Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020

Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Trụ sở hành chính của xã Tiến Thành hôm nay
Trụ sở hành chính của xã Tiến Thành hôm nay

Xã Tiến Thành được tách từ xã Mã Thành từ năm 2009, xa trung tâm huyện và điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 3.800ha; có 1.704 hộ, với 6.150 nhân khẩu sinh sống tại 9 xóm. Vượt qua những khó khăn, thách thức, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân xã Tiến Thành đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. 

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (tổ chức ngày 4/5) nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Tiến Thành vẫn đạt 25/29 chỉ tiêu, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế phát triển vượt bậc.

Giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt trên 291 tỷ đồng, so với kế hoạch Đại hội, đạt 158,3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm giai đoạn 2015 - 2020 là 9,65%, so với kế hoạch vượt 0,65%. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 44,08 triệu đồng/người/năm, vượt 4% so với kế hoạch Đại hội đề ra. Đặc biệt dù là xã miền núi nhưng đến năm 2019, Tiến Thành đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thành, ông Nguyễn Hữu Đại cho biết: Để đạt chuẩn NTM, địa phương đã phát huy sức mạnh toàn dân, đồng lòng chung sức để thực hiện các tiêu chí. Đại đa số người dân Tiến Thành đều có trách nhiệm trong phong trào; tình nguyện hiến hàng nghìn m2 đất và hàng trăm ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn và hệ thống hạ tầng cơ sở khác.

“Để tiếp tục nâng cao thu nhập, xã đã kịp thời chỉ đạo Nhân dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ đó, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,34%”, ông Đại chia sẻ. 

Được biết, ngay sau khi Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức thành công, xã đã bắt tay thực hiện các kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội đề ra. Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Đại, xã xác định, để các chỉ tiêu KT-XH đề ra thu được thắng lợi thì vấn đề cốt lõi đó là xây dựng và củng cố được hệ thống chính trị vững mạnh, Nhân dân đồng lòng đoàn kết.

“Địa phương luôn xác định phát huy sự gương mẫu của từng đảng viên, của người đứng đầu các tổ chức đoàn thể, xây dựng các tổ chức chính trị vững mạnh từ cấp thôn xóm; từ đó củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết và tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối của Nhân dân để hoàn thành các chỉ tiêu”, ông Đại khẳng định.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, xã Tiến Thành xác định sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư; thu hút các nguồn tài trợ để giúp địa phương hoàn thiện một số hạng mục công trình phục vụ đời sống dân sinh. Với quyết tâm cao độ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tiến Thành đang phấn khởi để bước vào chặng đường mới.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Tiến Thành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8 - 10%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 66,81 triệu đồng/người/năm; giữ vững và nâng cao chất lượng NTM...

Tin cùng chuyên mục
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.