Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc giúp tôi thấu hiểu đồng bào hơn

Minh Thu - 10:29, 13/05/2020

15 năm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), anh Đàm Văn Thành, hiện là Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã gắn bó với hầu hết các xóm, bản trên địa bàn. Từ đó, anh Thành đã có những tham mưu cụ thể cho UBND huyện Trà Lĩnh về việc thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần thay đổi đời sống vùng đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh.

Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.
Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.

Nguyên là kỹ sư nông nghiệp, với anh Thành, việc gắn với cây, con, ruộng nương như đã thấm vào huyết quản. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 1995, chàng thanh niên dân tộc Tày Đàm Văn Thành về quê hương với hành trang là những kiến thức, tình cảm, trách nhiệm với mong muốn góp một phần công sức, giúp đồng bào Trà Lĩnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Cách đây 15 năm, Trà Lĩnh quê tôi nghèo lắm. Như gia đình tôi là gia đình cán bộ, nhưng một tháng cũng có đến vài bữa đói. Là một chuyên viên, theo dõi mảng tôn giáo - dân tộc, tôi luôn ước mong có một ngày vùng quê tôi sẽ bớt đói nghèo. Năm 1998, Quyết định 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như một luồng gió mới, tạo động lực cho cán bộ, Nhân dân huyện Trà Lĩnh vươn lên xóa đói giảm nghèo”, anh Thành nhớ lại.

Với “đòn bẩy” là Chương trình 135, cùng với các cán bộ huyện Trà Lĩnh, anh Thành đã có nhiều chuyến đi xuống các xóm, bản, nắm tình hình đời sống KT-XH, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các DTTS. Từ đó, anh tham mưu cho lãnh đạo Phòng Dân tộc, UBND huyện Trà Lĩnh nhiều chính sách quan trọng, góp phần cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh từ nguồn vốn của Chương trình 135. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 43,4% (năm 2011) xuống còn gần 19% (năm 2015).

Trong giai đoạn 2015 - 2019, với những cống hiến, tâm huyết với công tác dân tộc, anh Thành được bổ nhiệm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh. Trên cương vị công tác mới, anh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống đồng bào để tham mưu cho UBND huyện Trà Lĩnh các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tạo sinh kế cho bà con.

Bản thân anh là một trong những cá nhân có công lớn trong việc phục tráng giống quýt Trà Lĩnh, từ việc phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất cây có múi sạch bệnh, kỹ thuật trồng mới, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cho cán bộ và người dân tại các xã Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc. Nhờ đó, diện tích cây quýt tại địa phương được mở rộng từ 1,5ha (năm 2013) lên 164ha (năm 2019), trong đó có trên 60ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha.

Ông Hà Minh Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh (nay là huyện Trùng Khánh) cho biết: “Anh Đàm Văn Thành là một trong những cán bộ gương mẫu của Phòng Dân tộc trước đây. Từ khi nhận công tác tại Phòng NN&PTNT huyện (năm 2019), với kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, anh Thành đã cùng với tập thể Phòng NN&PTNT có nhiều đóng góp trên lĩnh vực công tác, nhất là việc nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện ban hành các chính sách liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thành chia sẻ: “Bản thân là người DTTS, lại làm trong lĩnh vực công tác dân tộc, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của đồng bào mình. Trong công tác, tôi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể để góp phần cải thiện cuộc sống cho đồng bào địa phương. Dù ở cương vị công tác nào, tôi cũng xác định nỗ lực hết mình, cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm để góp phần xây dựng quê hương”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.