Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Chuyển biến tích cực, toàn diện trong công tác CCHC

Thanh Huyền - 13:52, 11/01/2020

Cải cách hành chính (CCHC) được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong năm 2019. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBDT, sự vào cuộc tích cực của các vụ, đơn vị; đặc biệt đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nên công tác CCHC của UBDT đã được thực hiện đồng bộ, kịp thời và có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thiết thực vào thực hiện công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

UBDT tập huấn xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
UBDT tập huấn xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015

Điểm nổi bật đầu tiên trong công tác CCHC của UBDT năm 2019 là cải cách thể chế luôn được quan tâm, góp phần đắc lực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Công tác dân tộc. UBDT đã xây dựng 5 văn bản (2 nghị định và 3 thông tư) quy phạm pháp luật (VBQPPL); xây dựng 6 đề án. Các đề án, dự án, chính sách được triển khai theo đúng kế hoạch. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng hơn 50 văn bản tham gia ý kiến vào dự thảo VBQPPL do các bộ, ngành gửi xin ý kiến bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ thời gian. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban Dân tộc được đẩy mạnh. Qua thanh tra, các đoàn thành tra của UBDT đã phát hiện tổng số tiền sai phạm là 8.460,129 triệu đồng, trong đó thu hồi, nộp trả NSNN: 356,164 triệu đồng. 

UBDT luôn coi cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ quan trọng, thước đo sự hài lòng của công dân. Trong năm qua, UBDT đã tiếp nhận 209 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC. UBDT đã giải quyết 203 hồ sơ, có 6 hồ sơ đang giải quyết trong thời hạn quy định, không có hồ sơ quá hạn chưa giải quyết. Cùng với đó, tăng cường đăng tải văn bản, TTHC, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, tích hợp hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO, hệ thống hóa các quy trình giải quyết TTHC. Thực hiện niêm yết công khai TTHC tại các vụ, đơn vị trực tiếp thực hiện giải quyết TTHC. 

Về cải cách tổ chức bộ máy, đã được UBDT thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

UBDT hiện có 18 vụ, đơn vị trực thuộc, trong đó có 13 đơn vị hành chính, 5 đơn vị sự nghiệp công lập. UBDT tập trung sắp xếp lại tổ chức bên trong của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc nhằm bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. UBDT đã tinh giản biên chế và giải quyết nghỉ hưu đúng tuổi 11 người. UBDT đã cử 29 công chức, viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng tại nước ngoài. Cử 60 công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nước. Tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho hàng trăm lượt cán bộ, công chức. Công tác quy hoạch, tiếp nhận, bổ nhiệm lại, bổ nhiệm, điều động được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. 

Đặc biệt, UBDT đã chú trọng hiện đại hóa nền hành chính. Đã có 100% lãnh đạo cấp vụ, đơn vị sử dụng chữ ký số. UBDT đôn đốc, chỉ đạo các vụ trực thuộc UBDT áp dụng thực hiện các quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008; tiến hành triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015. 

Có thể nói, công tác CCHC của UBDT năm 2019 đã đạt được những kết quả tích cực. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác CCHC, UBDT đã ban hành kế hoạch CCHC năm 2020 với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBDT, sự vào cuộc của toàn hệ thống cơ quan UBDT… là tiền đề, niềm tin để công tác CCHC đạt nhiều kết quả ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Ban Dân tộc 9 tỉnh, thành phố trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.