Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo góp ý nội dung công tác dân tộc trong Dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Minh Thu - 15:05, 19/06/2020

Ngày 19/6/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Hội đồng Lý luận (HĐLL) Trung ương tổ chức Hội thảo góp ý nội dung công tác dân tộc trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UBDT và đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch HĐLL Trung ương đồng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình CTDT/16-20, Hội đồng Khoa học của UBDT, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách dân tộc.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách dân tộc và được tổ chức triển khai quyết liệt.  Hội thảo lần này là dịp để các đại biểu đóng góp những ý kiến tinh túy nhất, đề xuất vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về chính sách dân tộc trong giai đoạn mới.

Hội thảo đã nghe 7 tham luận của các đại biểu với các nội dung trọng tâm như: Đánh giá và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với đảm bảo quyền của các DTTS trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; vấn đề biến đổi xã hội; quản lý xung đột xã hội và điểm nóng chính trị, xã hội vùng dân tộc. Thực hiện dân chủ cơ sở trong vùng DTTS nước ta. Một số vấn đề cơ bản về bình đẳng giới ở vùng DTTS nước ta và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Những vấn đề mới trong tôn giáo, tín ngưỡng ở vùng DTTS và những đề xuất, bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Giải pháp cơ bản, cấp bách phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch đối với vùng DTTS và MN nước ta và đề xuất bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo

Tham luận của các đại biểu đã tập trung phản ánh toàn diện các vấn đề dân tộc trong đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Một số ý kiến của các đại biểu đề nghị Dự thảo Văn kiện cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bám sát các đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực công tác dân tộc, Kết luận 65 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Các Chương trình mục tiêu quốc gia ở vùng DTTS cần có có cơ chế đảm bảo nguồn lực tài chính thực hiện Chương trình; Vị trí, vai trò công tác dân tộc trong giai đoạn hiện nay cần được làm rõ hơn trên nguyên tắc đảm bảo các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, cùng phát triển; Cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, nghiêm cấm các hành vi phân biệt và định kiến với đồng bào DTTS; Tiếp tục củng cố, phát huy các mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng các DTTS Việt Nam với Đảng, Nhà nước, giữa các dân tộc với nhau. Cần quan niệm đồng bào DTTS là đối tác phát triển của quốc gia, không phải đối tượng hỗ trợ, ưu tiên đầu tư cho vùng DTTS và MN, nhất là đầu tư phát triển nguồn nhân lực...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trân trọng ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định UBDT sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo với Hội đồng lý luận và các cơ quan Trung ương để góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 


Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Nghiệm thu đề tài khoa học cấp quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Nghiệm thu đề tài khoa học cấp quốc gia

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia (CTDT/16-20), Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc nghiệm thu đề tài cấp quốc gia “Những giải pháp cấp bách về bảo tồn và phát huy các giá trị văn học cổ truyền của DTTS Việt Nam trong bối cảnh hội hội nhập và phát triển” (CTDT.30.17.16-20).
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.