Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở Bảo Lâm

Minh Thu - 09:53, 21/08/2020

Từng là vùng đất “bốn nhất”: Nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh Cao Bằng, 5 năm qua, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, tạo điều kiện để đồng bào các DTTS có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo bước chuyển mới trong thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển.

Thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm (Cao Bằng) hôm nay
Thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm (Cao Bằng) hôm nay

Cuộc sống đổi thay

“Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh”... là câu nói ví von về sự khó khăn, gian khổ ở Bảo Lâm. Xã Yên Thổ cách huyện lỵ gần 60km, với nhiều khúc đường đèo và đá hộc. Còn xã Đức Hạnh, là vùng đất gần như bị chia cắt với bên ngoài bởi những dãy núi đá sừng sững. Ti vi, quạt điện, nước sinh hoạt với người dân nơi đây là điều xa xỉ… Thuở ấy, ai lên được những địa danh như: Chè Lỳ A, Chè Lỳ B, Lũng Mần… có thể xem như đã vượt được đỉnh Fansipan ở Lào Cai…

Trở lại Bảo Lâm sau 5 năm, ấn tượng nhất đối với tôi là những thửa ruộng bậc thang, những vườn keo xanh màu no ấm. Cung đường đèo dốc, lổn nhổn toàn đá hộc năm xưa, giờ đã được thay bằng những con đường trải nhựa, uốn lượn theo những sườn đồi. Hai bên đường là những cột điện cao thế, là trạm y tế, trường học được xây mới khang trang… minh chứng cho một cuộc sống mới đang hiện diện ở Bảo Lâm.

“Có nằm mơ cũng không nghĩ có ngày Bảo Lâm đổi thay như hôm nay. Riêng cung đường từ thị trấn Bảo Lạc lên đến thị trấn Pắc Mjầu đã được rút ngắn 2/3 thời gian so với cách đây 20 năm. Có được những đổi thay đó, là nhờ sự đầu tư của Nhà nước và các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. 5 năm trở lại đây, Bảo Lâm đã có nhiều đổi thay. Cuộc sống của người dân đã bớt khó khăn hơn”, ông Nông Bế Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Lâm chia sẻ.

Ông Chuyên cũng cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã đầu tư gần 986 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản. Đến nay, 100% các xã của huyện đã có đường ô tô đến trung tâm; các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai sâu rộng, ngày càng phát triển toàn diện. Riêng với Chương trình 135, huyện đã đầu tư gần 84,6 tỷ đồng để xây dựng 112 công trình hạ tầng; 27,7 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất cho 3.669 hộ đồng bào nghèo… Các công trình, dự án được đầu tư đã tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 62,97% (năm 2016) xuống còn 40% (cuối năm 2019).

Động lực phát triển

Đến thăm hộ bà Sầm Thị Giàng ở xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh, một trong những hộ trước đây thuộc diện nghèo, nhưng nay đã thoát nghèo, chỉ tay về phía nương ngô trước sân nhà, bà Giàng nói: “Ngày trước khổ vì sống trên núi cao khô khát. Thiếu nước, nên trồng ngô, trồng lúa chỉ được 1 vụ trong năm… Chúng tôi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ giống cây, con, nên cuộc sống bây giờ bớt khổ rồi không còn thiếu ăn, thiếu nước như trước…”.

Nhờ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, 5 năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo của xã Đức Hạnh đạt được những kết quả tích cực. Trước đây, toàn xã có tới 80% hộ nghèo, thì nay xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm còn khoảng 40%; hơn 1/3 số dân trong xã đã được dùng điện lưới. 

Không chỉ ở xã Đức Hạnh, ở xã Yên Thổ, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Toàn, ở xóm Bản Búng. Với 25 triệu đồng vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2015, anh mua 2 con bò về nuôi. Đến nay, gia đình anh có đàn bò 5 con. Ngoài ra, anh còn nhận trồng và chăm sóc gần 1ha rừng, bình quân cho thu nhập 30 triệu đồng/năm. 

Bằng các dự án hỗ trợ sản xuất, từ năm 2013, người dân Yên Thổ đang tập trung trồng lúa đặc sản Khẩu Siên Păn để sản xuất gạo nếp cẩm Yên Thổ, một trong những loại gạo đặc sản nối tiếng của huyện Bảo Lâm, thường được thương lái vào tận nhà hỏi mua. 

“Từ năm 2015 đến nay, được Nhà nước hỗ trợ cấp giống lúa, gia đình tôi duy trì trồng 1.000m2 giống lúa nếp Khẩu Siên Păn, thu về 200kg thóc. Với giá khoảng 50.000 đồng/kg, tôi thu về được ngót 10 triệu đồng/vụ. Nhận thấy hiệu quả từ giống lúa này, tôi đã vận động bà con trong xóm cùng tham gia. Hiện có 23/36 hộ dân trong xóm tham gia trồng, với diện tích khoảng 5ha”, Trưởng xóm Khau Han, ông Đàm Văn Thắng cho biết. 

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay của địa phương, Phó Bí thư Huyện ủy Nông Bế Chuyên cho rằng, dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng đến thời điểm này, Bảo Lâm vẫn đang là huyện có số xã đặc biệt khó khăn nhiều nhất nước. Để thực sự xóa được đói, giảm được nghèo, Bảo Lâm cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng nhiều nguồn lực, chính sách ưu tiên. Với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bảo Lâm hy vọng sẽ có động lực, mục tiêu để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần cải thiện sinh kế, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng đến thời điểm này, Bảo Lâm vẫn đang là huyện có số xã đặc biệt khó khăn nhiều nhất nước. Để thực sự xóa được đói, giảm được nghèo, Bảo Lâm cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng nhiều nguồn lực, chính sách ưu tiên”.

Ông Nông Bế Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Lâm

Tin cùng chuyên mục
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 28 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.