Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cuộc sống mới ở Bảo Lâm

Minh Thu - 09:53, 21/08/2020

Từng là vùng đất “bốn nhất”: Nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh Cao Bằng, 5 năm qua, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, tạo điều kiện để đồng bào các DTTS có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo bước chuyển mới trong thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển.

Thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm (Cao Bằng) hôm nay
Thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm (Cao Bằng) hôm nay

Cuộc sống đổi thay

“Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh”... là câu nói ví von về sự khó khăn, gian khổ ở Bảo Lâm. Xã Yên Thổ cách huyện lỵ gần 60km, với nhiều khúc đường đèo và đá hộc. Còn xã Đức Hạnh, là vùng đất gần như bị chia cắt với bên ngoài bởi những dãy núi đá sừng sững. Ti vi, quạt điện, nước sinh hoạt với người dân nơi đây là điều xa xỉ… Thuở ấy, ai lên được những địa danh như: Chè Lỳ A, Chè Lỳ B, Lũng Mần… có thể xem như đã vượt được đỉnh Fansipan ở Lào Cai…

Trở lại Bảo Lâm sau 5 năm, ấn tượng nhất đối với tôi là những thửa ruộng bậc thang, những vườn keo xanh màu no ấm. Cung đường đèo dốc, lổn nhổn toàn đá hộc năm xưa, giờ đã được thay bằng những con đường trải nhựa, uốn lượn theo những sườn đồi. Hai bên đường là những cột điện cao thế, là trạm y tế, trường học được xây mới khang trang… minh chứng cho một cuộc sống mới đang hiện diện ở Bảo Lâm.

“Có nằm mơ cũng không nghĩ có ngày Bảo Lâm đổi thay như hôm nay. Riêng cung đường từ thị trấn Bảo Lạc lên đến thị trấn Pắc Mjầu đã được rút ngắn 2/3 thời gian so với cách đây 20 năm. Có được những đổi thay đó, là nhờ sự đầu tư của Nhà nước và các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. 5 năm trở lại đây, Bảo Lâm đã có nhiều đổi thay. Cuộc sống của người dân đã bớt khó khăn hơn”, ông Nông Bế Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Lâm chia sẻ.

Ông Chuyên cũng cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã đầu tư gần 986 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản. Đến nay, 100% các xã của huyện đã có đường ô tô đến trung tâm; các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai sâu rộng, ngày càng phát triển toàn diện. Riêng với Chương trình 135, huyện đã đầu tư gần 84,6 tỷ đồng để xây dựng 112 công trình hạ tầng; 27,7 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất cho 3.669 hộ đồng bào nghèo… Các công trình, dự án được đầu tư đã tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 62,97% (năm 2016) xuống còn 40% (cuối năm 2019).

Động lực phát triển

Đến thăm hộ bà Sầm Thị Giàng ở xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh, một trong những hộ trước đây thuộc diện nghèo, nhưng nay đã thoát nghèo, chỉ tay về phía nương ngô trước sân nhà, bà Giàng nói: “Ngày trước khổ vì sống trên núi cao khô khát. Thiếu nước, nên trồng ngô, trồng lúa chỉ được 1 vụ trong năm… Chúng tôi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ giống cây, con, nên cuộc sống bây giờ bớt khổ rồi không còn thiếu ăn, thiếu nước như trước…”.

Nhờ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, 5 năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo của xã Đức Hạnh đạt được những kết quả tích cực. Trước đây, toàn xã có tới 80% hộ nghèo, thì nay xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm còn khoảng 40%; hơn 1/3 số dân trong xã đã được dùng điện lưới. 

Không chỉ ở xã Đức Hạnh, ở xã Yên Thổ, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Toàn, ở xóm Bản Búng. Với 25 triệu đồng vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2015, anh mua 2 con bò về nuôi. Đến nay, gia đình anh có đàn bò 5 con. Ngoài ra, anh còn nhận trồng và chăm sóc gần 1ha rừng, bình quân cho thu nhập 30 triệu đồng/năm. 

Bằng các dự án hỗ trợ sản xuất, từ năm 2013, người dân Yên Thổ đang tập trung trồng lúa đặc sản Khẩu Siên Păn để sản xuất gạo nếp cẩm Yên Thổ, một trong những loại gạo đặc sản nối tiếng của huyện Bảo Lâm, thường được thương lái vào tận nhà hỏi mua. 

“Từ năm 2015 đến nay, được Nhà nước hỗ trợ cấp giống lúa, gia đình tôi duy trì trồng 1.000m2 giống lúa nếp Khẩu Siên Păn, thu về 200kg thóc. Với giá khoảng 50.000 đồng/kg, tôi thu về được ngót 10 triệu đồng/vụ. Nhận thấy hiệu quả từ giống lúa này, tôi đã vận động bà con trong xóm cùng tham gia. Hiện có 23/36 hộ dân trong xóm tham gia trồng, với diện tích khoảng 5ha”, Trưởng xóm Khau Han, ông Đàm Văn Thắng cho biết. 

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay của địa phương, Phó Bí thư Huyện ủy Nông Bế Chuyên cho rằng, dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng đến thời điểm này, Bảo Lâm vẫn đang là huyện có số xã đặc biệt khó khăn nhiều nhất nước. Để thực sự xóa được đói, giảm được nghèo, Bảo Lâm cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng nhiều nguồn lực, chính sách ưu tiên. Với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bảo Lâm hy vọng sẽ có động lực, mục tiêu để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần cải thiện sinh kế, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng đến thời điểm này, Bảo Lâm vẫn đang là huyện có số xã đặc biệt khó khăn nhiều nhất nước. Để thực sự xóa được đói, giảm được nghèo, Bảo Lâm cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng nhiều nguồn lực, chính sách ưu tiên”.

Ông Nông Bế Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Lâm

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.