Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm 2019, các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đã bám sát nhiệm vụ chính trị

Thúy Hồng - 11:32, 07/06/2020

Mới đây, Ủy ban Dân tộc đã có báo cáo số 647/BC-UBDT gửi Thủ tướng Chính phủ về Kết quả thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK” năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng bào DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.
Đồng bào DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, tiếp tục thực hiện chính sách “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK”, Ủy ban Dân tộc đã được Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan, chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách này. Ủy ban Dân tộc đã chỉ đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc, các báo, tạp chí thực hiện chính sách và các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn với thực hiện chính sách dân tộc ở vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK.

Theo đó, trong năm 2019, công tác triển khai xuất bản ấn phẩm báo, chuyên đề DTTS và miền núi theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, cơ bản được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Các báo, tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị, đề cao trách nhiệm trong việc cải tiến nội dung, hình thức chất lượng thông tin. Nội dung các ấn phẩm báo chí đã tích cực thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là tuyên truyền vận động đồng bào DTTS và miền núi thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Tin, bài của các báo, tạp chí phản ánh sinh động mọi mặt đời sống xã hội, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Công ty Phát hành báo chí Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chính phủ giao, kiểm tra chất lượng phát hành báo tại 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay đã thực hiện kiểm tra được 10 tỉnh theo kế hoạch. Kết quả kiểm tra xác suất hầu hết các đối tượng đã nhận được ấn phẩm báo chí cấp phát. Một số trường hợp phát dồn, phát chậm báo đã được chấn chỉnh kịp thời để đảm bảo quyền lợi của đối tượng thụ hưởng. Số lượng xuất bản, phát hành năm 2019 là hơn 14 triệu ấn phẩm. 

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 45/QĐ-TTg trong năm 2020, Ủy ban Dân tộc cũng đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Định hướng các báo, tạp chí trong thời gian tới cần tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền các chính sách dân tộc, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi; Chú trọng tuyên truyền các chính sách dân tộc đặc thù vùng ĐBKK; tuyên truyền về các sự kiện, các ngày lễ lớn của đât nước… Ủy ban Dân tộc cũng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành chức năng định hướng, chỉ đạo giám sát các báo, tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với trình độ nhận thức của các đối tượng thụ hưởng. Đảm bảo kinh phí thực hiện chính sách “Cấp báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK” giai đoạn 2019-2021 theo quy định…

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 2 phút trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 44 phút trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 6 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.
Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Sức khỏe - Hà Văn Đạo - 7 giờ trước
Dịch bạch hầu ở Tây Nguyên mặc dù đã được khoanh vùng, nhiều ổ dịch cơ bản được dập, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu. Cùng với đó là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai, nhất là từ khi xuất hiện ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, sau đó là ca nhiễm tại tỉnh Đăk Lăk lây nhiễm từ cộng đồng.
Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Nhịp cầu nhân ái - Như Hải - 7 giờ trước
“Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer” là Mô hình của Hội Phụ nữ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang triển khai thực hiện nhằm giúp chị em hội viên dân tộc Khmer trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy giảm nghèo bền vững.