Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020

Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Trụ sở hành chính của xã Tiến Thành hôm nay
Trụ sở hành chính của xã Tiến Thành hôm nay

Xã Tiến Thành được tách từ xã Mã Thành từ năm 2009, xa trung tâm huyện và điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 3.800ha; có 1.704 hộ, với 6.150 nhân khẩu sinh sống tại 9 xóm. Vượt qua những khó khăn, thách thức, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân xã Tiến Thành đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. 

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (tổ chức ngày 4/5) nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Tiến Thành vẫn đạt 25/29 chỉ tiêu, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế phát triển vượt bậc.

Giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt trên 291 tỷ đồng, so với kế hoạch Đại hội, đạt 158,3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm giai đoạn 2015 - 2020 là 9,65%, so với kế hoạch vượt 0,65%. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 44,08 triệu đồng/người/năm, vượt 4% so với kế hoạch Đại hội đề ra. Đặc biệt dù là xã miền núi nhưng đến năm 2019, Tiến Thành đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thành, ông Nguyễn Hữu Đại cho biết: Để đạt chuẩn NTM, địa phương đã phát huy sức mạnh toàn dân, đồng lòng chung sức để thực hiện các tiêu chí. Đại đa số người dân Tiến Thành đều có trách nhiệm trong phong trào; tình nguyện hiến hàng nghìn m2 đất và hàng trăm ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn và hệ thống hạ tầng cơ sở khác.

“Để tiếp tục nâng cao thu nhập, xã đã kịp thời chỉ đạo Nhân dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ đó, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,34%”, ông Đại chia sẻ. 

Được biết, ngay sau khi Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức thành công, xã đã bắt tay thực hiện các kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội đề ra. Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Đại, xã xác định, để các chỉ tiêu KT-XH đề ra thu được thắng lợi thì vấn đề cốt lõi đó là xây dựng và củng cố được hệ thống chính trị vững mạnh, Nhân dân đồng lòng đoàn kết.

“Địa phương luôn xác định phát huy sự gương mẫu của từng đảng viên, của người đứng đầu các tổ chức đoàn thể, xây dựng các tổ chức chính trị vững mạnh từ cấp thôn xóm; từ đó củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết và tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối của Nhân dân để hoàn thành các chỉ tiêu”, ông Đại khẳng định.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, xã Tiến Thành xác định sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư; thu hút các nguồn tài trợ để giúp địa phương hoàn thiện một số hạng mục công trình phục vụ đời sống dân sinh. Với quyết tâm cao độ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tiến Thành đang phấn khởi để bước vào chặng đường mới.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Tiến Thành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8 - 10%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 66,81 triệu đồng/người/năm; giữ vững và nâng cao chất lượng NTM...

Tin cùng chuyên mục
Có một Tượng đài tri ân những người lính Việt - Nga

Có một Tượng đài tri ân những người lính Việt - Nga

Khắc sâu trong bia đá tên tuổi của 44 quân nhân Liên Xô và 174 cán bộ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam ở Tượng đài Cam Ranh (Khánh Hòa), là công lao to lớn của các liệt sĩ - những người lính của hai dân tộc Việt Nam - Nga đã anh dũng hy sinh giữa thời bình lặng im tiếng súng.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 10 phút trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.