Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng Ăm Moan làm theo lời Bác

M.Thứ - H.Giang - 09:45, 12/05/2020

Là già làng, Người có uy tín ở thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ông Ăm Moan (60 tuổi) đã cống hiến cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, được người dân và chính quyền trân trọng. Đặc biệt, ông còn là điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bức ảnh chân dung Bác Hồ luôn được gia đình ông Ăm Moan nâng niu.
Bức ảnh chân dung Bác Hồ luôn được gia đình ông Ăm Moan nâng niu.

Đến xã Lìa, huyện Hướng Hóa tìm đến nhà già làng Ăm Moan không khó, bởi đồng bào Vân Kiều nơi đây, ai cũng biết đến ông; luôn xem ông là chỗ dựa tinh thần là tấm gương về lối sống giản dị, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong khó khăn hoạn nạn.

Chị Hồ Thị Hon ở thôn A Quan không ngớt lời ca ngợi khi nói về già làng Ăm Moan. Chị cho biết, gia đình chị trước đây là hộ nghèo, mặc dù cố gắng lao động nhưng cái nghèo đói vẫn đeo bám. Cuối năm 2018, già làng Ăm Moan đến tận nhà, hướng dẫn cho vợ chồng chị cách phát triển kinh tế.

Theo hướng dẫn của già làng Ăm Moan, gia đình chị đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để mua cặp bò giống sinh sản, mua lợn giống… Sau 2 năm, cặp bò sinh được 2 con bê và bán được gần 20 triệu đồng. Lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị mở rộng diện tích trồng ngô, sắn để làm thức ăn chăn nuôi nên các vật nuôi phát triển nhanh, gia đình có thêm thu nhập. Hiện nay, từ trồng trọt, chăn nuôi, trung bình mỗi năm gia đình chị thu nhập được gần 50 triệu đồng. Năm 2019, gia đình chị Hon đã làm đơn xin thoát nghèo.

Già làng Ăm Moan còn được xem là trung tâm đoàn kết của thôn. Bất cứ mọi gia đình trong thôn có chuyện vui hay buồn, gặp khó khăn về kinh tế; vợ chồng con cái có chuyện, ông đều có mặt để giúp đỡ chia sẻ động viên, hòa giải…

Đặc biệt, già làng Ăm Moan còn là người đưa nguồn nước sạch đến cho người dân thôn A Quan. Già làng Ăm Moan cho biết: Cứ đến mùa khô thôn A Quan luôn bị thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn. Trăn trở trước khó khăn đó, ông đã bàn với vợ con hỗ trợ 30 triệu đồng. Đây là số tiền gia đình ông tích cóp được từ chăn nuôi, gieo trồng để xây dựng cho bà con hệ thống nước sạch gồm, bể chứa và ống dẫn nước về phục vụ nhu cầu của người dân.

Anh Hồ Văn Hinh, người trong thôn A Quan cho biết: “Nhiều năm qua, vào mùa nắng, để có nước sinh hoạt, hằng ngày gia đình tôi phải thay phiên nhau đưa can nhựa đi hơn 2km để chở nước về dùng. Già làng Ăm Moan làm cho công trình nước, bà con trong thôn phấn khởi và biết ơn tấm lòng của già làng Ăm Moan lắm”.

Về những việc làm của mình đối với cộng đồng, già làng Ăm Moan chỉ cười nói: “Được Nhân dân bầu làm già làng, Người có uy tín thì cũng phải sống cho xứng đáng với niềm tin yêu của bà con, cũng phải làm gương để thế hệ trẻ noi theo”.

Nhận xét về vai trò của già làng Ăm Moan, ông Hồ A Dược, Bí thư Đảng ủy xã Lìa, cho biết: “Ông Ăm Moan có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng, luôn được người dân tin yêu và nể phục. Những việc làm của ông đã tạo động lực để bà con vươn lên trong lao động sản xuất để thoát nghèo”.

Những năm qua, ông Ăm Moan còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với lối sống giản dị, gần gũi, biết hy sinh lợi ích riêng để cống hiến cho cộng đồng. Từ những việc nhỏ đến những việc lớn của thôn, bản, ông đều là người làm trước, gương mẫu để người dân học tập, làm theo. Chính quyền ghi nhận và đánh giá cao về sự đóng góp của ông cho cộng đồng và xem đây là điển hình để nhân rộng trên địa bàn xã.


Tin cùng chuyên mục
Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca