Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Minh Thu - 10:26, 03/06/2020

Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.

Người dân thôn Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An chăm sóc ớt theo mô hình Tổ hợp tác.
Người dân thôn Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An chăm sóc ớt theo mô hình Tổ hợp tác.

Đến xã Hoàng Tung - địa phương vừa đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (tháng 5/2020) trước thềm Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Hòa An, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hân hoan, vui tươi, phấn khởi của người dân nơi đây.

Ông Phạm Văn Tình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Tung phấn khởi cho biết: “Sau bao nỗ lực, Hoàng Tung đã về đích NTM. Đây là thành quả từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy, chính quyền và sự đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương của Nhân dân Hoàng Tung”.

Hoàng Tung là xã thứ tư trong huyện Hòa An về đích NTM trong thời gian qua. Trong 6 năm, xã đã huy động trên 52 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, giúp cho 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn trên 6%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm… Đây là minh chứng rõ nét về những thành tựu KT-XH huyện đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX, với nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH, Hòa An lựa chọn và triển khai thực hiện tốt 3 chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế địa phương, là: Xây dựng tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển KT-XH; Chương trình phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020; Xây dựng và phát triển vùng kinh tế trung tâm thị trấn Nước Hai và các xã lân cận, phát triển, mở rộng các chợ xã trên địa bàn huyện.

Nhờ những nỗ lực đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 35,78% (năm 2015) xuống còn 21,39% (năm 2019), giảm 3,66%/năm (đạt 122% so kế hoạch); số xã đạt tiêu chí quốc gia về NTM tăng 3 xã (đạt 250% so kế hoạch)…

Chia sẻ về giải pháp thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Huyện ủy Hòa An, ông Bế Thanh Tịnh cho biết: Đảng bộ huyện sẽ tranh thủ thời cơ, vận hội mới, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Trên cơ sở đó, huyện sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hành động mang tính đặc thù, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, được coi là khâu đột phá trong phát triển KT-XH của huyện. 

Trong đó sẽ tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng thông minh. Từ đó, hình thành nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cao; xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích lúa chất lượng cao tại các xã; triển khai Chương trình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thành lập các tổ, nhóm hợp tác sản xuất; phấn đấu trồng rừng gỗ lớn 4.400ha, quy hoạch các vùng chăn nuôi trâu, bò hàng hóa; tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận vốn, đất đai, liên kết, liên doanh trong sản xuất, gắn với thị trường…

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức từ ngày 2 - 4/6, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, hoạt động chính quyền hiệu lực, hiệu quả; phát huy nội lực và sức mạnh đoàn kết các dân tộc; huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KT-XH; phấn đấu xây dựng huyện Hòa An phát triển toàn diện, bền vững.


Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ, cứu nước, vào ngày 12/1/1967 ở Thủ đô Hà Nội, nhưng lực lượng cựu TNXP vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 1 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.