Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm 2019, các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đã bám sát nhiệm vụ chính trị

Thúy Hồng - 11:32, 07/06/2020

Mới đây, Ủy ban Dân tộc đã có báo cáo số 647/BC-UBDT gửi Thủ tướng Chính phủ về Kết quả thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK” năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng bào DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.
Đồng bào DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, tiếp tục thực hiện chính sách “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK”, Ủy ban Dân tộc đã được Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan, chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách này. Ủy ban Dân tộc đã chỉ đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc, các báo, tạp chí thực hiện chính sách và các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn với thực hiện chính sách dân tộc ở vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK.

Theo đó, trong năm 2019, công tác triển khai xuất bản ấn phẩm báo, chuyên đề DTTS và miền núi theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, cơ bản được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Các báo, tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị, đề cao trách nhiệm trong việc cải tiến nội dung, hình thức chất lượng thông tin. Nội dung các ấn phẩm báo chí đã tích cực thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là tuyên truyền vận động đồng bào DTTS và miền núi thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Tin, bài của các báo, tạp chí phản ánh sinh động mọi mặt đời sống xã hội, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Công ty Phát hành báo chí Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chính phủ giao, kiểm tra chất lượng phát hành báo tại 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay đã thực hiện kiểm tra được 10 tỉnh theo kế hoạch. Kết quả kiểm tra xác suất hầu hết các đối tượng đã nhận được ấn phẩm báo chí cấp phát. Một số trường hợp phát dồn, phát chậm báo đã được chấn chỉnh kịp thời để đảm bảo quyền lợi của đối tượng thụ hưởng. Số lượng xuất bản, phát hành năm 2019 là hơn 14 triệu ấn phẩm. 

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 45/QĐ-TTg trong năm 2020, Ủy ban Dân tộc cũng đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Định hướng các báo, tạp chí trong thời gian tới cần tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền các chính sách dân tộc, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi; Chú trọng tuyên truyền các chính sách dân tộc đặc thù vùng ĐBKK; tuyên truyền về các sự kiện, các ngày lễ lớn của đât nước… Ủy ban Dân tộc cũng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành chức năng định hướng, chỉ đạo giám sát các báo, tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với trình độ nhận thức của các đối tượng thụ hưởng. Đảm bảo kinh phí thực hiện chính sách “Cấp báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK” giai đoạn 2019-2021 theo quy định…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:56, 29/10/2025
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 21:40, 29/10/2025
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:37, 29/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 20:56, 29/10/2025
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 20:52, 29/10/2025
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:51, 29/10/2025
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 19:35, 29/10/2025
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 19:34, 29/10/2025
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 17:20, 29/10/2025
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 17:20, 29/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.