Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa chính sách dân tộc đến từng thôn bản

Thúy Hồng - 10:20, 23/06/2020

Với hơn 96% dân cư là đồng bào DTTS, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) luôn quan tâm, sát sao, để triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc đến từng thôn bản, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Người dân ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình phát triển trồng rừng mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình phát triển trồng rừng mang lại giá trị kinh tế cao.

Xuân Mãn là xã thuần nông chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống, người dân chủ yếu trồng ngô, lúa và mang tính tự cung, tự cấp. Nhờ các chính sách dân tộc được thực hiện đến từng thôn bản, nên đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay rõ nét.

Điển hình như, gia đình ông Lường Văn Sính, xã Xuân Mãn đã thay đổi rõ rệt trong phát triển kinh tế. Ông Sính cho biết: Trước đây gia đình ông chỉ trồng ngô, lúa, làm rất vất vả nhưng thu nhập lại thấp. Từ năm 2015, gia đình ông được hỗ trợ giống, phân bón và tập huấn trồng cây bưởi da xanh và được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng rừng đã giúp gia đình có điều kiện phát triển kinh tế. Hiện nay, thu nhập từ 200 gốc bưởi và 1.000 gốc thông đã giúp ổn định kinh tế cho gia đình.

Còn tại xã Mẫu Sơn, xã vùng ba của huyện Lộc Bình với trên 95% đồng bào dân tộc Dao. Nhưng nhờ triển khai sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135; đồng bào đã đẩy mạnh việc phát triển sản xuất nên đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, với 4/7 thôn có đường xe ô tô đi lại được, 7 thôn có điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Để triển khai các chương trình, chính sách, hằng năm UBND xã đã tổ chức họp triển khai đến cán bộ xã và trưởng thôn về chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, phân công cán bộ xuống từng thôn tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho Nhân dân và yêu cầu cam kết thực hiện để mang lại hiệu quả sản xuất, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Lộc Bình, trong 5 năm qua, toàn huyện có 15.599 lượt hộ nghèo được hỗ trợ trên 5,6 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn; 3.563 hộ được hỗ trợ hơn 6,4 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với DTTS ở xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK)…

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 12/14 xã ĐBKK có đường ô tô đến trung tâm xã được trải nhựa, hoặc bê tông… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hằng năm giảm trung bình 3,58%. Tính hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 15,04%, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình đánh giá, việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc gắn với các chính sách an sinh xã hội khác trên địa bàn huyện đã góp phần giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong đồng bào các dân tộc.

Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.