Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo góp ý nội dung công tác dân tộc trong Dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Minh Thu - 15:05, 19/06/2020

Ngày 19/6/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Hội đồng Lý luận (HĐLL) Trung ương tổ chức Hội thảo góp ý nội dung công tác dân tộc trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UBDT và đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch HĐLL Trung ương đồng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình CTDT/16-20, Hội đồng Khoa học của UBDT, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách dân tộc.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách dân tộc và được tổ chức triển khai quyết liệt.  Hội thảo lần này là dịp để các đại biểu đóng góp những ý kiến tinh túy nhất, đề xuất vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về chính sách dân tộc trong giai đoạn mới.

Hội thảo đã nghe 7 tham luận của các đại biểu với các nội dung trọng tâm như: Đánh giá và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với đảm bảo quyền của các DTTS trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; vấn đề biến đổi xã hội; quản lý xung đột xã hội và điểm nóng chính trị, xã hội vùng dân tộc. Thực hiện dân chủ cơ sở trong vùng DTTS nước ta. Một số vấn đề cơ bản về bình đẳng giới ở vùng DTTS nước ta và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Những vấn đề mới trong tôn giáo, tín ngưỡng ở vùng DTTS và những đề xuất, bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Giải pháp cơ bản, cấp bách phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch đối với vùng DTTS và MN nước ta và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo

Tham luận của các đại biểu đã tập trung phản ánh toàn diện các vấn đề dân tộc trong đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Một số ý kiến của các đại biểu đề nghị Dự thảo Văn kiện cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bám sát các đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực công tác dân tộc, Kết luận 65 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Các Chương trình mục tiêu quốc gia ở vùng DTTS cần có có cơ chế đảm bảo nguồn lực tài chính thực hiện Chương trình; Vị trí, vai trò công tác dân tộc trong giai đoạn hiện nay cần được làm rõ hơn trên nguyên tắc đảm bảo các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, cùng phát triển; Cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, nghiêm cấm các hành vi phân biệt và định kiến với đồng bào DTTS; Tiếp tục củng cố, phát huy các mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng các DTTS Việt Nam với Đảng, Nhà nước, giữa các dân tộc với nhau. Cần quan niệm đồng bào DTTS là đối tác phát triển của quốc gia, không phải đối tượng hỗ trợ, ưu tiên đầu tư cho vùng DTTS và MN, nhất là đầu tư phát triển nguồn nhân lực...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trân trọng ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định UBDT sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo với Hội đồng lý luận và các cơ quan Trung ương để góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 


Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.