Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển điện tử là nhiệm vụ cấp thiết

Hoàng Quý - 17:17, 19/05/2020

Đó là kết luận của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc sáng ngày 19/5 với Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) cùng một số Vụ, đơn vị của UBDT về việc góp ý Đề án xây dựng Báo DT&PT điện tử.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi làm việc

Cuối năm 2015, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã  cấp giấy phép số 177/GP-TTĐT, ngày 23/12/2015 cho Trang thông tin điện tử tổng hợp Báo Dân tôc và Phát triển. Mặc dù hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất, nguồn kinh phí và nhân lực còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Lãnh đạo UBDT, sự quyết tâm của Ban Biên tập Báo và sự đồng thuận nhất trí cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động tại Tòa soạn, Báo đã vận hành Trang tin điện tử tổng hợp hoạt động hiệu quả song hành cùng báo in DT&PT. 

Trang tin điện tử tổng hợp Báo DT&PT đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc đến đông đảo bạn đọc trên mọi miền Tổ quốc, trong đó có bạn đọc vùng DTTS, miền núi. Đây chính là tiền đề để xây dựng Báo DT&PT điện tử trở thành một kênh thông tin tuyên truyền chính thống hiệu quả, xứng đáng với vai trò là Cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam trên môi trường internet.

Để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong thời gian qua Báo DT&PT đã xây dựng Đề án Báo DT&PT điện tử theo xu hướng là cơ quan truyền thông đa phương tiện nhằm đáp ứng một cách nhanh nhạy, kịp thời về mặt thông tin, tạo sức lan tỏa, khắc phục hạn chế vốn có của tờ báo in, Trang Thông tin điện tử...

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Biên tập, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo DT&PT đã trình bày khái quát về Đề án Báo DT&PT điện tử. Cấu trúc nội dung của Báo DT&PT điện tử gồm 10 chuyên mục chính: Thời sự; Dân tộc - Miền núi; Sắc màu 54; Kinh tế; Đời sống - Xã hội; Pháp luật; Khoa học - Công nghệ; Giáo dục; Sức khỏe; Bạn đọc. Giao diện báo DT&PT điện tử mang bản sắc, phong cách của một tờ báo phục vụ đối tượng độc giả chính là đồng bào các DTTS. Tính tương tác hai chiều của Báo DT&PT điện tử sẽ giúp tăng cường khả năng trao đổi thông tin đa chiều của Báo và độc giả. Từ đó góp phần định hướng dư luận xã hội, chống lại những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch trong âm mưu "diễn biến hòa bình"...

Các đại biểu tham dự cuộc họp cơ bản nhất trí với Đề án Báo DT&PT điện tử, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải xây dựng và đưa Báo DT&PT điện tử đi vào hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các ý kiến tập trung góp ý vào mục tiêu, quy mô của Đề án; cơ sở pháp lý xây dựng Đề án; hạ tầng kỹ thuật để vận hành Báo DT&PT điên tử hiệu quả, an toàn, bảo mật. 

Về cơ cấu nội dung, các đại biểu đề nghị rà soát, sắp xếp lại một số chuyên mục cho phù hợp với đặc thù của Báo, đảm bảo tôn chỉ, mục đích, tính thời sự nhưng cũng thể hiện được bản sắc của Báo DT&PT điên tử–là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc, là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam; đặc biệt đầu tư một số mục đặc thù như: Người có uy tín, bản sắc văn hóa, du lịch, công tác dân tộc, chính sách dân tộc…; Xây dựng Báo Điện tử DT&PT theo xu hướng cơ quan truyền thông đa phương tiện. Bên cạnh việc chuyền tải tin tức bằng chữ viết, âm thanh, hình ảnh, bổ sung thêm giao lưu trực tuyến và media ...

Đồng thời, xác định mục tiêu Đề án, bên cạnh tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Báo DT&PT điên tử cũng sẽ tạo ra nguồn thu để đảm bảo hoạt động thường xuyên; đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho viên chức, người lao động; Đổi tên: “Đề án xây dựng Báo DT&PT điện tử” thành “Đề án xây dựng Báo điện tử DT&PT”...

Về hạ tầng kỹ thuật: Điều chỉnh lại mô hình truy xuất dữ liệu cho hệ thống CMS (sử dụng 2 máy chủ cho 2 CMS. Có thêm hệ thống cân bằng tải nhằm đáp ứng lượng truy cập ở mức 100.000 cập cùng thời điểm...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Báo DT&PT trong việc xây dựng Đề án Báo DT&PT điện tử. Thứ trưởng nhận định, đây là việc làm mang tính cấp thiết và phù hợp với xu thế báo chí hiện đại; vì vậy đề nghị Báo DT&PT tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Vụ, đơn vị để sớm hoàn thiện Đề án. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Đề án phải đảm bảo tầm chiến lược trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng tính ổn định, bảo mật cao; nội dung của tờ báo mang tính thời sự nhưng phải thể hiện được bản sắc riêng biệt, mang những giá trị cốt lõi, chiều sâu về văn hóa dân tộc, chính sách dân tộc....


Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.