Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc giúp tôi thấu hiểu đồng bào hơn

Minh Thu - 10:29, 13/05/2020

15 năm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), anh Đàm Văn Thành, hiện là Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã gắn bó với hầu hết các xóm, bản trên địa bàn. Từ đó, anh Thành đã có những tham mưu cụ thể cho UBND huyện Trà Lĩnh về việc thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần thay đổi đời sống vùng đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh.

Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.
Anh Đàm Văn Thành (đầu tiên, bên phải) hướng dẫn người dân xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh kỹ thuật chăm sóc cây quýt.

Nguyên là kỹ sư nông nghiệp, với anh Thành, việc gắn với cây, con, ruộng nương như đã thấm vào huyết quản. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 1995, chàng thanh niên dân tộc Tày Đàm Văn Thành về quê hương với hành trang là những kiến thức, tình cảm, trách nhiệm với mong muốn góp một phần công sức, giúp đồng bào Trà Lĩnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Cách đây 15 năm, Trà Lĩnh quê tôi nghèo lắm. Như gia đình tôi là gia đình cán bộ, nhưng một tháng cũng có đến vài bữa đói. Là một chuyên viên, theo dõi mảng tôn giáo - dân tộc, tôi luôn ước mong có một ngày vùng quê tôi sẽ bớt đói nghèo. Năm 1998, Quyết định 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như một luồng gió mới, tạo động lực cho cán bộ, Nhân dân huyện Trà Lĩnh vươn lên xóa đói giảm nghèo”, anh Thành nhớ lại.

Với “đòn bẩy” là Chương trình 135, cùng với các cán bộ huyện Trà Lĩnh, anh Thành đã có nhiều chuyến đi xuống các xóm, bản, nắm tình hình đời sống KT-XH, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các DTTS. Từ đó, anh tham mưu cho lãnh đạo Phòng Dân tộc, UBND huyện Trà Lĩnh nhiều chính sách quan trọng, góp phần cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh từ nguồn vốn của Chương trình 135. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 43,4% (năm 2011) xuống còn gần 19% (năm 2015).

Trong giai đoạn 2015 - 2019, với những cống hiến, tâm huyết với công tác dân tộc, anh Thành được bổ nhiệm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh. Trên cương vị công tác mới, anh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống đồng bào để tham mưu cho UBND huyện Trà Lĩnh các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tạo sinh kế cho bà con.

Bản thân anh là một trong những cá nhân có công lớn trong việc phục tráng giống quýt Trà Lĩnh, từ việc phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất cây có múi sạch bệnh, kỹ thuật trồng mới, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cho cán bộ và người dân tại các xã Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc. Nhờ đó, diện tích cây quýt tại địa phương được mở rộng từ 1,5ha (năm 2013) lên 164ha (năm 2019), trong đó có trên 60ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha.

Ông Hà Minh Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh (nay là huyện Trùng Khánh) cho biết: “Anh Đàm Văn Thành là một trong những cán bộ gương mẫu của Phòng Dân tộc trước đây. Từ khi nhận công tác tại Phòng NN&PTNT huyện (năm 2019), với kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, anh Thành đã cùng với tập thể Phòng NN&PTNT có nhiều đóng góp trên lĩnh vực công tác, nhất là việc nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện ban hành các chính sách liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thành chia sẻ: “Bản thân là người DTTS, lại làm trong lĩnh vực công tác dân tộc, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của đồng bào mình. Trong công tác, tôi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể để góp phần cải thiện cuộc sống cho đồng bào địa phương. Dù ở cương vị công tác nào, tôi cũng xác định nỗ lực hết mình, cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm để góp phần xây dựng quê hương”.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 7 phút trước
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 15 phút trước
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 22 phút trước
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 9 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.