Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới trên những bản làng

Thúy Hồng - 09:15, 08/07/2020

Với sự hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhiều thôn, bản, xã vùng cao của tỉnh Phú Thọ đang từng bước đổi thay, hạ tầng nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện. Nhiều địa phương trở thành những điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, từng bước cán đích nông thôn mới.

Cuộc sống người dân đang ngày càng khởi sắc, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được bảo tồn, gìn giữ. (Trong ảnh: Trình diễn điệu trống đu của Câu lạc bộ văn hóa dân gian Mường xã Tất Thắng tại điểm du lịch cộng đồng xã Khả Cửu Thanh Sơn (Phú Thọ) - ảnh tư liệu).
Cuộc sống người dân đang ngày càng khởi sắc, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được bảo tồn, gìn giữ. (Trong ảnh: Trình diễn điệu trống đu của Câu lạc bộ văn hóa dân gian Mường xã Tất Thắng tại điểm du lịch cộng đồng xã Khả Cửu Thanh Sơn (Phú Thọ) - ảnh tư liệu).

Tân Sơn là 1 trong 8 huyện nghèo của Phú Thọ được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn cả nước. Những ai đã từng đến với Tân Sơn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của vùng đất này. Nhiều loại hình dịch vụ phát triển rất nhanh ở khu vực trung tâm huyện và các xã Minh Đài, Thu Cúc…; ngay cả các xóm, bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trước đây, giờ thấp thoáng nhà hai tầng, ba tầng được xây dựng khang trang… Đây chính là kết quả từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc. Điển hình như, chính sách hỗ trợ vay vốn làm nhà ở với chủ trương “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở”.

Anh Lê Văn Chung ở khu 6, xã Tân Phú, một trong những hộ gia đình vừa xây được nhà kiên cố, khánh thành đầu năm 2020 vui vẻ cho biết: “Nhờ có chính sách hỗ trợ cho vay làm nhà ở, gia đình tôi đã có điều kiện được sống trong căn nhà kiên cố, không còn lo mỗi khi mưa gió”.

Bên cạnh hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh phát triển nhất là các ngành hàng, sản phẩm chủ lực, mũi nhọn cho giá trị kinh tế cao. Giá trị sản phẩm bình quân trên mỗi hécta đất canh tác đạt 87,4 triệu đồng, tăng gần 20% so với năm 2015… Nhờ kết quả đó, Tân Sơn đã ra khỏi danh sách 61 huyện nghèo (theo Nghị quyết 30a của Chính phủ), sớm hơn 2 năm so với Đề án được phê duyệt.

Huyện Yên Lập, giai đoạn 2016 - 2019 được đầu tư trên 60 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã, thôn, bản ĐBKK, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo; Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư; hỗ trợ khai hoang đất sản xuất... Vì vậy, tỷ lệ giảm nghèo hằng năm đều vượt kế hoạch, trung bình mỗi năm giảm 3,7%/năm.

Bản Đồng Măng, xã Trung Sơn là bản có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây bà con luôn thiếu cái ăn, cái mặc thì nay đời sống đồng bào đã có nhiều đổi thay. “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đây cũng là cơ hội để đồng bào Dao khôi phục và gìn giữ được các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình”, già làng Phùng Sinh Huyện phấn khởi cho biết.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ, trong giai đoạn 2014 - 2019, vùng đồng bào DTTS không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm, cơ bản xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát; 85% số lao động trong độ tuổi có việc làm. 100% các thôn bản đều đã có đường giao thông, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa đạt 62,8%. Toàn tỉnh Phú Thọ có 93/247 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 11 xã thuộc huyện miền núi có đông đồng bào DTTS.

Đánh giá về hiệu quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, ông Đinh Ngọc Thanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ nhận định: “Các Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở… đã làm thay đổi diện mạo vùng DTTS của Phú Thọ. Cuộc sống người dân đang ngày càng khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.