Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải cách hành chính để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc

Minh Thu - 09:40, 10/03/2020

Thời gian qua, Ban Dân tộc (BDT) tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng công tác cải cách hành chính CCHC nhằm xây dựng cơ quan thật sự dân chủ, chuyên nghiệp.

Việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy tại Ban Dân tộc Cao Bằng đã phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức
Việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy tại Ban Dân tộc Cao Bằng đã phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Bằng sự nỗ lực không ngừng của tập thể, cán bộ lãnh đạo, trong nhiều năm qua, công tác CCHC của BDT tỉnh Cao Bằng đã tạo được bước chuyển mạnh mẽ. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả rõ nét, đưa Cơ quan công tác dân tộc của tỉnh tiến gần đến mô hình Chính phủ điện tử, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân và đem lại hiệu quả cao trong thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc. 

 Theo báo cáo của BDT tỉnh Cao Bằng, 100% cán bộ, công chức của Ban đã sử dụng thành thạo hệ thống quản lý văn bản, điều hành. Trong năm 2019, BDT đã nhận 2.874 văn bản đến, ban hành 824 văn bản đi qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice; đưa 19 tin hoạt động và 13 văn bản liên quan đến chính sách dân tộc lên Trang Thông tin điện tử (trong đó văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số chiếm 78%); 100% số hồ sơ tiếp nhận được giải quyết đúng hạn. 

Không chỉ vậy, lãnh đạo Ban đã quyết liệt trong thực hiện các giải pháp giao nhiệm vụ trên hệ thống thông tin điện tử. Trước đây, những đầu việc giao cho các cán bộ trong đơn vị thường không định ngày, nên công việc chậm trễ. 

“Giờ đây, nội dung công việc, thời hạn hoàn thành được giao trên phần mềm hệ thống liên thông, chỉ cần một cú click chuột, lãnh đạo BDT đã có thể biết được phần việc nào, cán bộ nào chưa hoàn thành để nhắc nhở, đôn đốc kịp thời. Các văn bản đi, đến được cán bộ giải quyết nhanh gọn, khoa học, không để tồn đọng. Đây cũng chính là tiêu chí đánh giá thi đua qua từng tháng, quý, năm”, ông Ma Kim Bang, Chánh Văn phòng, Thành viên Tổ CCHC Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng nhận định. 

Bên cạnh quyết liệt giao việc trên hệ thống điện tử, lãnh đạo Ban đã triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tính đến hết tháng 5/2019, BDT đã sắp xếp, kiện toàn từ 5 phòng thành 3 phòng chuyên môn. Thực hiện phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng lãnh đạo, cán bộ phòng, ban... 

 Trong thực hiện cơ chế một cửa liên thông, bộ phận “một cửa” đã được đặt tại Văn phòng BDT tỉnh từ đầu năm 2019. “Trước đây, việc xét hồ sơ công nhận và đưa ra khỏi danh sách những Người có uy tín thường do cơ sở bình xét và gửi về BDT khá tùy tiện. Nay đầu mối đã được giao cho cán bộ “một cửa” Văn phòng BDT. Như vậy, công việc tập trung, đúng đối tượng, bảo đảm chế độ, chính sách đối với Người có uy tín, ông Ma Kim Bang cho biết thêm. 

 Trường hợp ông Nông Văn Nhân, Người có uy tín xóm Bản Hía, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh là một điển hình. Các thủ tục được công nhận là Người có uy tín sau khi cơ sở chuyển lên đã được BDT thực hiện trong 2 ngày thông qua bộ phận “một cửa” của Ban. 

 “Được sự tín nhiệm của bà con, sự quan tâm của cấp trên, tôi được công nhận là Người có uy tín của xóm từ đầu năm 2020. Thời gian làm thủ tục công nhận Người có uy tín rất nhanh, gọn. Trong dịp Tết tôi đã nhận được quà Tết chúc mừng của lãnh đạo BDT. Tôi rất xúc động. Tôi hứa sẽ cố gắng cống hiến để đóng góp cho địa phương ngày một phát triển”.  

Thực tế cho thấy, bằng nhiều giải pháp tích cực, công tác CCHC đã tạo sự chuyển biến, đổi mới trong quản lý, điều hành của lãnh đạo Ban, đặc biệt nhận thức về công tác CCHC trong quản lý nhà nước đối với từng công chức, viên chức được nâng lên rõ rệt. 
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.