Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Minh Thu - 10:26, 03/06/2020

Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.

Người dân thôn Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An chăm sóc ớt theo mô hình Tổ hợp tác.
Người dân thôn Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An chăm sóc ớt theo mô hình Tổ hợp tác.

Đến xã Hoàng Tung - địa phương vừa đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (tháng 5/2020) trước thềm Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Hòa An, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hân hoan, vui tươi, phấn khởi của người dân nơi đây.

Ông Phạm Văn Tình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Tung phấn khởi cho biết: “Sau bao nỗ lực, Hoàng Tung đã về đích NTM. Đây là thành quả từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy, chính quyền và sự đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương của Nhân dân Hoàng Tung”.

Hoàng Tung là xã thứ tư trong huyện Hòa An về đích NTM trong thời gian qua. Trong 6 năm, xã đã huy động trên 52 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, giúp cho 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn trên 6%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm… Đây là minh chứng rõ nét về những thành tựu KT-XH huyện đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX, với nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH, Hòa An lựa chọn và triển khai thực hiện tốt 3 chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế địa phương, là: Xây dựng tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển KT-XH; Chương trình phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020; Xây dựng và phát triển vùng kinh tế trung tâm thị trấn Nước Hai và các xã lân cận, phát triển, mở rộng các chợ xã trên địa bàn huyện.

Nhờ những nỗ lực đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 35,78% (năm 2015) xuống còn 21,39% (năm 2019), giảm 3,66%/năm (đạt 122% so kế hoạch); số xã đạt tiêu chí quốc gia về NTM tăng 3 xã (đạt 250% so kế hoạch)…

Chia sẻ về giải pháp thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Huyện ủy Hòa An, ông Bế Thanh Tịnh cho biết: Đảng bộ huyện sẽ tranh thủ thời cơ, vận hội mới, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Trên cơ sở đó, huyện sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hành động mang tính đặc thù, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, được coi là khâu đột phá trong phát triển KT-XH của huyện. 

Trong đó sẽ tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng thông minh. Từ đó, hình thành nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cao; xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích lúa chất lượng cao tại các xã; triển khai Chương trình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thành lập các tổ, nhóm hợp tác sản xuất; phấn đấu trồng rừng gỗ lớn 4.400ha, quy hoạch các vùng chăn nuôi trâu, bò hàng hóa; tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận vốn, đất đai, liên kết, liên doanh trong sản xuất, gắn với thị trường…

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức từ ngày 2 - 4/6, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, hoạt động chính quyền hiệu lực, hiệu quả; phát huy nội lực và sức mạnh đoàn kết các dân tộc; huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển KT-XH; phấn đấu xây dựng huyện Hòa An phát triển toàn diện, bền vững.


Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.