Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc giúp tôi thấu hiểu đồng bào hơn

Minh Thu - 10:29, 13/05/2020

15 năm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), anh Đàm Văn Thành, hiện là Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã gắn bó với hầu hết các xóm, bản trên địa bàn. Từ đó, anh Thành đã có những tham mưu cụ thể cho UBND huyện Trà Lĩnh về việc thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần thay đổi đời sống vùng đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh.

Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.
Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.

Nguyên là kỹ sư nông nghiệp, với anh Thành, việc gắn với cây, con, ruộng nương như đã thấm vào huyết quản. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 1995, chàng thanh niên dân tộc Tày Đàm Văn Thành về quê hương với hành trang là những kiến thức, tình cảm, trách nhiệm với mong muốn góp một phần công sức, giúp đồng bào Trà Lĩnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Cách đây 15 năm, Trà Lĩnh quê tôi nghèo lắm. Như gia đình tôi là gia đình cán bộ, nhưng một tháng cũng có đến vài bữa đói. Là một chuyên viên, theo dõi mảng tôn giáo - dân tộc, tôi luôn ước mong có một ngày vùng quê tôi sẽ bớt đói nghèo. Năm 1998, Quyết định 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như một luồng gió mới, tạo động lực cho cán bộ, Nhân dân huyện Trà Lĩnh vươn lên xóa đói giảm nghèo”, anh Thành nhớ lại.

Với “đòn bẩy” là Chương trình 135, cùng với các cán bộ huyện Trà Lĩnh, anh Thành đã có nhiều chuyến đi xuống các xóm, bản, nắm tình hình đời sống KT-XH, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các DTTS. Từ đó, anh tham mưu cho lãnh đạo Phòng Dân tộc, UBND huyện Trà Lĩnh nhiều chính sách quan trọng, góp phần cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh từ nguồn vốn của Chương trình 135. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 43,4% (năm 2011) xuống còn gần 19% (năm 2015).

Trong giai đoạn 2015 - 2019, với những cống hiến, tâm huyết với công tác dân tộc, anh Thành được bổ nhiệm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh. Trên cương vị công tác mới, anh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống đồng bào để tham mưu cho UBND huyện Trà Lĩnh các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tạo sinh kế cho bà con.

Bản thân anh là một trong những cá nhân có công lớn trong việc phục tráng giống quýt Trà Lĩnh, từ việc phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất cây có múi sạch bệnh, kỹ thuật trồng mới, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cho cán bộ và người dân tại các xã Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc. Nhờ đó, diện tích cây quýt tại địa phương được mở rộng từ 1,5ha (năm 2013) lên 164ha (năm 2019), trong đó có trên 60ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha.

Ông Hà Minh Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh (nay là huyện Trùng Khánh) cho biết: “Anh Đàm Văn Thành là một trong những cán bộ gương mẫu của Phòng Dân tộc trước đây. Từ khi nhận công tác tại Phòng NN&PTNT huyện (năm 2019), với kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, anh Thành đã cùng với tập thể Phòng NN&PTNT có nhiều đóng góp trên lĩnh vực công tác, nhất là việc nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện ban hành các chính sách liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thành chia sẻ: “Bản thân là người DTTS, lại làm trong lĩnh vực công tác dân tộc, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của đồng bào mình. Trong công tác, tôi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể để góp phần cải thiện cuộc sống cho đồng bào địa phương. Dù ở cương vị công tác nào, tôi cũng xác định nỗ lực hết mình, cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm để góp phần xây dựng quê hương”.

Tin cùng chuyên mục
Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.