Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải cách hành chính ở một xã miền núi

PV - 10:54, 23/07/2019

Là xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã chú trọng triển khai công tác cải cách hành chính (CCHC), nhằm tạo sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.

Thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính giúp người dân xã Đăk Ui giao dịch được nhanh chóng, thuận tiện. Thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính giúp người dân xã Đăk Ui giao dịch được nhanh chóng, thuận tiện.

Dù là xã vùng III, nhưng trụ sở làm việc và Phòng tiếp công dân của xã Đăk Ui rất khang trang, sạch sẽ. Trong khuôn viên rộng chừng 300m2, ngay sát cổng vào là bộ phận “Một cửa liên thông”. Ở đây, phía ngoài cửa có treo Bảng niêm yết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi giải quyết của UBND xã, như: Chứng thực, tài nguyên-môi trường, lĩnh vực quản lý-bảo vệ rừng, các thủ tục cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội… Phía trong phòng có để một hòm thư góp ý, tiếp nhận phản ánh kiến nghị về các quy định hành chính và một tấm bảng “đường dây nóng” có ghi số điện thoại của lãnh đạo xã; lịch tiếp công dân định kỳ. Từng cán bộ, công chức đều thực hiện nghiêm túc việc đeo thẻ ghi tên, chức danh, thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, sự tôn trọng đối với khách và người dân đến liên hệ làm việc…

Tại trụ sở xã Đăk Ui, anh U Bình, người dân thôn Kon Rơ Ngang đến làm thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch cho con gái đi xin việc làm. Ở bộ phận “một cửa”, sau khi kiểm tra giấy tờ chứng thực, đối chiếu với giấy tờ gốc, cán bộ xã Đăk Ui nhanh chóng ký và đóng dấu xác nhận, chứng thực cho anh U Bình. Thủ tục diễn ra rất nhanh chóng, thuận lợi, chỉ khoảng 30 phút.

“Tôi rất phấn khởi với cách giải quyết công việc hiện nay. Chúng tôi không mất nhiều thời gian đi lại, cán bộ xã thân thiện, vui vẻ và tạo điều kiện tối đa, giải quyết công việc nhanh chóng”, anh Bình chia sẻ.

Ông Đinh Thư, Chủ tịch UBND xã Đăk Ui khẳng định: Hiện nay, xã đã và đang thực hiện quy trình giải quyết các TTHC theo cơ chế “Một cửa liên thông”. Theo đó, trong quá trình tiếp nhận các hồ sơ TTHC của người dân, các cán bộ tiếp nhận đều kiểm tra, có hướng dẫn cụ thể và yêu cầu bổ sung (nếu cần). Với những thủ tục đơn giản, xã linh hoạt, tạo điều kiện theo quy định của pháp luật để giải quyết, từ đó hạn chế tối đa việc người dân phải đi lại, bổ sung giấy tờ nhiều lần. Việc thực hiện tốt công tác CCHC đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, người dân và cán bộ thực thi nhiệm vụ. Số hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, kịp thời hơn so với trước đây.

Để có được những kết quả cụ thể trong công tác CCHC, hằng năm, UBND xã Đăk Ui đều cử cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, các kỹ năng thực hiện nhiệm vụ CCHC và giao tiếp hành chính. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 3 lượt công chức được cử đi tập huấn về công tác CCHC và giải quyết TTHC.

“Đặc biệt, thời gian qua, xã đã chủ động phát phiếu thăm dò về mức độ hài lòng của người dân, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân đối với cán bộ thực thi công vụ qua hòm thư góp ý, đường dây nóng của lãnh đạo xã.

Chúng tôi thực hiện việc gắn kết quả thực hiện CCHC với công tác thi đua, khen thưởng, từ đó phản ánh, đánh giá đúng kết quả thực thi công vụ, nhiệm vụ của từng cán bộ theo từng tháng, quý và năm, Chủ tịch xã Đinh Thư khẳng định.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND xã Đăk Ui đã có 3 lượt tiếp công dân; cán bộ UBND xã trực tiếp hòa giải 2 vụ tranh chấp đất đai trên địa bàn (Hòa giải thành 1 vụ; chuyển cấp trên 1 vụ); tiếp nhận và giải quyết 1.553 hồ sơ TTHC theo cơ chế “Một cửa liên thông”, không có trường hợp nào trễ hẹn. Qua khảo sát bằng phiếu, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của xã luôn ở mức cao.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.