Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đến với xóm “ba không” Lũng Chàm

Minh Thu - 11:27, 12/06/2020

Là 1 trong 4 xóm vùng sâu, vùng xa nhất huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), nhiều năm qua, xóm Lũng Chàm, xã Khánh Xuân vẫn thuộc diện “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch.

Một góc xóm “ba không”
Một góc xóm “ba không”

Gian nan Lũng Chàm

Trước khi lên Lũng Chàm, anh Lữ Văn Đạt, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bảo Lạc nói với tôi: Đường lên Lũng Chàm rất khó đi, phải leo núi nhiều đấy. Tôi nghĩ bụng: Leo núi mãi rồi, thêm một lần nữa chẳng sao. 

Sớm hôm sau, chúng tôi xuất phát từ Bảo Lạc bằng xe máy lúc 7 giờ sáng. Chỉ mất chừng 25 phút cho quãng đường từ trung tâm huyện đến UBND xã Khánh Xuân, nhưng phải mất gần 3 giờ leo bộ qua những vách núi, đánh vật với những khúc cua, những dốc đá tai mèo dựng ngược để lên Lũng Chàm. Chúng tôi lên đến Lũng Chàm khi đã gần trưa. Khí hậu Lũng Chàm khác hẳn ở Bảo Lạc, với độ cao trên 1.000m so với mực nước biển nên trời mát lạnh, nhiều mây và sương mù. 

Nhà Trưởng xóm Chảo Vần Mình nằm khiêm tốn ở cuối con đường đất. Chúng tôi đến vừa đúng lúc anh Mình lắp bình ắc quy vào chiếc xe máy để tích điện dùng thắp sáng cho hai chiếc đèn vào buổi tối. Đôi tay lấm lem dầu mỡ, trưởng xóm mời chúng tôi vào nhà. 

“Dân Lũng Chàm mong mỏi có được con đường từ rất lâu rồi. Lần nào mình ra xã họp về bà con cũng hỏi về điện, về đường và nước sạch!”, Trưởng xóm Chảo Vần Mình chia sẻ.

Theo Trưởng xóm Chảo Vần Mình, ở trên này, mùa mưa còn đỡ vì có nước mưa để dùng, còn đến mùa khô, người dân phải xuống tận dưới đường cái để gùi nước. Hiện, bà con đang hứng nước mưa trữ vào téc để sinh hoạt nhưng phải rất tiết kiệm. Thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, quanh năm rét lạnh, sương mù, không có đất sản xuất, trình độ dân trí thấp, đa số người dân không biết chữ nên việc tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn khó khăn. Bao bọc quanh xóm toàn núi đá. Cây ngô chỉ có thể canh tác được một vụ bằng cách tận dụng những khoảnh đất nhỏ giữa các hốc đá để trồng. Hộ nào khá hơn thì nuôi thêm được con lợn, con gà, cây rau. Nhà Trưởng xóm khấm khá hơn cả nhưng cũng mới thu được khoảng 40 bao ngô/năm, chỉ đủ ăn. Cả 35 hộ dân trong xóm đều nghèo, vì nếu có làm được bao ngô, nuôi được con gà cũng chẳng thể bán được cho ai.

Vì cuộc sống còn khó khăn nên các em học sinh ở đây cũng thiếu thốn nhiều thứ. Từ nước uống, quần áo, thức ăn… Vào mùa đông, nhiều em chỉ một cái áo sơ mi, đi dép lê hoặc chân đất đến lớp. Lớp học thì không đủ ánh sáng do sương mù nhiều, điểm trường lại chưa có điện. Việc ăn uống, sinh hoạt của giáo viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có bếp để nấu ăn. Việc vận động học sinh đến lớp cũng rất vất vả. Những hôm trời lạnh học sinh lại nghỉ học. Chất lượng học tập vì thế cũng thấp, tỷ lệ chuyên cần không cao. 

Ngày vui còn ở phía trước

Người dân xóm Lũng Chàm hiện sống tại 8 điểm nhóm, rải rác trên các đỉnh núi. Với điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt như vậy, bà con đành học cách sống chung với những khó khăn. Để có điện thắp sáng, một số hộ đã vay mượn để tìm mua máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng cũng ít khi sử dụng được, bởi ở trên cao, quanh năm mây mù, không đủ ánh sáng mặt trời để máy hoạt động.

Năm 2018, UBND huyện Bảo Lạc đã hỗ trợ cho xóm Lũng Chàm 100 triệu đồng để thông tuyến đường lên xóm, nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được một phần. Con đường cheo leo ấy, mùa khô còn có thể đi được, đến mùa mưa thì đành chịu, vì trơn trượt. Cũng trong năm 2018, từ nguồn kinh phí của Đề án 2085 (Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020), UBND xã Khánh Xuân đã cấp cho mỗi hộ 1 téc chứa nước. Nhưng những téc nước này cũng chỉ phát huy được tác dụng khi trời mưa, hết mưa, bà con lại phải xuống núi gùi nước. Vì thiếu nước, nên chất lượng cuộc sống không bảo đảm. 

 Đem tất cả những trăn trở của người dân Lũng Chàm trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, ông Nguyễn Ích Chánh cho biết: Toàn huyện còn tới 4 xóm đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như Lũng Chàm. Vì là huyện nghèo, thuộc diện 30a, nên đời sống KT-XH của huyện còn rất nhiều khó khăn. Hiện, toàn huyện mới chỉ có 70% dân số được sử dụng điện, trên 60% số dân được sử dụng nước sạch. 

“Mới đây, bằng nhiều nguồn lực, kể cả xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, huyện đã hỗ trợ cho 4 xóm 400 triệu đồng để cải tạo đường vào xóm. Về điện, hiện huyện đang chờ tỉnh hoàn thiện hồ sơ để triển khai chương trình sử dụng điện năng lượng mặt trời. Kinh phí cho Dự án này khoảng 65 tỷ đồng, do một Tập đoàn Nhà nước hỗ trợ, nếu triển khai được cũng chỉ đáp ứng được một số nhu cầu tối thiểu như điện thắp sáng, ưu tiên trước mắt ở những xã biên giới. Về vấn đề nguồn nước, vì ở trên núi cao nên người dân sẽ sử dụng nước mưa và nước sinh hoạt tự chảy. Huyện đã dùng nguồn vốn từ Đề án 2085 để đầu tư mua téc nước cho bà con tích trữ nước”, ông Nguyễn Ích Chánh chia sẻ.

Với những điều kiện quá khó khăn của một huyện nghèo, việc hỗ trợ cho bà con DTTS ở các xóm vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK như ở Lũng Chàm dường như quá sức đối với Bảo Lạc. Chưa biết đến bao giờ, người dân Lũng Chàm mới có được ngày vui?

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 9 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.