Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Gia Lai: Xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới ở huyện 30a

Thùy Dung - 15:13, 28/07/2021

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể cùng với ý chí, sự nỗ lực của Nhân dân, xã Yang Trung đã trở thành xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Kông Chro (Gia Lai) sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Một góc xã Yang Trung hôm nay
Một góc xã Yang Trung hôm nay

Xã đầu tiên đạt chuẩn NTM

Cuối năm 2017, xã Yang Trung được huyện Kông Chro chọn làm xã điểm để xây dựng NTM của huyện đến năm 2020. “Khi được chọn làm xã điểm, xã Yang Trung chỉ có 7/19 tiêu chí; toàn xã có hơn 50% là người đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Yang Trung là phải tập trung mọi nguồn lực, nhân lực nhằm giúp người dân vươn lên, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM”, ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết.

Cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể các ban, ngành, Mặt trận xã đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là tập trung từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng. Phát huy lợi thế đất ven sông suối chính quyền xã đã khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng bước tạo dựng thương hiệu hàng hóa để sản xuất được ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Trên địa bàn xã hiện có hai Hợp tác xã (HTX). Cả hai HTX đều góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người dân trên địa bàn. Nhờ đó, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã Yang Trung đạt 41,6 triệu đồng/người (tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo còn 4,15%”, ông Quyền cho biết.

Hưởng ứng các phong trào, với tinh thần vượt khó vươn lên, xã Yang Trung hiện có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ Cựu chiến binh Đinh Tâng (SN 1977), ở làng Tnang, dân tộc Ba Na. Hiện nay, gia đình anh Tâng có một mô hình trang trại gồm 10ha, trong đó có 4ha mì (sắn) cao sản, 4ha bắp (ngô) lai, đậu các loại và 2 ha ớt, bí. Diện tích còn lại anh Tâng đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy nước tưới cây, kết hợp chăn nuôi bò, dê, gà... Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu lãi 170 triệu đồng, trở thành tấm gương người DTTS làm kinh tế giỏi của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tâng cho biết: “Ngoài tham gia vào các lớp tập huấn của xã, tôi chủ động học hỏi thêm các kiến thức trồng trọt, chăn nuôi qua báo, đài, ti vi, nên biết cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Cây trồng, vật nuôi đều cho năng suất, chất lượng tốt. Với mô hình này, tôi đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động là đồng bào DTTS ở địa phương, với tiền công 180 nghìn đồng/buổi. Hằng năm, tôi cũng tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo... và tham gia các cuộc vận động, đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo”.

Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung
Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung

Tiếp tục nâng cao các tiêu chí

"Sau nhiều năm tập trung mọi nguồn lực cùng với sự đồng thuận của đông đảo tầng lớp Nhân dân trong xã, cuối tháng 5 vừa qua xã Yang Trung đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu và duy trì các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết

Về thăm xã Yang Trung hôm nay, dễ dàng thấy niềm phấn khởi, tự hào trên gương mặt mỗi người dân. Vì sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, họ cũng có được những "trái ngọt". Anh Đinh Hrêc, Trưởng thôn Tnang vui mừng chia sẻ: “Nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm mà dân làng được thụ hưởng nhiều chính sách. Đường sá đi lại đã được bê tông hóa, sạch đẹp. Người dân ốm đau thì biết đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh. Được sự vận động của các cấp, chính quyền mà người dân chăm chỉ làm ăn, để thoát nghèo, toàn xã Tnang hiện có hơn 192 hộ với 7 dân tộc, phần lớn là người Ba Na, nhưng chỉ có 19 hộ nghèo.

Sau khi về đích NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã Yang Trung đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo là giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng xã Yang Trung trở thành xã NTM nâng cao, có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Không những tỷ lệ nghèo cao mà tình hình phát triển dân số có dấu hiệu chững lại bởi nhiều rào cản cho sự gia tăng dân số tự nhiên. Đây là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết để bảo vệ, phát triển dân tộc Si La – một trong 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người hiện nay và là một trong 14 dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù của cả nước.
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Để biên giới bình yên, bên cạnh công tác tuần tra không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kiên Giang còn có sự góp sức của người dân, trong đó có lực lượng phụ nữ. Nhiều tổ phụ nữ đã được thành lập và tích cực tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đắc lực cho bộ đội biên phòng trong việc quản lý địa bàn, giữ vững chủ quyền biên giới.
Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Kinh tế - Nguyên Minh - 1 giờ trước
Nhằm từng bước tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại đối với những sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, đã có hằng trăm sản phẩm OCop của tỉnh đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.
Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận đồng người dân bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 đã góp phần tạo cơ hội, môi trường cho phụ nữ DTTS vùng cao tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Sắc màu 54 - Lê Vi - 1 giờ trước
Triển khai Dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh đưa di sản văn hóa vào trường học để giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Các điểm di sản, trung tâm trưng bày văn hóa trên địa bàn tỉnh đều trở thành địa điểm học tập để học sinh tất cả lứa tuổi có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm.
Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Những năm gần đây, tình trạng học sinh ở vùng cao bỏ học giữa chừng do tảo hôn từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Để có được những chuyển biến tích cực đó, nhiều trường học ở vùng cao đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo để nâng cao nhận thức cho các em học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) hiểu biết nhiều hơn về về những hệ lụy khi kết hôn chưa đủ 18 tuổi.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 1 giờ trước
Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn tại địa phương này đã có nhiều khởi sắc.
Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Một ngày cuối tháng 11/2023, chúng tôi đến thăm thôn Đắc Tà Vâng (xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, Quảng Nam) trong cơn mưa chiều vùng biên. Trong khung cảnh bình yên, ông Zơ Râm Vấn đang say mê đan nia dưới hiên nhà. Đã ở tuổi 77 nhưng tình yêu của ông với nghề đan lát truyền thống của người Tà Riềng (một nhánh thuộc dân tộc Gié Triêng) bền vững như những sợi nan gắn bó, quấn quýt lấy nhau qua năm tháng.
Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc - Ngọc Lê - Minh Triết (thực hiện) - 2 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai, phát huy hiệu quả nguồn vốn, thêm động lực để đồng bào DTTS phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.