Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tinh thần thoát nghèo ở xã 135: “Tôi làm được, bạn cũng thế”

Nghĩa Hiệp - 09:20, 31/08/2020

Trở lại với huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) trong những ngày đầu tháng 8, chúng tôi đến với xã Đồng Văn, xã vùng biên của huyện và đã cảm nhận được những đổi thay của xã nghèo nhất huyện trước đây.

Người dân xã Đồng Văn trồng hoa tại trang trại hoa Cao Sơn, Đồng Văn để phục vụ khách du lịch
Người dân xã Đồng Văn trồng hoa tại trang trại hoa Cao Sơn, Đồng Văn để phục vụ khách du lịch


Xã Đồng Văn có 9 thôn, bản, với 702 hộ dân. Thời điểm năm 2016, tại xã Đồng Văn, cứ 10 hộ dân thì có đến 7,5 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, thậm chí hộ đói. 

Tại bản Sông Moóc B, từng có 77/77 hộ dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo, thì đến nay, trên những nền đất cũ của bản, hơn 50 ngôi nhà mới đã được thay cho những ngôi nhà đất trước kia. Ông Tằng Dảu Phồng, Trưởng bản Sông Moóc B cho biết: “Những năm gần đây, do thực hiện tốt các mô hình kinh tế, cuộc sống người dân được cải thiện, thu nhập tăng nên nhiều hộ dân tự nguyện đăng ký tham gia phong trào cứng hóa nhà cửa. Trung bình mỗi ngôi nhà đạt trên 200 triệu đồng, có những hộ đầu tư 400 - 500 triệu đồng để xây nhà, góp phần tích cực thay đổi bộ mặt thôn, bản trong xây dựng nông thôn mới”.

Ở thôn Khe Tiền, nơi sinh sống của 65 hộ dân tộc Dao, giờ chỉ còn 1 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Chia sẻ về những đổi thay, anh Dương Cắm Hếnh, người dân trong thôn cho biết: “Cái nghèo trở thành nỗi xấu hổ đối với bà con chúng tôi, vì thế, chúng tôi quyết tâm xóa nghèo, nhà nhà, người người cùng nhau phát triển kinh tế”.

Không chỉ anh Hếnh, sự tự tin vươn lên thoát nghèo, tinh thần thoát nghèo đã lan tỏa ra khắp 9 thôn, bản trên địa bàn xã Đồng Văn. Bởi họ có trong tay những mô hình kinh tế phát triển ổn định, bền vững và những chính sách hỗ trợ thiết thực từ Nhà nước.

Cụ thể, từ Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135, Đề án 196 của tỉnh Quảng Ninh, xã Đồng Văn được đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, trong đó các tuyến đường giao thông đã trở thành động lực phát triển trên địa bàn; các chính sách hỗ trợ xây, sửa nhà ở, chuồng trại, công trình vệ sinh... nhanh chóng thay đổi diện mạo mỗi thôn bản. 

Cùng với đó, là sự giúp đỡ lẫn nhau trong việc định hướng phát triển kinh tế của chính những người dân tại thôn bản. Với phong trào “Tôi làm được, bạn cũng thế” đã lan tỏa tinh thần thoát nghèo trong Nhân dân xã. Nhờ đó, nhiều mô hình kinh tế đã xuất hiện ở Đồng Văn, như: Mô hình nuôi cá thương phẩm lòng suối của anh Chìu Văn Phúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm; mô hình trồng quế, hồi mang lại cho mỗi hộ dân trung bình 100 triệu đồng/năm; mô hình trồng hoa, trồng nông sản sạch hoạt động theo Hợp tác xã (HTX) của HTX Cao Sơn; mô hình Homestay có sức chứa 30 - 60 du khách…

Anh Chìu Văn Phúc, Bí thư Chi bộ thôn Phai Làu cho biết: “Thành công nhất trong công cuộc xóa đói giảm nghèo là thay đổi tư duy của người dân, khi tôi hướng dẫn một số hộ dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình HTX, thay đổi thói quen sản xuất đã mang lại những hiệu quả kinh tế cao. Chính sự thay đổi về kinh tế đã thúc đẩy những hộ dân còn lại làm theo, nhờ đó bà con đã cùng nhau vươn lên thoát nghèo”.

Sự đa dạng về mô hình kinh tế đã giúp chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người xã Đồng Văn đạt 33 triệu đồng/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng dịch vụ. Chính những sự đổi thay đó, đã giúp cho người dân nhận thấy cơ hội làm giàu vươn lên tự thoát nghèo. Nhờ vậy, Đồng Văn không chỉ là xã thoát nghèo nhất huyện, mà còn thoát khỏi xã 135 ở cả 2 cấp xã và thôn.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Rừng bừng sáng

Sóc Rừng bừng sáng

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách giảm nghèo cùng nỗ lực vươn lên của từng hộ dân... ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã thực sự chuyển mình bừng sáng.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 53 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.