Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương

Nhóm phóng viên (T/H) - 10:45, 08/06/2020

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã trình bày Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét thông qua Chương trình này. Cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi kỳ vọng Chương trình sẽ được thông qua, đồng thời kiến nghị những vấn đề cụ thể liên quan đến phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các cử tri.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang: “Tăng mức đầu tư để phát triển các địa bàn ĐBKK”

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh Kiên Giang nói riêng, cả nước nói chung, trong thời gian tới, đề nghị nâng mức kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), bãi ngang ven biển và xã, ấp ĐBKK Chương trình 135 từ 1 tỷ đồng/xã/năm lên 2 tỷ đồng/xã/năm, 200 triệu đồng ấp/năm lên 400 triệu đồng ấp/năm để đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phục vụ dân sinh cho các địa phương này.

Trong việc thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn ĐBKK, đề nghị nên thực hiện cấp kinh phí để địa phương cấp lại cho học sinh hằng tháng bằng tiền, không thực hiện phương thức hỗ trợ gạo như hiện nay sẽ tiết kiệm được khâu vận chuyển, bảo quản cũng như bố trí cấp phát cho học sinh.

Chúng tôi cũng kiến nghị bộ, ngành Trung ương khi ban hành văn bản hướng dẫn cho địa phương phải có sự đồng bộ, kịp thời, đầy đủ để làm cơ sở cho địa phương thực hiện. Kiến nghị Trung ương tiếp tục hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp bộ, ngành bảo đảm thống nhất và đồng bộ hơn nữa.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 1

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Bát Xát (Lào Cai): Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới

Mặc dù cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện đã có bước phát triển, nhưng đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn nên việc quan tâm, chăm lo học hành cho con em mình cũng còn hạn chế. Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà nước cần quan tâm đầu tư xây dựng các phòng học chức năng, bộ môn, trang thiết bị dạy học để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát có nhiều trường mặc dù có học sinh bán trú nhưng lại chưa được công nhận là trường bán trú, đề nghị Nhà nước có chính sách đối với đội ngũ giáo viên công tác tại đây. Bởi vì công việc của các thầy, cô giáo ở đây giống như đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú, nhưng lại không được hưởng phụ cấp (0,3 mức lương cơ bản) như các trường bán trú. Ngoài ra, trong thực hiện chính sách này của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của tỉnh Lào Cai yêu cầu huy động trẻ dưới 3 tuổi ra lớp, nhưng hiện nay lại không có chế độ ăn trưa cho các cháu. Đề nghị cần hỗ trợ chế độ ăn trưa giống như đối với trẻ 3, 4, 5 tuổi như đang thực hiện.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 2

Ông Lăng Văn Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội): Khó khăn vì thiếu đất sản xuất

Ba Vì là xã miền núi của TP. Hà Nội, chiếm tới 98% là đồng bào dân tộc Dao với 525 hộ, 2.337 nhân khẩu, nhưng cả xã lại chỉ có 378ha diện tích đất canh tác. Trong khi đó, từ bao đời nay đồng bào dân tộc Dao sinh sống và gắn bó với nghề thuốc Nam truyền thống nhưng vì thiếu đất sản xuất không trồng được nguyên liệu nên việc phát triển ngành nghề thuốc Nam của xã chưa bền vững. Thậm chí, để chế biến được thuốc Nam, người dân đã phải đi thu mua nguyên liệu từ các tỉnh khác về chế biến với mức giá cao… Thiếu đất sản xuất cũng là một rào cản trong lộ trình giảm nghèo của xã Ba Vì, khi hết năm 2019, toàn xã vẫn còn 39 hộ nghèo, chiếm 7,47%.

Hiện cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang rất trăn trở làm sao để dân có đất vừa phát triển kinh tế vừa trồng, bảo tồn và phát triển thuốc Nam. Để giải quyết được khó khăn này, người dân và chính quyền địa phương chúng tôi kỳ vọng Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan từ huyện, thành phố đến Trung ương tạo điều kiện để xã Ba Vì canh tác trồng thuốc Nam trên diện tích từ cốt 100 - 400 của Vườn quốc gia Ba Vì, để vừa giữ được màu xanh của Vườn quốc gia vừa giúp dân phát triển nghề thuốc Nam và có nguồn thu nhập ổn định.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 3

Anh Diệp Hà Công, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu (Hòa Bình): Quan tâm hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Hiện nay, vấn đề cần thiết nhất đối với thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng là việc làm, thu nhập. Việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại vùng đồng bào DTTS hiện nay có nhiều thuận lợi, như: Vùng đồng bào DTTS giàu tiềm năng về bản sắc văn hóa, là nền tảng, thế mạnh cho thanh niên được khai thác, kinh doanh về du lịch, về sản xuất nông sản, dược liệu...

Chính phủ, các cấp, ngành cần có chính sách hỗ trợ đặc thù theo từng địa phương, để chính sách hỗ trợ khởi nghiệp thực sự trở thành nguồn lực và động cơ thúc phát triển KT-XH ở vùng đồng bào DTTS. Bởi khởi nghiệp đối với vùng đồng bào DTTS bên cạnh việc tạo việc làm, giảm nghèo và phát triển KT-XH, còn gắn với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng văn hóa, khơi dậy sự tự tin, hòa nhập của thanh niên vùng DTTS…

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.