM nâng cao, có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại...

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 28 phút trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 33 phút trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 1 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Đa Nhim (Lạc Dương), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Dương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện có chủ đề: “Giọt hồng nghĩa tình”.

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 2 giờ trước
Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.