Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương

Nhóm phóng viên (T/H) - 10:45, 08/06/2020

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã trình bày Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét thông qua Chương trình này. Cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi kỳ vọng Chương trình sẽ được thông qua, đồng thời kiến nghị những vấn đề cụ thể liên quan đến phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các cử tri.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang: “Tăng mức đầu tư để phát triển các địa bàn ĐBKK”

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh Kiên Giang nói riêng, cả nước nói chung, trong thời gian tới, đề nghị nâng mức kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), bãi ngang ven biển và xã, ấp ĐBKK Chương trình 135 từ 1 tỷ đồng/xã/năm lên 2 tỷ đồng/xã/năm, 200 triệu đồng ấp/năm lên 400 triệu đồng ấp/năm để đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phục vụ dân sinh cho các địa phương này.

Trong việc thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn ĐBKK, đề nghị nên thực hiện cấp kinh phí để địa phương cấp lại cho học sinh hằng tháng bằng tiền, không thực hiện phương thức hỗ trợ gạo như hiện nay sẽ tiết kiệm được khâu vận chuyển, bảo quản cũng như bố trí cấp phát cho học sinh.

Chúng tôi cũng kiến nghị bộ, ngành Trung ương khi ban hành văn bản hướng dẫn cho địa phương phải có sự đồng bộ, kịp thời, đầy đủ để làm cơ sở cho địa phương thực hiện. Kiến nghị Trung ương tiếp tục hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp bộ, ngành bảo đảm thống nhất và đồng bộ hơn nữa.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 1

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Bát Xát (Lào Cai): Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới

Mặc dù cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện đã có bước phát triển, nhưng đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn nên việc quan tâm, chăm lo học hành cho con em mình cũng còn hạn chế. Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà nước cần quan tâm đầu tư xây dựng các phòng học chức năng, bộ môn, trang thiết bị dạy học để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát có nhiều trường mặc dù có học sinh bán trú nhưng lại chưa được công nhận là trường bán trú, đề nghị Nhà nước có chính sách đối với đội ngũ giáo viên công tác tại đây. Bởi vì công việc của các thầy, cô giáo ở đây giống như đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú, nhưng lại không được hưởng phụ cấp (0,3 mức lương cơ bản) như các trường bán trú. Ngoài ra, trong thực hiện chính sách này của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của tỉnh Lào Cai yêu cầu huy động trẻ dưới 3 tuổi ra lớp, nhưng hiện nay lại không có chế độ ăn trưa cho các cháu. Đề nghị cần hỗ trợ chế độ ăn trưa giống như đối với trẻ 3, 4, 5 tuổi như đang thực hiện.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 2

Ông Lăng Văn Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội): Khó khăn vì thiếu đất sản xuất

Ba Vì là xã miền núi của TP. Hà Nội, chiếm tới 98% là đồng bào dân tộc Dao với 525 hộ, 2.337 nhân khẩu, nhưng cả xã lại chỉ có 378ha diện tích đất canh tác. Trong khi đó, từ bao đời nay đồng bào dân tộc Dao sinh sống và gắn bó với nghề thuốc Nam truyền thống nhưng vì thiếu đất sản xuất không trồng được nguyên liệu nên việc phát triển ngành nghề thuốc Nam của xã chưa bền vững. Thậm chí, để chế biến được thuốc Nam, người dân đã phải đi thu mua nguyên liệu từ các tỉnh khác về chế biến với mức giá cao… Thiếu đất sản xuất cũng là một rào cản trong lộ trình giảm nghèo của xã Ba Vì, khi hết năm 2019, toàn xã vẫn còn 39 hộ nghèo, chiếm 7,47%.

Hiện cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang rất trăn trở làm sao để dân có đất vừa phát triển kinh tế vừa trồng, bảo tồn và phát triển thuốc Nam. Để giải quyết được khó khăn này, người dân và chính quyền địa phương chúng tôi kỳ vọng Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan từ huyện, thành phố đến Trung ương tạo điều kiện để xã Ba Vì canh tác trồng thuốc Nam trên diện tích từ cốt 100 - 400 của Vườn quốc gia Ba Vì, để vừa giữ được màu xanh của Vườn quốc gia vừa giúp dân phát triển nghề thuốc Nam và có nguồn thu nhập ổn định.

Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quan tâm giải quyết những vấn đề bức thiết nhất của từng địa phương 3

Anh Diệp Hà Công, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu (Hòa Bình): Quan tâm hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Hiện nay, vấn đề cần thiết nhất đối với thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng là việc làm, thu nhập. Việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại vùng đồng bào DTTS hiện nay có nhiều thuận lợi, như: Vùng đồng bào DTTS giàu tiềm năng về bản sắc văn hóa, là nền tảng, thế mạnh cho thanh niên được khai thác, kinh doanh về du lịch, về sản xuất nông sản, dược liệu...

Chính phủ, các cấp, ngành cần có chính sách hỗ trợ đặc thù theo từng địa phương, để chính sách hỗ trợ khởi nghiệp thực sự trở thành nguồn lực và động cơ thúc phát triển KT-XH ở vùng đồng bào DTTS. Bởi khởi nghiệp đối với vùng đồng bào DTTS bên cạnh việc tạo việc làm, giảm nghèo và phát triển KT-XH, còn gắn với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng văn hóa, khơi dậy sự tự tin, hòa nhập của thanh niên vùng DTTS…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 5 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 5 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 6 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.