Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự hào những cán bộ làm công tác dân tộc

Hiếu Anh - 09:41, 05/05/2020

Những buổi công tác biền biệt, băng rừng vượt suối, sương muối phủ đầy vai, hay những bữa mì tôm ăn vội, thường là những kỷ niệm khó quên với nhiều người khi về công tác ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, với các cán bộ ở tuyến cơ sở, với những người làm công tác dân tộc… đây chỉ là những việc ví như “cơm bữa” thường ngày.

Anh Nguyễn Văn Hoàn đi thăm một mô hình trồng lê của người dân xã Hồng Thái, huyện Na Hang
Anh Nguyễn Văn Hoàn đi thăm một mô hình trồng lê của người dân xã Hồng Thái, huyện Na Hang

Câu chuyện đằng sau tay lái

Cho đến tận giờ đây, tôi vẫn nhớ như in chuyến công tác vào xã biên giới Pa Thơm, huyện Điện Biên (Điện Biên). Sở dĩ, chuyến công tác này ấn tượng đến vậy, vì tôi được chị Mùa Thị Dính, cán bộ Phòng Dân tộc Điện Biên dẫn đường. Vượt quãng đường ngót 80km từ trung tâm huyện vào đến xã biên giới, ngồi đằng sau tay lái của phụ nữ vùng cao tôi từ ngạc nhiên đến thán phục, bởi sự nhiệt tình và kinh nghiệm lái xe đường trường của chị. Chị Dính vui vẻ tâm sự, chuyến đi công tác này không nhằm nhò gì so với những việc trước đó chị đã từng làm. 

Chị Dính kể, vào những ngày hè 2015, cái nắng như đổ lửa lên khắp con đường, rừng cây của tỉnh Điện Biên. Các cán bộ Phòng Dân tộc lại phải lặn lội gùi từng bao muối tới xã Mường Lói, cách trung tâm gần 50km. Mặc dù đi từ rất sớm, nhưng phải đến hơn 12 giờ trưa đoàn công tác mới vào được trung tâm xã. Tới nơi thì đã hết giờ hành chính nên trụ sở xã không còn ai làm việc. Đoàn công tác đành phải nhịn đói ngồi ngoài trời, với nhiệt độ hơn 400C để chờ.

Hay đầu tháng 5/2019, khi tình hình di cư trên địa bàn trở nên phức tạp, cán bộ Phòng Dân tộc phải đi bộ vào tận rừng sâu của xã Pha Luông tìm người dân để vận động thuyết phục. Là người dân tộc Mông nên chị Dính không gặp khó khăn khi giao tiếp với người dân. Nhưng khổ một nỗi, vì tâm lý lo sợ nên người dân đi từng tốp lẩn tránh cán bộ. Chuyến công tác đó, các chị phải mang theo cơm nắm muối vừng, bi đông nước lọc, mắc võng ngủ rừng. Cũng phải mất đúng 4 ngày 4 đêm lặn lội trong rừng sâu các chị mới tìm gặp người dân để vận động họ không thực hiện ý định di cư mạo hiểm. Trước sự nhiệt huyết và thuyết phục một cách có lý, có tình của các cán bộ huyện, cuối cùng người dân đã đồng ý trở về. 

Đời sống vùng đồng bào DTTS khởi sắc nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách dân tộc. (Ảnh minh họa)
Đời sống vùng đồng bào DTTS khởi sắc nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách dân tộc. (Ảnh minh họa)

Người cán bộ thạo 3 tiếng dân tộc

Không riêng gì chị Dính mà nhiều cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở, dù tuổi không còn trẻ, nhưng họ chưa bao giờ nguội lạnh với công việc mà mình đã chọn. Anh Nguyễn Văn Hoàn, sinh năm 1966, ở Phòng Dân tộc huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một điển hình. 

Anh Hoàn là người dân tộc Kinh gốc ở dưới xuôi nhưng sinh ra và lớn lên ở xã Vĩnh Yên, huyện Na Hang (nay nằm trong vùng lòng hồ thủy điện). Sinh sống giữa vòng tay của đồng bào Tày nên ngay từ nhỏ anh sử dụng tiếng Tày làm ngôn ngữ chính. Lớn lên đi học rồi về công tác tại huyện Na Hang, anh bén duyên với công tác dân tộc từ rất sớm. 

Năm 2009, khi công tác ở văn phòng UBND huyện, anh đã được giao phụ trách công tác dân tộc. Đến năm 2011, khi Phòng Dân tộc huyện Na Hang được thành lập anh chính thức trở thành một trong những cán bộ đầu tiên. Hơn 10 năm công tác trong Phòng Dân tộc, đôi chân người cán bộ ấy chưa bỏ xót một bản làng đặc biệt khó khăn nào. 

Không những vậy, anh Hoàn còn tự học để có thể nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Mông, tiếng Dao với người dân tộc sở tại. Chính vì vậy, đồng bào DTTS ở Na Hang mỗi khi có dịp giao tiếp với anh đều vô cùng yêu quý và tin tưởng.

Chị Dính, anh Hoàn chỉ là những ví dụ về những người cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở. Bao năm qua, họ là những người gần gũi nhất với đồng bào DTTS. Họ là những người góp phần tạo nên giá trị vững chắc cho công tác dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 10 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 10 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 10 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.